Tập đoàn Hàn Quốc muốn trở thành cổ đông lớn của PV Power

20/03/2018 15:33
Tập đoàn Điện lực Taekwang của Hàn Quốc mong muốn trở thành cổ đông lớn của PV Power, công ty sản xuất điện lớn thứ 2 Việt Nam với 29% lượng cổ phần của công ty này, giá trị thương vụ có thể lên tới 500 triệu USD.

Ngày 13/3 vừa qua, ông Sang Rok Kim, Chủ tịch/CEO của Taekwang Power, thành viên của tập đoàn Taekwang Hàn Quốc đã cùng ban lãnh đạo của Taekwang Power đến và làm việc với lãnh đạo của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (UpCOM- PV Power- mã chứng khoán POW). Trao đổi cùng ông Hồ Công Kỳ- Chủ tịch HĐTV của PV Power ông Kim cho biết Taekwang là một trong những tập đoàn đầu tiên xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và đã có kinh nghiệm hơn 23 năm làm việc tại đây.

Taewkang đến Việt Nam khởi điểm với việc mở công ty chuyên về sản xuất giày thể thao thương hiệu Nike tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người lao động Việt Nam. Năm 2016, tập đoàn này tham gia vào lĩnh vực phân bón với việc xây dựng nhà máy công suất 360 ngàn tấn NPK/ năm tại KCN Hiệp Phước, TP HCM. Gần đây Taekwang đẩy mạnh việc đầu tư tài chính tại Việt Nam thông qua mua bán các công ty niêm yết trên sàn. Tập đoàn này hiện đang là cổ đông lớn của DIG với tỉ lệ 10,21% vốn cổ phần.

Về mảng năng lượng, công ty con Teakwang Power Holdings (TKPH) là chủ đầu tư dự án nhiệt điện than BOT ở phía Tây Bắc thành phố Nam Định công suất 1.200MW. Dự án có tổng mức vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD và đang trong quá trình hoàn thiện các thỏa thuận tài chính.

Với PV Power, được thành lập từ năm 2007, Tập đoàn điện lực dầu khí là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tập đoàn này vận hành 8 công ty và nhà máy điện với tổng công suất lên tới 4,208.2 MegaWatt chiếm 12% tổng lượng sản xuất điện cả nước và là cung cấp điện thứ hai chỉ sau tập đoàn EVN (chiếm hơn 60% công suất). Ngày 06/03/2018 PV Power đã tiến hành IPO và bán ra khoảng 20% cổ phần, giá trị thoái vốn trong đợt IPO ước đoạt 308 triệu USD. Với lượng nắm giữ chi phối 51% thuộc về tập đoàn mẹ PVN thì hiện tại PV Power còn khoảng 28.9% vốn cổ phần đang được tập đoàn này tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để thoái vốn.

Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ hoan nghênh trước mong muốn hợp tác của Taekwang Ind. cũng như đánh giá cao sự nghiêm túc của Taekwang Ind. dành cho PV Power. Với giá hiện tại của POW là 17.000 đồng/ cổ phiếu, lượng cổ phần chào bán vào khoảng 676 triệu cổ phiếu, tổng giá trị của thương vụ này lên tới gần 500 triệu USD.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
10 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
9 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
9 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
8 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
7 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.