Thái Lan: Mắc kẹt trong "hộp cát Phuket"

14/08/2021 21:44
Thái Lan đã khởi động dự án thử nghiệm với tên gọi "Hộp cát" vào ngày 1-7, biến Phuket thành 1 trong số ít điểm du lịch trên thế giới nơi du khách có thể đi du lịch mà không cần cách ly với điều kiện họ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Tuy nhiên, đến nay, không có nhiều du khách ghé thăm Phuket. Trong 6 tuần đầu của dự án, khoảng 17.000 khách du lịch đã đến Phuket, ít hơn nhiều so với mức tối thiểu 100.000 khách từ tháng 7 đến tháng 9 mà quan chức của cơ quan quản lý du lịch Thái Lan từng hy vọng.

Và thậm chí con số đó cũng chỉ là 1 phần nhỏ so với trước đây. Trước đại dịch, hơn 9 triệu người đến thăm Phuket mỗi năm. 80% thu nhập của hòn đảo là đến từ du lịch.

"Hầu hết du khách chắc chắn đã mất hứng thú vì thủ tục giấy tờ phức tạp và những quy định nghiêm ngặt. Với 1 kỳ nghỉ kéo dài khoảng 2, 3 tuần, các thủ tục này cực kỳ mất thời gian" - ông Hardy Wutke, một người lái tàu gần TP Berlin - Đức, chia sẻ khi đến Thái Lan thăm người bạn đời. Họ chưa thể gặp nhau từ tháng 3-2020.

Các du khách được nhân viên sân bay chào đón trong trang phục bảo hộ, khẩu trang và tấm che mặt. Mỗi người đều phải mang 1 tập hồ sơ được kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm giấy xét nghiệm PCR âm tính, phòng khách sạn, giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin, giấy chứng nhận nhập cảnh và bảo hiểm y tế quốc tế.

Nếu tất cả giấy tờ đã được kiểm tra theo thứ tự, họ phải tiếp tục làm thêm 1 xét nghiệm PCR.

 Thái Lan: Mắc kẹt trong hộp cát Phuket - Ảnh 1.

Một người bán hàng rong ở Phuket. Ảnh: DPA

Du khách được yêu cầu xét nghiệm 3 lần trong vòng 2 tuần. Nếu nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, họ phải cách ly trong bệnh viện. Mỗi người đều phải đo nhiệt độ mỗi buổi sáng tại khách sạn và họ được yêu cầu cài đặt 1 ứng dụng theo dõi.

Nước sát khuẩn được đặt trong các ngôi chùa và mỗi người đều phải viết giấy đăng ký dù chỉ để thuê một chiếc ghế trên bãi biển. Bất kỳ ai sẵn sàng vượt qua các biện pháp trên có thể trải nghiệm 1 Phuket khôngnhư trước đây: yên tĩnh, không tiệc tùng, vô số người tắm nắng trên bãi biển Surin hay du ngoạn bằng thuyền ở Vịnh Chalong.

Với nhiều người dân đã mất đi kế sinh nhai vì Covid-19, họ thường chờ đợi cả ngày trong vô vọng chỉ để bán được 1 món hàng.

Một số du khách cảm thấy khó chịu vì các quy định liên tục thay đổi. Nguyên nhân là tại Phuket cũng như những khu vực khác của Thái Lan, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang tăng lên.

Ban đầu, các du khách được hứa hẹn rằng họ sẽ được đến thăm các địa điểm khác ở Thái Lan sau 14 ngày bắt buộc ở Phuket nhưng với nhiều người, hy vọng này đã tan thành mây khói.

Các chuyến bay nội địa đã bị tạm ngưng ít nhất đến giữa tháng 8. Phần lớn Phuket bị phong tỏa và thủ đô Bangkok cũng bị đóng cửa.

"Hộp cát Phuket là ý tưởng hay. Nó chỉ không kỹ lưỡng tới chi tiết cuối cùng" - ông Wutke nhận xét.


Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
4 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
4 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
4 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
25 phút trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
33 phút trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
4 phút trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
20 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
23 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
1 ngày trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.