Thái Lan sắp mở thầu dự án tàu cao tốc 5,5 tỷ USD nối Trung Quốc

26/06/2018 11:16
Đây là một phần của dự án mạng lưới tàu cao tốc nối liền Thái Lan và Trung Quốc...

Thái Lan đang chuẩn bị mở thầu cho dự án tàu cao tốc trị giá 180 tỷ Baht (5,5 tỷ USD) trong quý 4. Đây là dự án nằm trong một kế hoạch lớn hơn, nhằm xây dựng mạng lưới tàu nối nước này với Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo ông Arkhom Termpittayapaisith, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan, nhà thầu sẽ xây dựng nửa đầu của mạng lưới đường tàu bên trong nước này. Bộ này dự kiến sẽ nhận thiết kế chi tiết từ đối tác tại Trung Quốc trong tháng 6 trước khi thông qua vào tháng 8 để bắt đầu quá trình đấu thầu xây dựng tuyến đường tàu dài 253 km. 

"Chúng tôi phải thông qua thiết kế trước khi có thể tiến hành các bước tiếp theo - tìm kiếm nhà thầu xây dựng", ông Arkhom cho biết.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, chính phủ quân sự của Thái Lan ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng tạo động lực phát triển kinh tế và cơ hội việc làm. Cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm tới đặt ra các câu hỏi về việc liệu một chính quyền dân cử sẽ ủng hộ hay bác bỏ các dự án lớn của quân đội. Ông Arkhom trước đó cho biết Thái Lan sẽ phải tiếp tục một số hợp đồng đã ký với Trung Quốc. 

Việc xây dựng một phần nhỏ của mạng lưới tàu cao tốc trên sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới. 

Khi chính thức mở thầu trong quý 4, Bộ Giao Thông nước này sẽ bắt tay vào thiết kế cho giai đoạn tiếp theo với chi phí đầu tư 171 tỷ Bath cho đoạn đường tàu dài 355 km xuyên qua Thái Lan tới biên giới Lào, ông Arkhom cho biết. 

Thái Lan đang thảo luận với Trung Quốc về một khoản vay để tài trợ cho dự án này và đang thỏa thuận các điều khoản như lãi suất và hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu trị giá 8 tỷ Baht, theo ông Arkhom.

Ngoài dự án này, một dự án xây mạng lưới tàu cao tốc trị giá 490 tỷ Baht của Thái lan hợp tác với Nhật Bản dự kiến khởi công vào năm 2020. Việc khảo sát bước đầu của một nửa tuyến đường dài 672 km từ Bangkok tới Chiang Mai đã hoàn thành và chính phủ 2 nước đang thảo luận về hình thức đầu tư, ông Arkhom cho biết. 

"Số lượng ôtô ngày càng tăng mỗi năm và chúng tôi muốn chuyển hướng người dân từ việc sử dụng ôtô các nhân sang phương tiện công cộng", Bộ trưởng Giao thông Thái Lan nói. 

Tuần trước, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha, cựu đại tướng Quân đội Hoàng gia Thái Lan, đã có chuyến thăm tới Anh và Pháp để thúc đẩy cơ hội đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thai Airways International Pcl và Airbus SE cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác xây dựng một cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa máy bay tại Thái Lan. Dự án này có thể sẽ khởi công vào năm tới, ông Arkhom cho biết.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
2 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
30 phút trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
13 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
14 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
15 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
16 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.