Thất bại thảm hại của các gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc ở Việt Nam: Lotte Mart 11 năm 'gồng lỗ' hàng triệu USD, E-mart bán mình, GS25 chưa tìm ra hướng đi

18/11/2021 15:59
Lotte Mart sau 11 năm vào Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ, gồng lỗ hàng triệu USD.

Tờ KoreaTimes nhận định, các gã khổng lồ bán lẻ của Hàn Quốc như Lotte Shopping, Shinsegae và GS Retail đã có kết quả kinh doanh kém hiệu quả tại các thị trường Đông Nam Á trong quý 3 năm nay. Do vậy, dường như các công ty này đều đang thay đổi chiến lược kinh doanh toàn cầu và chuyển hướng sang thị trường Mỹ.

Thương hiệu siêu thị Lotte Mart của Lotte Shopping đã ghi nhận khoản lỗ tương ứng 2 tỷ won (1,69 triệu USD) tại Việt Nam và mức lỗ tại Indonesia là 4 tỷ won (3,38 triệu USD). Lotte đang vận hành 49 cửa hàng ở Indonesia và 14 cửa hàng ở Việt Nam - tức là số lượng khá nhiều nhưng doanh số đang giảm dần. Doanh thu lũy kế từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay của Lotte Mart đạt 911 tỷ won, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, E-mart của Shinsegae, nhà bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 12/2015 nhưng không mở rộng được. Việc tiếp tục cố gắng mở thêm siêu thị nhưng bất thành khiến E-mart quyết định bán cổ phần chi nhánh của mình cho THACO Group và chỉ nhận phí theo hợp đồng nhượng quyền chính. Tập đoàn THACO đã thành lập liên doanh với Shinsegae để giới thiệu chuỗi cửa hàng E-mart khi mới vào thị trường Việt Nam.

Sau khi chuyển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thành một hệ thống nhượng quyền, E-mart đã hướng mắt sang thị trường Mỹ.

"Chúng tôi sẽ củng cố hoạt động kinh doanh của mình tại Mỹ với các siêu thị địa phương mà chúng tôi đã tiếp quản. Ở đó ít quy định hơn và khách hàng địa phương có sức mua cao hơn", một quan chức của E-mart cho biết.

E-mart hiện đang vận hành 51 cửa hàng tại Mỹ và sẽ mở thêm 10 cửa hàng nữa vào năm 2022. Phó Chủ tịch Shinsegae Chung Yong-jin đã đến thăm Mỹ gần đây cùng với Giám đốc điều hành E-mart Kang Heui-seok để kiểm tra hoạt động bán lẻ.

Hiệu suất hoạt động của E-mart tại Mỹ đang được cải thiện. Công ty con tại Mỹ là PK Retail Holdings đã có lãi trong quý 3 năm nay ở mức đạt 5,3 tỷ won. Trong quý 3 năm ngoái, công ty đã đánh dấu khoản lỗ hoạt động 1,2 tỷ won.

GS Retail, một gã khổng lồ bán lẻ khác đang điều hành GS25 là một trong những thương hiệu cửa hàng tiện lợi hàng đầu. Họ đã gia nhập thị trường Mông Cổ vào tháng 9 năm ngoái bằng cách ký hợp đồng nhượng quyền chính thức với công ty địa phương Shunkhlai Group.

Công ty này gia nhập thị trường Việt Nam bằng cách liên doanh với một công ty trong nước vào năm 2018 nhưng không thu được lợi nhuận. Khoản lỗ ròng của liên doanh không ngừng tăng lên, từ 2 tỷ won vào 3 năm trước lên 6 tỷ won hiện nay.

Sau khi rút ra bài học kinh nghiệm tại quốc gia Đông Nam Á, GS Retail chỉ đang tìm cách thành lập các doanh nghiệp nhượng quyền chính, bao gồm cả một hợp đồng mới tại Malaysia. Tuy nhiên họ vẫn chưa tìm được đối tác kinh doanh phù hợp.

Nguồn: KoreaTimes

Tin mới

Lần đầu tiên Việt Nam có "Nhà máy Livestream" hoạt động 24/7
8 giờ trước
Nhà máy Livestream này được trang bị công nghệ và khả năng phát sóng hiện đại nhất, sẽ nâng cao trải nghiệm mua sắm sản phẩm ngành làm đẹp
Loạt iPhone cũ liên tục 'cháy hàng', giá giảm sâu chưa từng có
8 giờ trước
Nhu cầu mua sắm iPhone cũ ngày càng tăng, cộng thêm các ưu đãi độc quyền từ các nhà bán lẻ giúp người dùng sở hữu máy với giá tiết kiệm hàng triệu đồng.
Xuất khẩu nông sản tăng ngay đầu năm, vững tiến tới 65 tỷ USD
9 giờ trước
“Dù còn nhiều thách thức nhưng nhờ kim ngạch xuất khẩu quý I tăng trưởng khá tốt, chúng ta có thể yên tâm về việc quý sau sẽ tăng trưởng hơn quý trước. Hoàn toàn có thể vững tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 64-65 tỷ USD trong năm nay” - ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) - chia sẻ với PV Tiền Phong chiều 1/4.
Giá vàng lập đỉnh rồi quay đầu, nhà đầu tư nên mua hay bán?
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch chiều nay (1/4), giá vàng quay đầu giảm sau phiên sáng tăng mạnh lên gần mốc 103 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn neo quanh mốc 102 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, sau nhịp tăng mạnh, giá vàng trong nước sẽ quay đầu giảm trong tháng 4 và tháng 5, có khả năng về quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.
Xe Nhật ngược dòng tăng giá tại Việt Nam: Gần 10 mẫu, có mẫu tăng 600 triệu dù không bán nhiều
9 giờ trước
Tất cả những mẫu xe tăng giá bán trong quý I/2025 đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản và đều là xe phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.