Thất thu 5.000 tỷ: Vĩnh Phúc kêu ca khó khăn mới

02/04/2018 17:33
Lãnh đạo tỉnh có nhà máy sản xuất ô tô lo hụt thu khi ô tô nhập khẩu trong ASEAN được dỡ bỏ hàng rào thuế quan. Còn đại diện các hãng ô tô lớn lại đề nghị mở cửa rộng hơn cho ô tô nhập.

Lãnh đạo tỉnh có nhà máy sản xuất ô tô lo hụt thu khi ô tô nhập khẩu trong ASEAN được dỡ bỏ hàng rào thuế quan. Còn đại diện các hãng ô tô lớn lại đề nghị mở cửa rộng hơn cho ô tô nhập.

Là nơi hiện diện của nhiều hãng ô tô lớn như Toyota, Honda, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã bày tỏ nhiều tâm tư liên quan đến ngành công nghiệp này tại hội nghị thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng diễn ra ngày 30/3 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho hay, năm 2017, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do tác động về giảm thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về mốc 30% và sau đó về 0% vào năm 2018. Theo đó, số lượng ô tô sản xuất năm 2017 trên địa bàn Vĩnh Phúc giảm 20% so với năm 2016, dự báo năm 2018 vẫn còn khó khăn do các chính sách liên quan đến ngành ô tô.

Ô tô nhập khẩu,nhập khẩu ô tô,sản xuất ô tô,công nghiệp ô tô
Công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chủ yếu là "sơn, hàn, lắp ráp, kiểm tra".

Do sản xuất ô tô trên địa bàn giảm, thu nội địa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng ảnh hưởng theo. Năm 2017, thu ngân sách của tỉnh này hụt hơn 5.000 tỷ đồng, phần hụt thu chủ yếu từ mặt hàng ô tô với sự góp mặt của các nhà sản xuất lắp ráp, như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam.

Do đó, ông Trì nhấn mạnh, những chính sách phát triển sản xuất đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là rất quan trọng đối với một số tỉnh có hoạt động sản xuất ô tô như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Hải Dương, Ninh Bình.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lo hụt thu khi ô tô nhập khẩu trong ASEAN được dỡ bỏ hàng rào thuế quan. Còn đại diện các hãng ô tô lớn lại đề nghị mở cửa rộng hơn cho ô tô nhập.

Ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư kí Hiệp hội Các nhà sản xuất lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), cho rằng: Năm 2017 do khách hàng chờ đợi thuế ô tô trong ASEAN về 0% nên khiến thị trường trầm lắng. Tổng số xe bán ra thị trường là gần 298 ngàn xe, giảm nhẹ 2% so với 2016, trong đó lượng xe của các thành viên VAMA bán được là hơn 250 nghìn xe, giảm hơn 10%.

“Dự báo 2018 thị trường đạt 340 ngàn xe, tăng so với 2017”, đại diện VAMA cho hay.

Nhắc đến Nghị định 116 về sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ô tô, đại diện VAMA gợi lại câu chuyện nhiều nhà nhập khẩu ô tô ngừng nhập khẩu, khiến mấy tháng đầu năm 2018 thị trường ô tô lâm cảnh khan hiếm.

Ông Ninh Hữu Chấn cho hay: Hiện xe nhập khẩu nhập khẩu từ Thái Lan đã vào được, Indonesia cũng đồng ý cấp giấy chứng nhận kiểu loại, giúp ô tô nhập về Việt Nam thời gian tới. Nhưng ô tô nhập khẩu từ các nước phát triển lại tiềm tàng khó khăn. Vì vậy, liên quan yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận kiểu loại, VAMA đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho doanh nghiệp nhập khẩu được nộp giấy chứng nhận chất lượng và kiểu loại của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thay vì quy định mới là phải có giấy này từ cơ quan chuyên môn nước ngoài.

Đại diện VAMA cũng “bền bỉ” kiến nghị một loạt vấn đề đã nói lâu nay về đường thử, thử nghiệm xe theo lô,...

Phản hồi lại, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Mong muốn của Chính phủ Việt Nam là có ô tô thương hiệu Việt. Xu hướng ô tô hóa ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, nếu chỉ có nhập khẩu ô tô là không đáp ứng mong muốn của người dân.

Ngoài ra, nhiều nước phát triển dựa vào công nghiệp ô tô vì nó kéo theo công nghiệp phụ trợ đi kèm.

“Chúng ta vui mừng vì Việt Nam đã có một số doanh nghiệp có tiềm lực đã đi vào sản xuất lắp ráp để tạo ra ô tô có thương hiệu Việt”, Phó Thủ tướng chia sẻ và khẳng định vẫn tạo điều kiện cho ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trên cơ sở phù hợp với luật pháp, các cam kết mà Việt Nam tham gia, nhưng vẫn ưu tiên sản xuất trong nước để cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Lương Bằng

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
3 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
3 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
3 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
13 phút trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
53 phút trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
15 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Suzuki âm thầm ra mắt mẫu xe tay ga 125cc đẹp hơn nhiều các đối thủ đến từ Honda hay Yamaha mà giá chỉ hơn 35 triệu đồng
18 giờ trước
Giữa lúc thị trường xe tay ga đang bị bão hòa bởi những thiết kế quen thuộc đến từ Honda hay Yamaha, Suzuki đã bất ngờ tung ra mẫu xe mới US125 với phong cách cổ điển cực kỳ cuốn hút và mức giá không tưởng, chỉ từ hơn 35 triệu đồng.