The Economist: Thế giới thiệt hại 10.300 tỷ USD vì dịch bệnh

11/01/2021 14:49
Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, 10.300 tỷ USD đủ để mua 10 công ty niêm yết lớn nhất thế giới (trong đó bao gồm Amazon, Apple và Saudi Aramco).

Những thiệt hại kinh tế mà đại dịch Covid-19 gây ra là không kể xiết. Tuy nhiên hãy thử tính toán một chút, bắt đầu với báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mà Ngân hàng thế giới vừa công bố tuần trước. Theo tính toán của WB, kinh tế toàn cầu có thể suy giảm 4,3% trong năm 2020 – tương đương với mức độ tàn phá của Đại suy thoái và 2 cuộc thế chiến.

Tuy nhiên, theo tạp chí The Economist, con số đó vẫn khiêm tốn so với thực tế, bởi con số này đo lường mức độ suy giảm của nền kinh tế so với thời điểm trước dịch chứ không phải so với trường hợp không có dịch.

Để có thể so với trường hợp không có dịch, trước hết các chuyên gia kinh tế cần phải ước tính GDP toàn cầu sẽ ra sao. Hãy nhìn vào dự báo mà WB đưa ra cùng thời điểm này năm ngoái, khi gần như cả thế giới không biết chút nào về mối nguy dịch bệnh. Theo đó WB dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2020, lên 86 nghìn tỷ USD. Như vậy so với con số đó, năm 2020 GDP toàn cầu thiệt hại khoảng 6,6%, tương đương khoảng 5.600 tỷ USD.

WB cũng dự báo năm 2021 kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn bình thường nhờ vaccine. Nhưng kể cả nếu dự báo lạc quan này thành hiện thực và không có thêm tai ương nào ập đến, GDP toàn cầu năm 2021 vẫn sẽ thấp hơn 5,3% so với dự báo mà WB đưa ra thời điểm cuối năm 2019, tương đương sụt giảm gần 4.700 tỷ USD.

Cộng 2 con số nói trên lại và ta có thiệt hại mà Covid-19 gây ra cho GDP toàn cầu năm 2020 và 2021 là vào khoảng 10.300 tỷ USD – một con số khá lớn. Trên toàn thế giới chỉ có Mỹ và Trung Quốc là 2 nền kinh tế có GDP lớn hơn 10 nghìn tỷ USD. Cập nhật số liệu 2019, 153 nền kinh tế có GDP thấp hơn con số đó. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, 10.300 tỷ USD đủ để mua 10 công ty niêm yết lớn nhất thế giới (trong đó bao gồm Amazon, Apple và Saudi Aramco). Số tiền đó cũng cao gấp 9 lần số tiền đủ để mua tất cả các bất động sản ở New York City.

Trong đó khu vực eurozone thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD. Mỹ thiệt hại 1.700 tỷ USD. Ấn Độ là nước thiệt hại nặng nề nhất trong nhóm các nước đang phát triển với con số 950 tỷ USD. Mặc dù kinh tế Trung Quốc lớn hơn Ấn Độ, nước này thiệt hại ít hơn với 680 tỷ USD.

Những thiệt hại mà Covid-19 gây ra không chỉ dừng lại ở năm 2021. WB dự báo năm 2022 GDP toàn cầu vẫn sẽ suy giảm 4,4% so với dự báo đã đưa ra trước dịch. Tổ chức này lo ngại những ảnh hưởng lên dòng vốn đầu tư, nguồn nhân lực và tiềm năng tăng trưởng của kinh tế thế giới. Ngoài ra còn có gánh nặng nợ nần mà các chính phủ và các công ty đã vay mượn để chống đỡ với đại dịch.

Có 1 lý do nữa lý giải tại sao những con số nói trên dù rất lớn nhưng vẫn chưa thể miêu tả hết các thiệt hại kinh tế do Covid-19. Nếu như đại dịch chưa từng xảy ra, GDP sẽ không chỉ cao hơn mà còn rất khác biệt về bản chất. Thay vì khẩu trang, các bộ xét nghiệm, vaccine, các cuộc gọi Zoom và dịch vụ giao hàng, kinh tế thế giới sẽ sản xuất những thứ hoàn toàn khác.

Bởi vì đại dịch gây ra những thiệt hại quá lớn đối với hệ thống y tế và cả xã hội, chúng ta buộc phải chuyển hướng các nguồn lực để chống lại. Nếu như không có dịch, thế giới đã có thể tránh được những chi phí khổng lồ này.

Tham khảo The Economist


Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
4 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
4 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
4 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
5 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
5 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
6 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.