Thêm 1 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợicon

Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8.

Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8.

 

Sinic Holdings Group đã trở thành công ty bất động sản mới nhất của Trung Quốc rơi vào cảnh vỡ nợ, trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi và quan sát liệu trong tuần này "bom nợ" China Evergrande có thể trả lãi đúng hạn cho các lô trái phiếu USD hay không.

Theo Bloomberg, S&P Global Ratings hạ mức xếp hạng tín dụng của Sinic từ CC xuống "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi công ty không thể trả gốc và lãi cho lô trái phiếu trị giá 250 triệu USD đáo hạn vào ngày 19/10.

Trước đó Sinic đã cảnh báo sẽ không thể thanh toán số trái phiếu USD này và có thể sẽ kéo theo vỡ nợ chéo đối với 2 lô khác. Cách đây ít ngày, 1 công ty bất động sản khác là Fantasia Holdings cũng bất ngờ tuyên bố vỡ nợ trái phiếu.

Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8. Theo thống kê của Bloomberg, Sinic hiện có dư nợ trái phiếu USD lên tới 694 triệu USD và trong tháng 9 cũng lỡ hẹn với một loạt khoản thanh toán nợ trái phiếu nội địa.

Tình trạng vỡ nợ dây chuyền trong lĩnh vực bất động sản càng làm trầm trọng thêm những rủi ro đe dọa nền kinh tế Trung Quốc. Trong tháng 9, giá nhà ở Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong 6 năm trở lại đây. Đầu tư bất động sản cũng giảm lần đầu tiên kể từ năm ngoái.

Để giảm tỷ lệ đòn bẩy, ngăn chặn những nguy cơ đối với toàn bộ hệ thống tài chính, chính phủ Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch siết chặt quản lý đối với lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên chiến dịch này đang khiến các công ty không thể tìm ra nguồn vốn tái tài trợ, do đó đối mặt với nguy cơ vỡ nợ hàng loạt. Lợi suất trái phiếu USD rác do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành đã tăng vọt lên mức 20% trong tháng 10, cao nhất 1 thập kỷ.

Cổ phiếu của cả Sinic và Evergrande đã bị ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong.

Cuối tuần trước, cuối cùng thì Bắc Kinh đã phá vỡ im lặng và khẳng định có thể kiểm soát những rủi ro liên quan đến Evergrande. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc vẫn cần có những chính sách quyết đoán hơn để vực dậy niềm tin của thị trường.

(Theo Bloomberg/ Dân Trí)

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
11 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
11 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
11 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
12 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
13 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
2 ngày trước
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.