Thị trường ngày 01/4: Giá dầu đảo chiều giảm hơn 2%, vàng hồi phục, đậu tương tăng kịch bên độ

01/04/2021 06:46
Kết thúc phiên giao dịch đêm qua giá dầu tiếp tục giảm khi đợt phong tỏa mới ở Châu Âu làm dấy lên lo sợ về nhu cầu nhiên liệu, vàng tăng khi USD giảm trở lại nhưng quý 1 giảm mạnh nhất trong 4 năm, đồng cũng tăng. Đậu tương của Mỹ tăng hết biên độ một ngày.

Dầu giảm hơn 2%

Giá dầu đã giảm khoảng 2% trong phiên qua, do đợt phong tỏa mới ở Châu Âu làm dấy lên lo sợ về tiêu thụ nhiên liệu và triển vọng nhu cầu bi quan từ OPEC và các đồng minh trước cuộc họp quyết định chính sách sản lượng của họ.

Chốt phiên 31/3, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 (đáo hạn trong phiên này) giảm 60 US cent hay 0,9% xuống 63,54 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1,43 USD hay 2,2% xuống 62,74 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 1,39 USD hay 2,3% xuống 59,16 USD/thùng.

Dầu Brent đã giảm 3,9% trong tháng này và tăng 22,6% trong quý 1, trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tháng 3 và tăng 21,9% trong 3 tháng đầu năm.

Giá tăng trong quý này chủ yếu do lạc quan về sự phục hồi nhu cầu sau khi vaccine Covid-19 được triển khai đầu năm nay. Tuy nhiên, những hy vọng này đã giảm đi trong tháng này trong bối cảnh số ca nhiễm phục hồi ở Châu Âu và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên qua sau khi Tổng thống Pháp ra lệnh cho nước này phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 và các trường học sẽ đóng cửa trong 3 tuần.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 876.000 thùng trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, trong khi dự đoán của giới phân tích tăng 107.000 thùng.

Tồn kho dầu thô Mỹ giảm trong một thời gian ngắn đã hỗ trợ giá, nhưng việc điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 300.000 thùng/ngày của OPEC+ trong năm nay khiến giá dầu ngừng tăng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh sẽ tiến hành cuộc họp vào ngày 1/5 để quyết định chính sách sản lượng. Hiện nay OPEC+ đang hạn chế sản lượng chỉ hơn 7 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực hỗ trợ giá và giảm dư cung. Saudi Arabia đã bổ sung cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait bày tỏ "lạc quan thận trọng" rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ cải thiện khi chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đạt được nhịp độ và sản xuất công nghiệp phục hồi.

Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 3 tăng do nguồn cung tăng từ Iran bù cho sự sụt giảm của các thành viên khác.

Khí tự nhiên của Mỹ có quý tăng thứ 4 liên tiếp

Khí tự nhiên của Mỹ giảm do đặt cược rằng thời tiết ôn hòa hơn sẽ hạn chế nhu cầu sưởi, nhưng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng cao kỷ lục đã hạn chế đả giảm. Tính chung, giá khí đã tăng quý thứ 4 liên tiếp.

Khí tự nhiên giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,57% xuống 2,608 USD/mmBtu, ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong 3 tháng.

Vàng có quý tồi tệ nhất 4 năm

Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên qua bởi đồng USD giảm trở lại, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vẫn đẩy kim loại này có quý giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm.

Vàng giao ngay tăng 1,6% lên 1.711,27 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/3 tại 1.677,61 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 1,8% lên 1.715,6 USD/ounce.

Giá vàng đã giảm hơn 9% trong quý 1 và là quý giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 12/2016.

USD rời khỏi mức đỉnh trong 5 tháng. Vàng được xem như phòng hộ chống lại lạm phát nhưng trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng thách thức tình trạng đó.

Đồng tăng do số liệu sản xuất của Trung Quốc

Giá đồng tăng do số liệu sản xuất mạnh mẽ tại Trung Quốc và hy vọng về đợt chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mới của Mỹ. Tuy nhiên, USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã hạn chế đà tăng của giá đồng.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,1% lên 8.783 USD/tấn. Nhưng tính chung cả tháng giá đã giảm 3,3% và theo xu hướng tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 3 mở rộng với tốc độ nhanh nhất 3 tháng, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị công bố gói cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD.

USD mạnh lên đạt mức cao nhất trong nhiều tháng so với các đồng tiền chủ chốt đã gây sức ép cho thị trường kim loại.

Giá đồng trên sàn LME biến động trong một phạm vi hẹp kể từ khi giảm từ mức đỉnh 9,5 năm đã chạm tới trong cuối tháng 2, nhưng đã tăng khoảng 25% kể từ đầu năm nay.

Quặng sắt Đại Liên giảm

Giá quặng sắt của Trung Quốc giảm do việc thực thi chính sách môi trường của nước này đã gây áp lực lên nhu cầu thành phần sản xuất thép này.

Cơ quan quản lý môi trường tại Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc gần đây đã cử 100 người xuống 25 nhà máy để đảm bảo các nhà máy thép tuân theo chính sách kiểm soát sản xuất.

Giá quặng sắt giao tháng 5 đóng cửa giảm 1,4% xuống 1.80 CNY (164,7 USD)/tấn và hợp đồng giao tháng 9 giảm 3% xuống 931 CNY/tấn.

Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc giảm 2 USD xuống 166 USD/tấn trong ngày 30/3.

Các thành phần sản xuất thép khác diễn biến trái chiều, than luyện cốc ở Đại Liên giảm 0,2% xuống 1.659 CNY/tấn, trong khi than cốc tăng 2,5% lên 2.334 CNY/tấn.

Thép thanh ở Thượng Hải giảm 0,6% xuống 4.935 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng tăng 0,5% lên 5.383 CNY/tấn.

Đường thô xuống mức thấp nhất 3 tháng

Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 0,15 US cent hay 1% xuống 14,77 US cent/lb sau khi thiết lập mức thấp nhất 3 tháng tại 14,67 US cent.

Các đại lý cho biết nhu cầu yếu đặc biệt tại Châu Âu và Thái Lan có vụ thu hoạch tốt hơn dự kiến làm giảm lo ngại về nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn.

Nhà môi giới StoneX điều chỉnh tăng dự báo sản lượng đường của Thái Lan cũng như Pakistan và Mỹ, thiếu hụt đường ít hơn trong niên vụ này.

Nhu cầu yếu với ethanol tại Brazil trong bối cảnh phong tỏa là yếu tố giảm giá, tăng thêm động lực cho các nhà máy sản xuất đường thay vì nhiên liệu sinh học.

Đường trắng cùng kỳ hạn giảm 9,8 USD hay 2,3% xuống 420 USD/tấn.

Pakistan đã cho phép nhập khẩu 0,5 triệu tấn đường trắng từ Ấn Độ, một bước hướng tới phục hồi thương mại đình trệ giữa các đối thủ này.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,9 US cent hay 0,7% lên 1,235 USD/lb, trước đó giá đã xuống mức thấp nhất 1,5 tháng tại 1,2050 USD.

Thị trường tiếp tục được củng cố bởi khả năng Brazil ít cà phê arabica hơn trong niên vụ 2021/22, một năm trái vụ trong chu kỳ 2 năm một lần tại đây.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 6 USD hay 0,4% xuống 1.342 USD/tấn.

Đậu tương tăng hết biên độ

Đượng tương trên sàn giao dịch Chicaogo đóng cửa tăng ở mức cao nhất trong giới hạn một ngày, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo diện tích gieo trồng năm 2021 giảm thấp hơn hầu hết các dự báo thương mại.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng ở mức tối đa một ngày 70 US cent lên 14,36-3/4 USD/bushel, kỳ hạn tháng 11 – đại diện cho vụ năm 2021 tăng 70 US cent lên 12,56-1/4 USD/bushel.

Khô đậu tương kỳ hạn tháng 5 tăng tối đa một ngày 25 USD lên 423,2 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 01/04

Thị trường ngày 01/4: Giá dầu đảo chiều giảm hơn 2%, vàng hồi phục, đậu tương tăng kịch bên độ - Ảnh 1.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
51 phút trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
50 phút trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
11 phút trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
9 phút trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
2 giờ trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.248.061 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

215.052.023 VNĐ / tấn

8,295.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.357.880 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.908 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.018 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.661.984 VNĐ / tấn

303.10 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn tấn hàng giá rẻ từ Lào, Trung Quốc vừa đổ bộ Việt Nam: Sắp chịu thuế GTGT 5%, là 'cứu tinh' của nông sản Việt
16 giờ trước
Mỗi năm Việt Nam đang tiêu thụ đến hàng chục triệu tấn mặt hàng này.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
1 ngày trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
CEO Việt kiều livestream bán gạo tại nhà máy
1 ngày trước
Không xuất hiện như đại diện nhãn hàng, đích thân chủ doanh nghiệp dẫn dắt phiên livestream diễn ra ngay tại nhà máy gạo
Tin vui cho trứng, thịt xuất ngoại
1 ngày trước
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong quý I/2025, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 131,3 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái