Thị trường ngày 08/01: Căng thẳng Trung Đông tiếp tục đẩy giá vàng, dầu lên đỉnh cao mới

08/01/2020 07:49
Phiên đêm qua thị trường đánh giá lại căng thẳng giữa Mỹ và Iran nhẹ đi, khiến giá một số hàng hóa hạ nhiệt. Tuy nhiên giá sang đầu sáng nay lại tăng mạnh sau báo cáo tên lửa tấn công cơ sở của lực lượng Mỹ tại Iraq.



Dầu giảm đêm qua nhưng bật tăng mạnh sáng nay

Giá dầu giảm trong phiên qua khi nhà đầu tư xem xét lại khả năng gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông sau khi Mỹ hạ sát chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran trong tuần trước. Chốt phiên 7/1, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 64 US cent hay 0,93% xuống 68,27 USD/thùng, dầu WTI kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 57 US cent hay 0,9% xuống 62,70 USD/thùng.

Giá dầu đã vọt tăng trong 2 phiên trước, dầu Brent đạt mức cao nhất kể từ tháng 9, trong khi WTI lên mức cao nhất kể từ tháng 4.

Giám đốc điều hành của Chevron cho rằng các thị trường dầu vẫn được cung cấp tốt bất chấp căng thẳng leo thang gần đây.

Công ty tư vấn Eurasia cho rằng Iran có khả năng tập trung hẹp hơn vào các mục tiêu quân sự Mỹ thay vì các mục tiêu năng lượng. Tuy nhiên, trang web của Cục Hàng hải Mỹ đã cảnh báo về các mối đe dọa đối với các tàu thương mại của Mỹ từ Iran và các tổ chức ủy nhiệm của họ ở vùng Vịnh và khu vực lân cận.

Tuy nhiên sau khi đóng cửa, thông tin tên lửa tấn công cơ sở của lực lượng Mỹ tại Iraq đã khiến thị trường dầu mỏ nóng trở lại và giá tăng hơn 1 USD/thùng.

OPEC đang tuân thủ chặt chẽ quy định về hạn chế sản lượng nhằm giảm nguồn cung. Các thành viên của OPEC đã bơm 29,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 12, giảm 50.000 thùng/ngày so với tháng 11. Theo Viện Dầu mỏ Mỹ tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 5,9 triệu thùng, giảm tuần thứ 4 liên tiếp xuống 430 triệu thùng, các nhà phân tích dự đoán giảm 3,6 triệu thùng. Những thông tin này có thể làm giá dầu tăng thêm nữa trong phiên hôm nay.

Vàng tăng tiếp, palađi lập kỷ lục mới

Chốt phiên 7/1 vàng tiếp tục tăng mặc dù trước đó thoái lui từ mức cao nhất trong gần 7 năm do lo lắng xung đột ở Trung Đông.

Palađi đạt đỉnh cao kỷ lục khác do những hạn chế về nguồn cung kéo dài trên thị trường.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.571,77 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2019 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.574,3 USD/ounce. Sáng nay ngày 8/1 giá vàng đã tăng vọt lên 1.586 USD/ounce - đỉnh cao mới của 7 năm.

Cả Mỹ và Iran đều đưa ra đe dọa trả đũa, một quan chức cao cấp của Tehran cho biết Iran đang cân nhắc 13 kịch bản để trả đũa cho cuộc không kích, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phủ nhận quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút khỏi Iraq.

Quyết định của Washington từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã làm tăng thêm mối lo ngại. Zarif dự kiến ​​sẽ đến New York để họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 9/1.

Palađi tăng 0,8% lên 2.046,37 USD/ounce, gần mức kỷ lục 2.048,55 USD trong đầu phiên giao dịch. Ngân hàng Commerzbank cho biết giá palađi tăng vọt chủ yếu do mua đầu cơ và giá càng tăng sự điều chỉnh sẽ càng sắc nét.

Đồng tăng giá

Giá đồng tăng do căng thẳng Mỹ - Iran dịu đi và các nhà đầu tư dự đoán Trung Quốc mở rộng các chính sách kích thích kinh tế.

Chứng khoán toàn cầu ổn định và dầu giảm giá từ mức cao nhiều tháng do các nhà đầu tư đánh giá khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran nhẹ đi.

Số liệu tuần trước cho thấy niềm tin kinh doanh của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 12, nâng tâm lý của nhà đầu tư mặc dù tốc độ mở rộng hoạt động sản xuất chậm lại.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa tăng 0,2% lên 6.149 USD/tấn, sau khi tăng 0,2% trong phiên trước.

Tồn trữ đồng trên sàn LME giảm gần 60% kể từ cuối tháng 8 và hiện ở mức 140.925 tấn, thấp nhất kể từ tháng 3/2019. Dự trữ đồng đã ở mức thấp trong một thời gian, nhưng thực tế là không nhà đầu tư nào cảm thấy giá cần tăng.

Quặng sắt tăng ngày thứ 5 liên tiếp

Quặng sắt tăng trong phiên được hỗ trợ bởi dự đoán nhu cầu tăng cao khi thành phố sản xuất thép Đường Sơn dỡ bỏ cảnh báo khói bụi cấp độ 2.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn Đại Liên đóng cửa tăng 2 CNY lên 666,5 CNY/tấn.

Đường Sơn cho biết sẽ dỡ bỏ kiểm soát ô nhiễm nặng do chất lượng không khí dự kiến được cải thiện.

Hoạt động dự trữ bổ sung của các nhà máy thép nội địa đã hỗ trợ nhu cầu quặng sắt, dự báo giá quặng sắt sẽ tương đối mạnh trong ngắn hạn.

Nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu yếu từ Australia và Brazil gần đây. Nguồn cung quặng sắt tại hai thị trường cung cấp lớn nhất thế giới đạt tổng cộng 20,086 triệu tấn trong tuần trước, giảm 367.000 tấn so với tuần trước đó.

Hợp đồng thép thanh kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 25 CNY lên 3.574 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng kỳ hạn tháng 5/2020 tăng 18 CNY lên 3.588 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm do một số nhà đầu tư bán ra sau khi giá dầu yếu hơn vào chiều hôm qua.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 6/2019 đóng cửa giảm 1,1 JPY xuống 201,3 JPY (1,86 USD)/kg.

Các nhà đầu tư đã mua vào trong phiên trước do dự đoán giá dầu tăng sẽ thúc đẩy giá cao su tổng hợp nhưng họ đã buộc phải bán ra do các thị trường dầu mỏ quay đầu giảm.

Tuy nhiên, đà giảm của cao su TOCOM bị hạn chế do giá tại Thượng Hải mạnh. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 200 CNY đóng cửa tại 13.185 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của Trung Quốc tăng 195 CNY lên 10.900 CNY/tấn.

Doanh số bán xe General Motors tại Trung Quốc đã giảm năm thứ hai trong bối cảnh giảm chung của nền kinh tế chậm lại và cạnh tranh trong phân khúc xe thể thao đa dụng có mức giá trung bình.

Đường giảm từ đỉnh 14 tháng

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2020 đóng cửa giảm 14 US cent hay 1% xuống 13,59 US cent/lb sau khi đạt đỉnh 13,79 US cent, mức cao nhất kể từ 29/10/2018.

Sự tăng giá được thúc đẩy một phần bởi giá dầu thô gia tăng gần đây của và sự suy yếu của đồng tiền nước xuất khẩu hàng đầu Brazil kể từ đầu năm 2020.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 1,6 USD hay 0,4% xuống 363,1 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 0,25 US cent hay 0,2% lên 1,224 USD/lb sau khi chạm mức thấp nhất một tháng tại 1,1985 USD.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 12 USD hay 0,9% lên 1.364 USD/tấn.

Các đại lý lưu ý xuất khẩu robusta từ Việt Nam bắt đầu phục hồi sau khởi đầu chậm vì vụ thu hoạch bị trễ.

Đậu tương giảm, ngô, lúa mì ổn định

Đậu tương của Mỹ giảm do mưa tại Nam Mỹ và do nhà đầu tư đóng lại các hợp đồng trước một báo cáo mùa vụ quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ngô và lúa mì gần như ổn định do việc mua để đóng các hợp đồng bán bù cho sự sụt giảm ban đầu xuất phát từ USD mạnh lên và căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng.

Các thị trường ngũ cốc tiếp tục đợi chi tiết hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được sự kiến sẽ thúc đẩy Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ.

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 3/4 US cent xuống 9,44 USD/bushel và ngô kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 1/4 US cent xuống 3,84 USD/bushel. Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 1/4 US cent lên 5,50-1/4 US cent/bushel.

Giá quýt sụt giảm tiếp

Kể từ đầu năm 2020 tới nay có ít thương nhân mua quýt Shatang và giá đã giảm đáng kể. Giá quýt chất lượng tốt từ Ngô Châu khoảng 2 CNY mỗi nửa kg vài ngày trước nhưng đã bắt đầu giảm gần đây. Nhiều nông dân thu hoạch trái cây đã không bán chúng với hy vọng giá tốt hơn, nhưng giá đã giảm tiếp với nguồn cung chất lượng tốt ở mức 1,6-1,7 CNY mỗi nửa kg.

Tình hình ở các khu vực sản xuất khác cũng tương tự. Giá quýt chất lượng tốt nói chung đã giảm xuống dưới 2 CNY mỗi nửa kg. Ở một số khu vực, giá giao dịch thậm chí còn thấp hơn, chỉ ở mức 1,2-1,3 CNY/nửa kg, trong khi giá trái cây chất lượng kém hơn nói chung dưới 1 CNY/nửa kg. Nhiều nông dân chưa thu hoạch với hy vọng giá tốt hơn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 08/01

Thị trường ngày 08/01: Căng thẳng Trung Đông tiếp tục đẩy giá vàng, dầu lên đỉnh cao mới - Ảnh 1.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
18 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
18 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
18 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
19 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
20 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.227.624 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

216.434.337 VNĐ / tấn

8,365.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.928.419 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.877 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.847.342 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.507 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’
20 giờ trước
Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy, gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’.
Hàng nghìn tấn hàng từ Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá đắt đỏ: 1/3 thế giới đua nhau săn lùng, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
1 ngày trước
Việt Nam nằm trong top 3 thế giới về sản lượng ở ngành hàng quan trọng này.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
1 ngày trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
1 ngày trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.