Thị trường ngày 17/3: Dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp, quặng sắt đảo chiều tăng mạnh

17/03/2021 07:34
Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp khi Đức, Pháp và Italy dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca, quặng sắt tăng mạnh, các mặt hàng nông sản cũng đồng loạt đi lên.

Dầu giảm

Giá dầu giảm ngày thứ 3 liên tiếp khi Đức, Pháp và các nước Châu Âu khác dừng sử dụng một loại vaccine ngừa virus corona, đe dọa sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên 16/3, dầu thô Brent giảm 49 US cent xuống 68,39 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 59 US cent xuống 64,8 USD/thùng.

Trong đầu tháng này dầu Brent đã đạt mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2020, trong khi dầu WTI cao nhất năm 2018.

Đức, Pháp và Italy cho biết họ sẽ dừng sử dụng vaccine AstraZeneca sau các báo cáo về khả năng tác dụng phụ nghiêm trọng. Các nhà đầu tư lo ngại tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Liên minh Châu Âu có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi và nhu cầu dầu mỏ.

Đại dịch đã làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Giá dầu đã phục hồi lên những mức được thấy trước khủng hoảng y tế toàn cầu, nhưng đà tăng đã bị hạn chế bởi tiến triển việc triển khai vaccine chậm chạp ở nhiều quốc gia.

Tại Mỹ, tồn kho dầu thô đang tăng khi các nhà máy lọc dầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn từ đợt đóng băng ở Texas vào giữa tháng 2 khiến hoạt động của họ phải tạm dừng.

Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 14 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 5/3, vượt xa dự báo tăng chưa tới 1 triệu thùng.

Các nhà máy lọc dầu Mỹ đang giảm việc thuê tàu trong dài hạn hơn, một dấu hiệu không chắc chắn về khi nào nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch.

Vàng giao ngay giảm

Giá vàng giao ngay giảm bởi USD mạnh lên, khi các nhà đầu tư đợi manh mối chính sách từ cuộc họp 2 ngày của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed.

Vàng giao ngay giảm 0,2% vào cuối phiên xuống 1.929,01 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.730,9 USD/ounce.

Fed được dự kiến nhắc lại cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 cho tới khi nền kinh tế có đầy đủ việc làm. Chỉ số USD tăng 0,1% làm tăng chi phí cho người mua vàng bằng các đồng tiền khác.

Vàng có thể tăng khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ trong vài tháng tới, nếu lợi suất tiến tới gần 2% có thể khiến thị trường chứng khoán không theo quỹ đạo mua vào không ngừng và khôi phục sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Đồng giảm, nhôm tăng

Giá đồng giảm do các nhà đầu tư không chắc chắn trước cuộc họp của ngân hàng trung ương.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London đã giảm 1,9% xuống 8.970 USD/tấn, trong khi đồng tại sàn Comex giảm 1,6% xuống 4,075 USD/lb.

Giá đồng đã đạt mức đỉnh 9,5 năm tại 9.617 USD/tấn trong tháng trước, tăng 24% kể từ đầu năm nay.

Tồn kho đồng của sàn LME tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, tăng 41% trong hai tuần qua.

Nhôm tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức cao nhất trong 9,5 năm do lo ngại nguồn cung tăng lên sau khi trung tâm nhôm tại Trung Quốc yêu cầu cắt điện và hạn chế sản xuất.

Việc đóng cửa tại Nội Mông, một khu vực sản xuất nhôm lớn có thể dẫn tới việc giảm 100.000 tấn sản lượng nhôm hàng năm.

Trên sàn LME giá nhôm giao sau 3 tháng tăng 0,7% lên 2.201,5 USD/tấn.

Quặng sắt đảo chiều tăng hơn 5%

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc đã tăng khoảng 5,2% do thị trường cố gắng thu hẹp chênh lệch giữa giá giao ngay và giá kỳ hạn, trong khi Đường Sơn dỡ bỏ cảnh báo khói bụi cũng kích thích tâm lý.

Quặng sắt giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 3,9% lên 1.070 CNY (164,69 USD)/tấn sau khi đạt 1.084 CNY trong đầu phiên giao dịch.

Thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, Đường Sơn đã dỡ bỏ mức 2 cảnh báo khói bụi trong chiều ngày 15/3. Những hạn chế sản xuất của các nhà sản xuất thép vẫn chưa được nới lỏng hoàn toàn.

Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc giảm 10 USD xuống 164 USD/tấn trong ngày 15/3, theo công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,5% xuống 4.701 CNY/tấn khi đóng cửa. Thép cuộn cán nóng giảm 1,6% xuống 4.931 CNY/tấn. Thép không gỉ giảm 0,3% xuống 13.935 CNY/tấn.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su tăng hơn 1% sau khi số liệu cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2021, vượt dự báo nhấn mạnh sự phục hồi tại nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới này,.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1,4 JPY hay 0,5% lên 273,8 JPY/kg.

Giá cao su giao tháng 5 tại Thượng Hải đóng cửa giảm xuống 15.150 CNY/tấn.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 2,4 US cent hay 1,8% lên 1,345 USD/lb, bởi tồn kho thấp.

Lượng cà phê nhân chứa tại các cảng của Mỹ giảm vào cuối tháng 2 và đã đạt mức thấp nhất trong hơn 5 năm, theo Hiệp hội Cà phê nhân (GCA). Nhu cầu có thể phục hồi nhanh hơn dự kiến khi các hạn chế giảm bớt và sự phục hồi kinh tế đang diễn ra.

Tại Brazil, cảnh sát đã mở cuộc điều tra các công ty cà phê vì cáo buộc gian lận thuế.

Cà phê robusta cùng kỳ hạn đóng cửa tăng 18 USD hay 1,3% lên 1.406 USD/tấn.

Đường tăng giá 

Đường thô kỳ hạn tháng 5 chốt phiên tăng 0,18 US cent hay 1,1% lên 16,3 US cent/lb.

Giá đường được củng cố sau khi hợp đồng tháng 3 đáo hạn và đang giao dịch trong biên độ hẹp từ 15,9 tới 16,7 US cent trong tháng này.

Hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 5 tăng 4,3 USD hay 0,9% lên 463,4 USD/tấn.

Giá ngô tăng

Giá ngô của Mỹ tăng do nhu cầu xuất khẩu mạnh sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định xuất khẩu mạnh nhất sang Mỹ kể từ tháng 1.

Sau nhiều tuần xuất khẩu ngô chậm chạp, các thương nhân đã dự đoán Trung Quốc tăng cường mua trước các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ vào cuối tuần này.

Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago tăng 4-3/4 US cent lên 5,54-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 17/03

Thị trường ngày 17/3: Dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp, quặng sắt đảo chiều tăng mạnh - Ảnh 1.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
37 phút trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
36 phút trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
25 phút trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
23 phút trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
2 giờ trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.248.061 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

215.052.023 VNĐ / tấn

8,295.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.357.880 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.908 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.018 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.661.984 VNĐ / tấn

303.10 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn tấn hàng giá rẻ từ Lào, Trung Quốc vừa đổ bộ Việt Nam: Sắp chịu thuế GTGT 5%, là 'cứu tinh' của nông sản Việt
17 giờ trước
Mỗi năm Việt Nam đang tiêu thụ đến hàng chục triệu tấn mặt hàng này.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
1 ngày trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
CEO Việt kiều livestream bán gạo tại nhà máy
1 ngày trước
Không xuất hiện như đại diện nhãn hàng, đích thân chủ doanh nghiệp dẫn dắt phiên livestream diễn ra ngay tại nhà máy gạo
Tin vui cho trứng, thịt xuất ngoại
1 ngày trước
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong quý I/2025, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 131,3 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái