Thị trường ngày 20/12: Giá dầu và đồng tăng, vàng, sắt thép và nông sản đồng loạt giảm

20/12/2022 07:35
Thị trường hàng hóa nguyên liệu trong phiên thứ Hai (19/12) biến động xoay quanh những thông tin và dự đoán về dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Trong phiên này, ngoại trừ giá dầu và đồng tăng, các hàng hóa khác, từ vàng đến sắt thép, cao su đều giảm.

Dầu tăng

Giá dầu tăng bới hy vọng kinh tế Trung Quốc sẽ lấy lại được đà tăng trưởng sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế chống COVID-19, bất chấp lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô Brent kết thúc phiên tăng 76 cent lên 79,8 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTO) tăng 90 cent lên 75,19 USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác của Chính phủ cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế năm nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc các cường quốc tăng lãi suất thêm nữa có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong năm tới, từ đó hạn chế nhu cầu dầu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất vào tuần trước và cho biết sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn nữa. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản có thể thay đổi lập trường cực kỳ ôn hòa sau cuộc họp trong tuần này.

Vàng giảm

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên vừa qua trong không khí gia dịch thưa thớt do lợi suất trái phiếu tăng và dự báo lãi suất tiếp tục tăng, mặc dù USD suy yếu trong phiên này.

Giá vàng giao ngay cuối phiên giảm 0,2% xuống 1.789,46 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2023 giảm 0,1% xuống còn 1.797 USD.

Một số nhà phân tích dự báo giá có thể giao dịch đi ngang hoặc tăng vào cuối năm, với một số hoạt động săn lùng giá hời sớm trên thị trường vàng, khi các tổ chức và quỹ lớn hơn bắt đầu thực hiện một số giao dịch mua mới.

Tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc, dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến các sàn giao dịch ở Bắc Kinh và lan nhanh ở trung tâm tài chính Thượng Hải.

Đồng tăng

Giá đồng tăng vào thứ Hai do đồng đô la yếu hơn và hy vọng nhu cầu mạnh hơn ở Trung Quốc nhờ vào các gói kích thích kinh tế mà Chính phủ đã cam kết.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường các biện pháp để ổn định nền kinh tế và ngân hàng trung ương dự kiến sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 0,7% lên 8.320 USD/tấn. Đồng đô la giảm giá làm cho các kim loại được định giá bằng đồng đô la rẻ hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Ngũ cốc giảm

Giá ngũ cốc và hạt có dầu chịu áp lực giảm do mưa ở Argentina có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Argentina là nước xuất khẩu đậu tương đã qua chế biến hàng đầu thế giới, nhưng đồng bằng Pampas vốn xanh tươi của nước này đã bị hạn hán lịch sử, khiến nhiều nông dân không thể trồng trọt trên đồng ruộng của họ. Cuối tuần qua, khu vực này đã có mưa rào.

Hợp đồng đậu tương giao dịch nhiều nhất trên sàn Chicago lúc đóng cửa giảm 19-1/4 cent xuống còn 14,60-3/4 USD/bushel; hợp đồng ngô giảm 5-3/4 US cent xuống 6,47-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mì giảm 5 US cent và kết thúc phiên ở 7,48-1/2 USD/bushel.

Cà phê vững

Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 3 ít thay đổi trong phiên vừa qua, đóng cửa ở mức 1,643 USD/lb.

Lượng dự trữ cà phê trên sàn ICE đã tăng lên 765.583 bao vào ngày 19/12, và gần 300.000 bao đang chờ phân loại.

Giá cà phê robusta kỳ hạn g iao tháng 3 giảm 8 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.858 USD/tấn.

Cao su giảm

Giá cao su trên cả 2 thị trường Osaka và Thượng Hải đều giảm do số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng gây lo ngại về triển vọng nhu cầu mặt hàng này.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 của Sở giao dịch Osaka (Nhật Bản) kết thúc phiên giảm 2,7 yen, tương đương 1,2% xuống 227,8 yên (1,67 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao cùng kỳ hạn trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 335 NDT xuống còn 12.780 NDT (1.832 USD)/tấn.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản lúc đóng cửa giảm 1,05%.

Ủy ban Y tế Trung Quốc Đại lục đã báo cáo 1.995 trường hợp nhiễm virus COVID-19 mới có triệu chứng vào ngày 18 tháng 12, so với 2.097 ca một ngày trước đó.

Niềm tin kinh doanh của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2013.

Nguyên liệu thép giảm

Giá thép và nguyên liệu sản xuất thép kỳ hạn tương lai ở Trung Quốc giảm vào thứ Hai khi các ca nhiễm COVID-19 tại nước này gia tăng đã khiến các thương nhân chốt lại khoảng lời từ đợt phục hồi gần đây do việc nới lỏng các hạn chế chống COVID-19.

Quặng sắt giao tháng 5 - được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc - kết thúc phiên giảm 3,7% xuống 793,5 nhân dân tệ (113,75 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng thép kỳ hạn tháng 1/2023 giảm 3,1% xuống 107,85 USD/tấn.

Giá than cốc Đại Liên giảm 6,4%, than luyện cốc giảm 6,8%.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 3,4%, thép cuộn cán nóng giảm 3,6%, dây thép cuộn giảm 3,5% và thép không gỉ giảm 4,8%.

Khí gas giảm

Giá khí đốt giảm do thời tiết không quá lạnh như dự báo ban đầu.

Trên thị trường châu Âu, giá khí đốt bán buôn của Anh và Hà Lan giảm do nhiệt độ ấm hơn hạn chế nhu cầu khí đốt và khi các bộ trưởng năng lượng của châu Âu nhóm họp để tiếp tục đàm phán về việc hạn chế giá. Hợp đồng khí gas giao sau 1 ngày đã giảm 25 pence xuống 257 p/therm.

Tại Mỹ, giá cũng giảm khá mạnh, với hợp đồng tham chiếu giảm 74,9 cent, tương đương 11,3%, xuống mức 5,851 USD/mmBtu, mức thấp nhất kể từ ngày 9 tháng 12.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 20/12

Thị trường ngày 20/12: Giá dầu và đồng tăng, vàng, sắt thép và nông sản đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Tin mới

Xe tay ga Honda nhưng xịn như Vespa có gì đặc biệt?
55 phút trước
Mẫu xe tay ga Honda Giorno+ 2025 mang thiết kế cổ điển với đường cong mềm mại, mức giá bán từ 43 triệu đồng.
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 3/2025: Bộ đôi VinFast VF 5 và VF 3 đỉnh nóc
51 phút trước
Kết thúc tháng 3/2025, hai mẫu xe điện của VinFast là VF 3 và VF 5 tiếp tục giữ vững ngồi vị đầu bảng trong bảng xếp hạng doanh số toàn thị trường.
Yamaha T-Max 2025 ra mắt: Chùm cuối xe tay ga của nhà Yamaha có nâng cấp gì nổi bật?
39 phút trước
Trong thế giới xe tay ga hạng sang, cái tên Yamaha T-Max từ lâu đã trở thành biểu tượng.
Loạt sản phẩm sữa giả "bay màu" khỏi kênh phân phối, HIUP bị điểm tên
29 phút trước
Loạt sản phẩm sữa bột giả không còn xuất hiện trên quầy kệ kênh phân phối, cũng như truy cập được vào đường link bán hàng trên kênh online.
Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
4 phút trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.137.148 VNĐ / tấn

169.70 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

10.107.296 VNĐ / tấn

17.83 UScents / lb

0.94 %

- 0.17

Cacao

COCOA

212.053.462 VNĐ / tấn

8,247.00 USD / mt

3.10 %

- 264.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.895.236 VNĐ / tấn

361.45 UScents / lb

0.40 %

+ 1.43

Gạo

RICE

16.051 VNĐ / tấn

13.72 USD / CWT

1.59 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

9.842.754 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.10 %

- 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.420.857 VNĐ / tấn

297.10 USD / ust

0.07 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam có diễn biến mới
4 giờ trước
Các động thái chính sách mà Philippines thực hiện nhằm mục tiêu giảm giá bán lẻ gạo trên thị trường có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Ngỡ ngàng nhiều trái cây giải nhiệt mùa nóng có giá bằng ly trà đá
1 ngày trước
Không ít loại trái cây giải nhiệt mùa nắng nóng ở TPHCM lại có giá rẻ đến không ngờ, như cam, dưa lê, thơm... chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg; dưa hấu, ổi chỉ tầm 10.000 đồng...
Hé mở về những mỏ vàng với tổng trữ lượng hàng trăm tấn tại Việt Nam
1 ngày trước
Từ các dữ liệu công khai cho thấy, Việt Nam hiện có hàng chục vùng khai thác, mỏ vàng lớn với tổng trữ lượng được dự báo lên đến hàng trăm tấn.
Hàng chục nghìn tấn ‘báu vật’ từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, là mặt hàng cả thế giới đều cần
2 ngày trước
Mặt hàng này đã giảm mạnh 13% về giá so với cùng kỳ năm trước.