Thị trường ngày 20/5: Giá dầu, vàng và đồng cùng tăng cao, trong khi cao su, cà phê giảm

20/05/2022 07:42
Thị trường hàng hóa thế giới trong phiên 19/5 chịu tác động từ những yếu tố có ảnh hưởng trái chiều. Trong khi USD yếu đi hỗ trợ giá những mặt hàng tính theo USD thì lo ngại về triển vọng tăng trưởng mờ mịt do Trung Quốc phong tỏa chống COVID-19 kéo dài lại có tác động tiêu cực.

Dầu tăng

Giá dầu phục hồi sau hai ngày giảm trong không khí giao dịch đầy biến động, được củng cố bởi sự suy yếu của đồng đô la và kỳ vọng rằng Trung Quốc có thể nới lỏng một số hạn chế chống COVID, từ đó thúc đẩy nhu cầu.

Giá dầu thô Brent giao tháng 7 kết thúc ở mức 112,04 USD, tăng 2,93 USD/thùng, tương đương 2,7%. Giá dầu thô Tây Texas Mỹ (WTI) giao tháng 6 tăng 2,62 USD, tương đương 2,4% lên 112,21 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ cũng tăng trở lại do đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar index đã giảm 1% trong ngày sau khi tăng gần đây.

Vàng tăng 1,4%

Giá vàng đã tăng 1,4% trong ngày thứ Năm (19/5) do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm làm tăng sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn là vàng thỏi, sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ không khả quan làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế của nước này.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 19/5 theo giờ Việt Nam tăng 1,4% lên 1.840,97 USD/ounce, trong khi vàng giao tháng 6/2022 tăng 1,4% lên 1.841,2 USD.

Đầu tuần này (thứ Hai, 16/5), giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng, sau đó đã tăng khoảng 3% kể từ khi đồng đô la giảm khỏi mức cao nhất trong 20 năm.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: "Đồng đô la giảm và lợi suất thấp hơn đáng kể là tin tốt cho vàng".

Đồng tăng

Giá đồng phục hồi khi triển vọng Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – sẽ dỡ bỏ những biện pháp phong tỏa, làm dấy lên tâm lý lạc quan, bất chấp lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Giá đồng CMCU3 kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 2,1% lên 9.429,50 USD/tấn, sau khi giảm 1,4% trong phiên liền trước.

Từ ngày thứ Năm (19/5), nhiều người dân Thượng Hải đã được tự do ra ngoài mua sắm lần đầu tiên trong gần hai tháng khi các nhà chức trách đặt ra các kế hoạch tiếp theo để kết thúc việc phong tỏa chống COVID-19 trên toàn thành phố.

Đậu tương và ngô tăng, lúa mì giảm

Giá lúa mì Mỹ tiếp tục giảm khi các thương nhân tìm cách chốt lời trong bối cảnh thời tiết mùa ở Bắc Bán cầu có nơi tốt, có nơi xấu và tâm lý gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, giá đậu tương và khô đậu tương kỳ hạn tăng vọt khi có tin tức về nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường quốc tế, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy xuất khẩu của Mỹ có thể vượt dự báo trong năm marketing này.

Hợp đồng đậu tương giao dịch tích cực nhất trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) kết thúc phiên tăng 27-3/4 cent lên 16,90-1/2 bushel, cao nhất kể từ ngày 29/4.

Giá ngô cũng tăng 1-3/4 cent lên 7,83-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì giảm 30-1/4 cent xuống 12,00-1/2 USD/bushel, ngay cả khi Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế cắt giảm dự báo sản lượng lúa mì thế giới trong niên vụ 2022/23 xuống 769 triệu tấn từ 780 triệu tấn.

Cà phê arabica giảm

Giá cà phê arabica trên sàn ICE tăng sau khi chính phủ Brazil giảm dự báo về sản lượng trong niên vụ 2022.

Hợp đồng cà phê arabica giao tháng 7 tăng 1,1%, tương đương 0,5%, lên 2,187 USD/lb sau khi giảm 4% trong phiên trước, do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ băng giá gây ảnh hưởng đến sản lượng ở nhà sản xuất hàng đầu thế giới - Brazil.

Cơ quan cung cấp thực phẩm Brazil, Conab, cho biết sản lượng cà phê năm 2022 của nước này sẽ ở mức 53,43 triệu bao loại 60 kg, giảm so với mức 55,74 triệu bao dự báo hồi tháng 1.

Giá cà phê robusta giao tháng 7 phiên này cũng tăng 17 USD, tương đương 0,8% lên 2.080 USD/tấn.

Tại Châu Á, giao dịch ở Việt Nam thưa thớt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, với cà phê robusta loại 2 xuất khẩu được chào bán ở mức giá trừ lùi 230 - 270 USD/tấn so với hợp đồng tham chiếu ở London, so với mức trừ lùi 200 - 250 USD cách đây một tuần.

Tại tỉnh Lampung của Indonesia, mức trừ lùi đối với cà phê robusta Sumatra tuần này vững ở mức 170 USD đối với hợp đồng tháng 6 và 220 USD đối với hợp đồng tháng 7, tương tự như cách đây một tuần.

Dầu cọ giảm và dự báo sẽ còn giảm nữa

Giá dầu cọ Malaysia giảm trong phiên vừa qua và dự kiến ​​sẽ giảm thêm sau khi Indonesia thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu - đã từng làm chao đảo ngành công nghiệp dầu ăn toàn cầu.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 8 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia kết thúc phiên 19/5 giảm 60 ringgit, tương đương 0,98%, xuống 6.074 ringgit (1.379,67 USD)/tấn.

Indonesia, nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, sẽ cho phép xuất khẩu trở lại bắt đầu từ ngày 23/5, sau khi tình hình cung cấp dầu ăn trong nước được cải thiện.

Quặng sắt tăng nhẹ

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai giao dịch trên các sàn Đại Liên và Singapore đều hồi phục trong ngày thứ Năm (19/5) khi Bắc Kinh phát tín hiệu sẽ có những chính sách hỗ trợ hơn nữa để đối phó với những thách thức từ dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Theo dự đoán của một số ngân hàng đầu tư, lãi suất cơ bản cho vay của Trung Quốc có thể được hạ xuống ở mức ấn định hàng tháng vào thứ Sáu (20/5).

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất, kỳ hạn tháng 9, trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên tăng 0,2% lên 818 nhân dân tệ (120,92 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng giao tháng 6 tăng 0,9% lên 126,35 USD/tấn.

Giá thép phiên này giảm, với thép cây và thép cuộn cán nóng đều giảm 0,4%, trừ thép không gỉ tăng nhẹ 0,2%.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tương lai trên thị trường Nhật Bản giảm trong ngày thứ Năm (19/5), do đồng yên tăng giá và chỉ số Nikkei giảm.

Cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn Osaka kết thúc phiên giảm 3,0 yên, tương đương 1,2%, xuống 244,5 yên (1,91 USD)/kg.

Mức trung bình của cổ phiếu Nikkei giảm 1,9%, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp, sau khi chứng khoán Phố Wall lao dốc do lo ngại lạm phát tăng cao sẽ làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp và dẫn đến suy thoái kinh tế.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 nhân dân tệ xuống 13.070 nhân dân tệ (1.932,77 USD)/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 20/5:

Thị trường ngày 20/5: Giá dầu, vàng và đồng cùng tăng cao, trong khi cao su, cà phê giảm - Ảnh 1.
https://cafef.vn/thi-truong-ngay-20-5-gia-dau-vang-va-dong-cung-tang-cao-trong-khi-cao-su-ca-phe-giam-20220520072547823.chn

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
2 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
7 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
38 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
28 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.248.061 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

216.866.808 VNĐ / tấn

8,365.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.357.880 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.908 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.018 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.453.364 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
4 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
CEO Việt kiều livestream bán gạo tại nhà máy
20 giờ trước
Không xuất hiện như đại diện nhãn hàng, đích thân chủ doanh nghiệp dẫn dắt phiên livestream diễn ra ngay tại nhà máy gạo
Tin vui cho trứng, thịt xuất ngoại
22 giờ trước
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong quý I/2025, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 131,3 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái
Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’
1 ngày trước
Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy, gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’.