Thống kê rúng động: Trong 263 ngày đầu năm 2018, nước Mỹ xảy ra 262 vụ xả súng hàng loạt

24/09/2018 19:16
Gần như mỗi ngày, ở Mỹ đều xảy ra một vụ xả súng hàng loạt.

Thống kê tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ trong 263 ngày đầu năm 2018 đã cho thấy một con số đáng báo động với 262 vụ xả súng hàng loạt. Thuật ngữ xả súng hàng loạt cũng được quy định rõ khi có trên 4 người chết hoặc bị thương bởi một vụ xả súng mà không bao gồm kẻ tấn công. Số liệu cho thấy năm 2018 sẽ không thua kém những năm gần đây.

Tổng cộng, đã có hơn 1.800 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ kể từ năm 2013. Cụ thể, năm 2015 có 335 vụ nổ hàng loạt. Năm 2016, có 382 vụ và năm 2017 có 346 vụ. Như vậy, hầu như ngày nào ở Mỹ cũng có một vụ xả súng hàng loạt kể từ năm 2015 đến nay. Với mỗi vụ làm ít nhất 4 người bị thương hoặc tử vong, một số lượng khổng lồ người Mỹ thương vong các vụ xả súng ở Mỹ mỗi năm.

Ngoài các vụ nổ súng hàng loạt, Mỹ cũng thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực súng đạn, bao gồm giết người, tự tử hoặc bắn nhầm. Một nghiên cứu chính thức cho thấy Mỹ đứng thứ 6 trên thế giới với số người thiệt mạng vì súng. Các nước đứng phía trên là Brazil, Mexico, Colombia, Venezuela và Guatemala.

Năm 2016, có 10,6 người chết vì súng trên 100.000 dân Mỹ. Tỷ lệ này ở Thụy Sĩ là 2,8, Canada là 2,1, Úc là 1, Đức là 0,9, Vương quốc Anh là 0,3 và Nhật Bản là 0,2. Tin tốt là tội phạm và giết người ở Mỹ có xu hướng giảm trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, tin xấu là số người Mỹ chết vì súng vẫn vượt xa các quốc gia phát triển khác.

Một lý do khiến tỷ lệ chết vì súng ở các nước khác ít hơn là vì họ có những quy định khắt khe với sở hữu súng đạn. Trong khi đó, Mỹ coi sở hữu súng là quyền của người dân. Ở Mỹ, có 120,5 khẩu súng/100 dân vào năm 2017, từ là súng nhiều hơn người. Trong khi đó, Canada có 34,7 khẩu súng trên 100 người, Đức có 19,6 súng trên 100 người và Australia có 14,5 súng/100 người.

Những vụ thảm sát liên quan tới súng là một trong những lý do khiến người Mỹ kêu gọi một cơ chế quản lý súng đạn chặt chẽ, trong đó có việc xác định nhân thân người mua. Tuy nhiên, điều này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hiệp hội súng trường Mỹ, nơi tập hợp những ông lớn trong ngành công nghiệp súng đạn. Quản lý súng đồng nghĩa với việc sụt giảm doanh thu, điều mà ngành công nghiệp này hoàn toàn không mong muốn.

Trong khi đó, người Mỹ đang quen dần với những bi kịch, vốn xảy ra ngày một thường xuyên hơn. Những vụ xả súng thường xuyên được nhắc đến trên báo chí, truyền hình đã khiến người dân không còn quá bàng hoàng. Tuy nhiên, nỗi sợ vẫn là điều ám ảnh họ trước cái gọi là "điều bình thường mới" như lời cảnh sát trưởng Donny Youngblood thuộc hạt Kern, California đã nói trong một vụ xả súng hàng loạt ở Bakersfield, California hồi tuần trước.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
8 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
7 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
7 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
6 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
12 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.