Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái 'lộc Phật' trên đỉnh Hoàng Liên Sơnicon

Nhựa cây Bồ đề được người dân gọi là "vàng trắng", "lộc Phật", giá thu mua hiện nay là 350.000 đồng/kg. 1ha cây bồ đề có thể cho thu hoạch khoảng 300kg nhựa.

Nhựa cây Bồ đề được người dân gọi là "vàng trắng", "lộc Phật", giá thu mua hiện nay là 350.000 đồng/kg. 1ha cây bồ đề có thể cho thu hoạch khoảng 300kg nhựa.

 

Tại xã Nậm Tha (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), nghề đi rừng vốn là nghề chính đối với bà con đồng bào dân tộc. Bên cạnh những loại cây gỗ như keo, mỡ, cây bồ đề cũng là một loại cây rừng được trồng. Tuy nhiên, gỗ cây bồ đề vốn chỉ được xếp là cây lâm sản hạng 8, xếp vào loại gỗ tạp, không có giá trị cao nên chỉ dùng để làm đũa, làm giấy…

Từ năm 2017, dự án phát triển trồng cây bồ đề lấy nhựa đã được triển khai thí điểm tại huyện Văn Bàn. Kể từ khi dự án được triển khai, một luồng gió mới đã được mang đến với người dân đồng bào và đưa theo nguồn thu nhập mới. 

Theo tính toán của các ngành chuyên môn, nếu khai thác đúng kỹ thuật, 1 cây bồ đề có thể cho khoảng 500-700 gram nhựa/năm, 1 ha cây bồ đề có thể cho thu hoạch khoảng 300 kg nhựa. Cây bồ đề cho thu hoạch nhựa có độ tuổi từ 7-8 năm trở lên. Chất lượng nhựa bồ đề tại Văn Bàn được doanh nghiệp thu mua đánh giá cao, giá thu mua hiện nay là 350.000 đồng/kg. 

Như vậy, với 1 ha cây bồ đề, ngoài thu hoạch gỗ thì mỗi năm người dân có thể thu nhập thêm 100 triệu đồng từ khai thác nhựa. Với tiềm năng đó, nhựa cây bồ đề được người dân ở đây coi là "vàng trắng", "lộc phật" giúp người vùng cao cải thiện và có thêm nguồn thu lớn.

Cây bồ đề là loại cây sinh trưởng khá mạnh, cây đạt độ cao và độ tuổi đủ để khai thác nhựa khi trên 6 năm tuổi. Để khai thác nhựa trên những gốc cây cao chót vót, các "người nhện" phải nai nịt gọn gàng, chuẩn bị kĩ càng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất nhằm thu hái "lộc Phật" trên dãy Hoàng Liên Sơn.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 1.

Hiện toàn huyện Văn Bàn có diện tích rừng trên 111 nghìn ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,41%, chủ yếu là rừng tự nhiên, trong đó diện tích rừng Bồ đề là trên 480ha. Đây được coi là “vàng trắng”, “lộc Phật” với người dân vùng cao.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 2.

Trong chuyến đi săn hái “lộc phật”, gia đình gồm cả vợ chồng đều đi cùng nhau để hỗ trợ. Người vợ sẽ phát quang đường, giúp chồng cầm theo đồ bảo hộ, việc trèo leo thu hái sẽ do người chồng đảm nhận

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 3.

Trước đây, cây bồ đề chỉ được coi là loại gỗ tạp với giá trị kinh tế chỉ bằng 1/10 so với gỗ keo. Người dân thường chỉ khai thác để phục vụ cho làm đũa, làm giấy… Từ năm 2017 đến nay, để có nguồn nguyên liệu và tạo điều kiện tăng thêm thu nhập từ rừng cho nhân dân, một doanh nghiệp đã tổ chức khai thác, thu mua nhựa Bồ đề xuất cánh kiến trắng, hỗ trợ người dân vùng trồng nguyên liệu, tạo nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng hàng năm cho người dân.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 4.

Nhựa cây bồ đề thường nhiều nhất và có chất lượng tốt nhất là ở trên gần ngọn cây. Vì thế, để có thể khai thác, người dân phải chuẩn bị các dụng cụ chuyên biệt với giày móc, dây đai… để leo lên các ngọn cây cao chót vót.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 5.

Anh Triệu Kim Chu (Thôn Vàng Mầu, xã Nậm Kha, huyện Văn Bàn, Lào Cai) đã có nhiều năm gắn bó với nghề rừng, anh đã chuyển đổi sang trồng và thu hoạch nhựa cây bồ đề khoảng 2 năm nay và đang cho kết quả khả quan.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 6.

Nhựa cây Bồ đề là sản phẩm từ cây Bồ đề còn được gọi là nhựa cánh kiến trắng, loại này có tác dụng kháng khuẩn in vitro trên một số vi khuẩn thông thường và có tác dụng lợi đờm, nhựa còn dùng làm thuốc chữa viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, ho đau bụng, lạnh…ngoài ra nhựa cánh kiến trắng dùng làm chữa vết thương mau lành, xua đuổi côn trùng.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 7.

Nhựa cánh kiến trắng có nhiều chất hương nên còn được dùng nhiều trong hóa mỹ phẩm và công nghiệp thực phẩm. Hiện nay rất nhiều Công ty, tập đoàn trên thế giới đã quan tâm đến loại nhựa này, và đã bắt đầu thu mua, chế biến làm nước hoa cao cấp.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 8.

Theo tính toán của các ngành chuyên môn, nếu khai thác đúng kỹ thuật, 1 cây bồ đề có thể cho khoảng 500-700 gram nhựa/năm, 1 ha cây bồ đề có thể cho thu hoạch khoảng 300 kg nhựa. Cây bồ đề cho thu hoạch nhựa có độ tuổi từ 7-8 năm trở lên.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 9.

Nhựa cây bồ đề sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, đóng gói theo quy chuẩn và xuất khẩu. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ dừng ở xuất khẩu sản phẩm thô chứ chưa thể sản xuất sản phẩm tinh.

Thót tim nhìn người nhện đu dây tìm hái “lộc Phật” trên đỉnh Hoàng Liên Sơn - Ảnh 10.

Nhựa cây bồ đề, “lộc Phật”, “vàng trắng” đang đem lại triển vọng mới về nguồn thu nhập cho người dân đồng bào vùng cao trên dãy Hoàng Liên Sơn.

(Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Tin mới

Chưa khai trương mà GS25 ở Hà Nội đã đông nghịt, netizen bất ngờ phát hiện 1 điều về vị trí các chi nhánh
7 giờ trước
Việc GS25 mở rộng ra thị trường Hà Nội khiến dân tình rất thích thú và háo hức trải nghiệm.
Vàng nhẫn lên 95 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá vàng thế giới với Việt Nam ra sao?
7 giờ trước
Tính đến chiều ngày 13/3, giá vàng nhẫn tại Việt Nam đã chạm mốc 95 triệu đồng, trong khi giá vàng thế giới cũng tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước.
Giá vàng lên cao vút, vẫn 'tay xách nách mang' cầm tiền đi chốt đơn
7 giờ trước
Mặc dù giá vàng miếng, vàng nhẫn lên cao nhưng nhiều người vẫn cầm cả cọc tiền đến sắm vàng. Nhiều thời điểm, tiệm hết vàng để bán cho khách.
Toyota bất ngờ hé lộ mẫu xe điện siêu mini: Thiết kế độc lạ, chạy bằng năng lượng mặt trời, giá dự kiến dưới 277 triệu đồng
8 giờ trước
Tấm pin mặt trời trên nóc của Toyota FT-Me có thể cung cấp đủ năng lượng cho quãng đường di chuyển hàng ngày mà không cần sạc.
Mẹ Hà Nội thẳng tay tát nhân viên siêu thị vì con bị nghi trộm đồ: "Nó ăn trộm ăn cắp cái gì của em, chị trả tiền"
8 giờ trước
Sự việc hiện vẫn đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

42.673.800 VNĐ / tấn

195.00 JPY / kg

1.17 %

- 2.30

Đường

SUGAR

10.805.814 VNĐ / tấn

19.25 UScents / lb

2.07 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

208.075.463 VNĐ / tấn

8,172.00 USD / mt

2.19 %

- 183.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

219.894.114 VNĐ / tấn

391.73 UScents / lb

0.68 %

+ 2.66

Gạo

RICE

16.006 VNĐ / tấn

13.82 USD / CWT

0.17 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.452.980 VNĐ / tấn

1,010.40 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.559.047 VNĐ / tấn

304.95 USD / ust

0.70 %

- 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ là thị trường mua rau quả lớn thứ hai của Việt Nam
1 ngày trước
Mỹ đã chi 358,4 triệu USD (gần 9.000 tỷ đồng) nhập rau quả Việt Nam năm ngoái, tăng 39% so với 2023, theo số liệu hải quan.
Cam sành được "giải cứu" tại TP HCM
1 ngày trước
Cam sành tại vườn giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg và đang được bán "giải cứu" ở TP HCM với mức giá 5.500 - 8.000 đồng/kg.
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm
2 ngày trước
Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đa số diện tích tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đều phát triển tốt, được mùa, khiến bà con phấn khởi. Tuy nhiên, giữa niềm vui đó, một thực tế khiến nhiều người trăn trở là tỏi “cô đơn”, một loại đặc sản quý hiếm của đảo lại cực kỳ khan hiếm.
Không phải gạo hay sầu riêng, một loại cây quý đưa Việt Nam và Thái Lan trở thành 2 ông trùm của thế giới: Từ gốc đến ngọn đều hái ra tiền, nước ta có 43 tỉnh thành đang sở hữu
2 ngày trước
Loại cây trồng rải rác khắp Việt Nam đang trở thành sản vật mang về hàng tỷ USD.