Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn tiếp theo với vaccine Covid-19 của VinBioCare thuộc Vingroup

29/09/2021 17:41
Các kết quả bước đầu cho thấy vaccine ARCT-154 an toàn trên người tình nguyện khỏe mạnh.

Sáng 29/9, gần 340 người tình nguyện tham gia tiêm thử nghiệm vaccine ARCT -154 đã hoàn thành tiêm mũi 1 sáng nay tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Theo đó, việc thử nghiệm sẽ được thực hiện trước mắt trên 1.000 người và sau đó là tổng cộng 20.000 người tại Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Dự kiến việc tiêm mũi 2 vaccine của giai đoạn 2 và 3a tại Yên Phong diễn ra từ 25-27/10. Trước đó, từ ngày 10-20/9, Trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu thực hiện việc tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 và 3a vaccine ARCT-154. Ngày 27/9, các tình nguyện viên bắt đầu được tiêm mũi 1 vaccine ARCT-154. 

Ở phía Nam, trong khoảng thời gian này, Viện Pasteur TP HCM cũng sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2 cho tình nguyện viên.

Về kết quả lâm sàng của giai đoạn 1, vào ngày 22/9, Công ty Arcturus Therapeutics thông báo rằng trong giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng ARCT-154, tất cả 100 tình nguyện viên đã hoàn thành hai mũi tiêm, mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày.

Theo đó, khả năng dung nạp của ARCT-154 trong nghiên cứu Giai đoạn 1 là thuận lợi. Các nghiên cứu Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3a sẽ đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine.

"Chúng tôi rất vui mừng cùng với đối tác VinBiocare đã nhanh chóng hoàn thành việc tuyển tình nguyện viên và định lượng cho nghiên cứu ARCT-154 giai đoạn 1. Đồng thời, nhận được sự chấp thuận để tiến hành giai đoạn 2/3a. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp ARCT-154 nhanh nhất có thể cho Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác", Joseph Payne, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Arcturus cho hay.

Arcturus Therapeutics cho biết thêm, việc nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Việt Nam  dự kiến sớm nhất là khoảng 12/2021.

Vaccine ARCT-154 được công ty Arcturus Therapeutics (Hoa Kỳ) phát triển theo công nghệ mRNA tương tự vaccine Pfizer và Moderna. Theo thoả thuận, Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup), tiến hành sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus).

Việc thử nghiệm 3 giai đoạn vaccine này tại Việt Nam được bắt đầu từ 15/8. Theo đó,việc triển khai thử nghiệm vaccine ARCT-154 ở miền Bắc sẽ do trường Đại Học Y Hà Nội đảm nhiệm, và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ phụ trách khu vực miền Nam.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
7 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
6 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Giá xe máy cũng rò đáy: Hãng Nhật đang 'cắt giá' vài chục triệu, có xe vài trăm triệu, tặng quà đắt tiền
5 giờ trước
Ngoài giảm giá trực tiếp, xe của hãng Nhật Bản này cũng được tặng thêm nhiều phần quà đắt tiền.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
11 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
13 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
14 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.