Thuê tiền cho cán bộ ngân hàng 'vờ' đếm nhằm qua mặt kiểm soát

02/05/2019 17:24
Dù không hoạt động nhưng các bị cáo vẫn "chạy" dòng tiền qua tài khoản để đưa doanh nghiệp "ma" lên sàn nhằm lừa tiền của nhà đầu tư. Để qua mặt hoạt động kiểm tra, kiểm soát, nhóm này thuê tiền từ 1 số đối tượng để cán bộ ngân hàng giả vờ đếm.

Ngày 2/5, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Trần Hữu Tiệp (SN 1983) – nguyên Chủ tịch Cty CP Mỏ và xuất nhập khẩu Miền Trung (MTM) cùng 14 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thao túng giá chứng khoán”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo cáo trạng, Cty MTM vốn do Nguyễn Văn Dĩnh – nguyên GĐ Cty khoáng sản Nari Hamico làm chủ và không có hoạt động kinh doanh. Nhằm đưa MTM “lên sàn” để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu, Dĩnh đã chỉ đạo lập danh sách giả thể hiện MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần tương đương 310 tỷ đồng.

Tiếp đến, các bị cáo Nguyễn Thị Hiên (em gái Dĩnh) và Ngô Văn Hiếu tới Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) chi nhánh Nam Hà Nội làm giả chứng từ thể hiện MTM có cổ đông nộp tiền, có hoạt động kinh doanh.

Các bị cáo được nhóm Hồ Xuân Lý – nguyên Phó GĐ BIDV Ngọc Hồi; Lê Đắc Hà – nguyên GĐ BIDV Đại Kim và giao dịch viên Đặng Mạnh Hùng Nguyễn Thị Hiền, Vũ Thế Vinh giúp “chạy khoản”. Các cán bộ này của BIDV đã hạch toán dòng tiền của MTM qua các tài khoản của nhóm Nguyễn Văn Dĩnh nhằm lập chứng từ nộp – rút tiền, ủy nhiệm chi với mỗi giao dịch chỉ cách nhau vài phút.

Để đối phó hoạt động kiểm tra, kiểm soát, cán bộ BIDV yêu cầu bị cáo Nguyễn Thị Hiên khi giao dịch phải có tiền mặt đặt trên bàn nên Hiên đã thuê tiền của một số đối tượng. Các đối tượng này sẽ đưa tiền đến cho cán bộ ngân hàng làm động tác đếm tiền rồi mang về ngay.

Với cách thức trên, từ 2013 đến 2015, các cán bộ BIDV đã làm giả 143 chứng từ nộp – rút tiền, ủy nhiệm chi với tổng số hơn 355 tỷ đồng cho Cty MTM; thu phí giao dịch 67 triệu đồng.

Tương tự, các bị cáo Lê Thị Hằng Nga, Trần Thị Mai Lan là lãnh đạo ngân hàng Tiền Phong chi nhánh Tây Hà Nội đã làm giả 7 chứng từ nộp tiền, ủy nhiệm chi, rút séc với tổng số 130 tỷ đồng cho Cty MTM. Theo truy tố, nhóm cán bộ ngân hàng nói trên đã vì động cơ vụ lợi thu phí kiểm đếm, hoàn thành chỉ tiêu được giao… để giúp sức cho Nguyễn Văn Dĩnh.

Khi đã hợp thức được hồ sơ lên sàn và được Ủy ban chứng khoán Nhà nước đồng ý, Dĩnh chỉ đạo cấp dưới ký văn bản gửi sàn HNX để đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM. Tuy nhiên, năm 2015, Dĩnh bị bắt giữ do liên quan vụ trốn thuế tại Cty Nari Hamico nên phía MTM rút lại hồ sơ đăng ký. Năm 2017, TAND tỉnh Bắc Kạn đã phạt Dĩnh 10 tháng 24 ngày tù và 3,2 tỷ đồng vì các hành vi trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn và làm giả tài liệu.

Khi Dĩnh bị bắt, các bị cáo Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) đã gặp vợ Dĩnh là Vũ Thị Hoa để tiếp nhận hồ sơ của MTM. Các đối tượng thỏa thuận, nếu MTM được lên sàn, mỗi bên sẽ sở hữu 50% cổ phần tương đương 155 tỷ đồng.

Bị cáo Tiệp cũng làm giả nghị quyết đại hội đồng cổ đông để đưa mình lên chức Chủ tịch MTM đồng thời làm thủ tục đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM trên thị trường giao dịch chứng khoán của Cty đại chúng chưa niêm yết (Upcom). Các đối tượng tránh đăng ký trực tiếp tại sàn HNX vì MTM từng gửi rồi rút hồ sơ tại đây nên HNX có thể biết Dĩnh bị bắt.

Tháng 4/2016, cổ phiếu MTM có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Upcom với giá tham chiếu 10.500 đồng/1 cổ phiếu. Các đối tượng biết MTM không thu hút nhà đầu tư nên đã lập 59 tài khoản tại Cty CP chứng khoán Bảo Việt, Cty chứng khoán Maritime, Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) để tạo giao dịch ảo.

Cụ thể, Phùng Thành Công chỉ đạo các bị cáo liên tiếp đặt lệnh mua, bán cổ phiếu MTM khớp chéo giữa các tài khoản trong nhóm. Sau đó, tiền được rút ra, đưa về tài khoản của người trong nhóm Công để quay vòng mua chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo.

Tháng 6/2016, HNX phát hiện Cty MTM ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục thuế nên ra thông báo tạm ngừng giao dịch với cổ phiếu MTM trên sàn Upcom.

Tiếp đến, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản đề nghị công an điều tra. Tuy nhiên, lúc này đã có hơn 1.000 nhà đầu tư “đổ” hơn 56 tỷ đồng vào cổ phiếu MTM. Qua đây, các bị cáo chiếm đoạt gần 54 tỷ đồng. Ngoài ra, Trần Hữu Tiệp còn có hành vi l ừa bán cổ phiếu MTM cho 2 người khác, chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
21 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
39 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
53 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
17 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
31 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.