Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu bơm thêm 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ

22/04/2020 10:17
Trong đó chương trình cho vay chủ chốt được thiết kế để các công ty nhỏ có thể giữ chân người lao động trên bảng lương được bơm thêm 310 tỷ USD.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua gói giải cứu trị giá 484 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Số tiền cũng được dành để mở rộng các xét nghiệm phát hiện virus corona.

Dự luật sẽ tiếp tục được trình lên Hạ viện và được bỏ phiếu vào ngày mai (23/4).

Chương trình cho vay chủ chốt được thiết kế để các công ty nhỏ có thể giữ chân người lao động trên bảng lương được bơm thêm 310 tỷ USD. Tuần trước, gói hỗ trợ 350 tỷ USD trong chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) – 1 phần của gói giải cứu 2.000 tỷ USD được thông qua từ tháng trước – đã nhanh chóng cạn kiệt, và giờ vẫn chưa rõ bao nhiêu công ty thật sự nhận được tiền.

60 tỷ USD được dành cho các ngân hàng nhỏ. 60 tỷ USD được phân bổ cho chương trình hỗ trợ thiên tai cho các doanh nghiệp nhỏ. Các bệnh viện nhận được "gói giảm đau" 75 tỷ USD, 25 tỷ USD khác dành cho việc tăng số lượng xét nghiệm virus.

Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu bơm thêm 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đang tung ra gói giải cứu chưa từng có tiền lệ với mục tiêu vực dậy nền kinh tế cũng như hệ thống y tế bị dịch bệnh tàn phá nặng nề. Trong 4 tuần gần nhất, tổng cộng 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh phần lớn nền kinh tế phải đóng cửa nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Các doanh nghiệp nhỏ có thể dùng số tiền trợ cấp để trả lương, phúc lợi cho người lao động, tiền thuê mặt bằng và tiền điện nước. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng trong vòng cứu trợ đầu tiên chỉ có các doanh nghiệp lớn được hưởng lợi. Gói đầu tiên trị giá 350 tỷ USD đã nhanh chóng cạn kiệt mà rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận.

Hồi đầu tháng, đảng Dân chủ đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa muốn bơm thêm 250 tỷ USD cho chương trình trợ giúp doanh nghiệp nhỏ. Đảng Dân chủ cho rằng phải dành nhiều tiền cứu trợ hơn cho các doanh nghiệp ở nông thôn và thuộc sở hữu của những người thiểu số, cũng như thêm tiền cho các bệnh viện và chính quyền địa phương.

Đảng Cộng hòa buộc tội đảng Dân chủ đang bỏ rơi các chủ doanh nghiệp nhỏ và người lao động khi không hành động nhanh chóng.

Với những thiệt hại mà dại dịch gây ra, nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ phải tung thêm nhiều gói giải cứu. Hôm qua Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông muốn tăng trợ cấp cho các bang và chính quyền địa phương, cùng với tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm thuế tiền lương.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.