Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM

07/10/2020 11:59
Đến nay, toàn dự án metro số 1 đã hoàn thành 76,73% khối lượng công việc. Trong khi đó, tuyến metro số 2, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường đạt 99%, tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 67,5%.

Thông tin về tiến độ dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, tính đến ngày 5/10 toàn dự án đã hoàn thành khối lượng công việc đạt 76,73% và dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành được 85% kế hoạch.

Trong đó, gói thầu số CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát) hoàn thành được 76,3% khối lượng công việc, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 là 80%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) là 87,7%, kế hoạch 90%; CP2 (đoạn trên cao và depot) là 86,4%, kế hoạch 90%; gói thầu CP3 (Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) hoàn thành được 61% khối lượng công việc, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 là 80%.

Về tình hình nhập khẩu đoàn tàu tuyến metro số 1, ngày 30/9, đoàn tàu đầu tiên đã chính thức rời cảng Kasado (Nhật Bản). Ngày 8/10, dự kiến đoàn tàu sẽ cập cảng tại TP.HCM, đến ngày 10/10, đoàn tàu sẽ được vận chuyển về depot Long Bình.

Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM - Ảnh 1.
Theo dự kiến đoàn tàu đầu tiên tuyến metro số 1 sẽ cập cảng tại TP.HCM vào ngày 8/10 tới đây. Ảnh: MAUR

Theo ông Bùi Xuân Cường, ngày 1/10 vừa qua, MAUR đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1. Trên cơ sở đó ngày 2/10, MAUR cũng đã đề nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận việc phối hợp với các đơn vị khác thực hiện kế hoạch trên.

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), về công tác giải phóng mặt bằng, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường, đạt 99% (597/603 trường hợp). Trong đó, các quận 1, Tân Bình và Tân Phú đạt 100%.

Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 67,5% (407/603 trường hợp).

Về chi phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, ngày 21/9, MAUR đã đề nghị UBND các quận 1, 2, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú cung cấp số liệu kinh phí dự kiến để hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án metro số 2 trước ngày 24/9. Đến ngày 28/9, UBND quận 10 đã báo cáo số liệu khi phí.

Hiện tại, căn cứ trên các số liệu, MAUR đang tiến hành tổng hợp để có kiến nghị cụ thể gửi Sở KH&ĐT TP.HCM về việc bố trí bốn trên cơ sở pháp lý về chi phí giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư đã được phê duyệt để đảm bảo vốn chi trả trong năm 2020.

Ngoài ra, liên quan đến việc tạm ứng bổ sung kinh phí năm 2020, MAUR đã kiến nghị UBND TP.HCM xem xét có văn bản chấp thuận việc được tiếp tục tạm ứng kinh phí quản lý dự án của tuyến metro số 1 với số tiền 10 tỷ đồng và tuyến số 2 là 15 tỷ đồng từ kế hoạch vốn được bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Tiến độ thực hiện dự án metro số 1 và 2 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
9 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
10 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
11 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
11 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
11 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
1 ngày trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
1 ngày trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Lexus ES gần 20 năm tuổi vẫn có giá hơn 400 triệu: Chạy 140.000km, nội thất còn đẹp, ngoại thất nhuốm màu thời gian
1 ngày trước
Ở thời điểm năm 2008, mỗi lần chiếc Lexus ES 350 xuất hiện trên đường đều thu hút không ít sự chú ý bởi độ hiếm cũng như mức giá mua mới đắt đỏ.
Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
2 ngày trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.