Tiền gửi của dân vào ngân hàng nào tăng nhanh nhất?

14/08/2019 07:57
Theo thống kê từ 25 ngân hàng đã công bố BCTC quý 2/2019, đến cuối tháng 6, tổng tiền gửi của khách hàng tại những ngân hàng này đạt hơn 5,59 triệu tỷ đồng, tăng 7,17% so với đầu năm.

Trong đó, quy mô tiền gửi khách hàng tại 3 "ông lớn" tiếp tục phình to lên gần 2,78 triệu tỷ đồng, chiếm 50% trên tổng huy động của 25 ngân hàng. Ước tính, lượng tiền gửi này cũng chiếm hơn 30% tổng số tiền gửi khách hàng của toàn hệ thống TCTD.

BIDV vẫn là ngân hàng dẫn đầu về tiền gửi khách hàng trong các ngân hàng cổ phần, đạt 1,06 triệu tỷ đồng, tăng 7,09% so với hồi đầu năm.

Trong khi đó, Vietcombank cũng tăng mạnh 8,60% lên hơn 870 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, Vietcombank đã vượt VietinBank về số tiền gửi của khách hàng sau 6 tháng đầu năm 2019. Huy động vốn của VietinBank 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,55% lên gần 847 nghìn tỷ đồng. Do chưa tăng được vốn nên tăng trưởng tín dụng của VietinBank buộc phải chậm lại và đó có thể là lý do ngân hàng này phải kìm hãm tăng tiền gửi.

Ngoại trừ VietinBank, hầu hết các ngân hàng lớn đều có tăng trưởng huy động tiền gửi khách hàng ở mức cao hơn so với mặt bằng chung. Chẳng hạn SCB, ngân hàng tư nhân có quy mô tiền gửi cao thứ 4 tăng 8,94% trong 6 tháng đầu năm lên hơn 419 nghìn tỷ đồng. Sacombank tăng tới 11,12%, Techcombank tăng 9,36%...Cao nhất là ở VIB với mức tăng 16,84% lên 99.158 tỷ đồng, VPBank tăng 15,52% lên 197 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, ở chiều đối lập, phần lớn các ngân hàng quy mô nhỏ có tăng trưởng huy động tiền gửi rất chậm. Thậm chí có những ngân hàng tăng trưởng âm như ABBank (giảm 3,89%), PGBank (giảm 7,82%), Saigonbank (giảm 0,61%),…

Tại VietCapitalbank, mặc dù lãi suất huy động luôn thuộc hàng top nhưng tiền gửi của khách hàng chỉ tăng 2,34% lên hơn 34.000 tỷ trong nửa đầu năm 2019. Huy động tiền gửi của Kienlongbank chỉ tăng 5,32% lên 30.759 tỷ đồng.

Trong nhóm ngân hàng nhỏ, chỉ có NCB tăng trên 10%. Cụ thể, tiền gửi khách hàng tại nhà băng này tăng 14,39% lên gần 54.000 tỷ đồng.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
53 phút trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
40 phút trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
46 phút trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
2 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
2 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
22 giờ trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.