Tin buồn, vui lẫn lộn cho kinh tế Nga

03/11/2022 19:59
Ngày 3-11, Bộ Kinh tế Nga thông báo nền kinh tế nước này trong tháng 9 suy giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh hơn mức 4% được ghi nhận một tháng trước đó.

Theo hãng tin Reuters , chiến dịch quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy Nga vào suy thoái. Tuy nhiên, Moscow khẳng định phương Tây thất bại trong việc phá hủy nền kinh tế Nga .

Đầu năm nay, các nhà kinh tế dự đoán mức suy thoái hai con số vào năm 2022.

Bộ Kinh tế Nga nhận thấy nền kinh tế nước này đang trên đà giảm 2,9% trong năm nay so với mức giảm 4,2% được dự báo trong tháng 8.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương Nga cho biết việc Moscow động viên 300.000 quân dự bị để chiến đấu ở Ukraine có thể sẽ tác động mạnh hơn nữa đến nền kinh tế Nga do nhu cầu tiêu dùng giảm xuống, kéo người lao động ra khỏi doanh nghiệp và khiến người tiêu dùng bất an.

Theo ước tính của tạp chí The Economist , người Nga đã rút 14 tỉ USD tiền gửi bằng đồng rúp trong tháng 9, nhiều hơn khoảng 1/3 so với tháng 2.

Tin buồn, vui lẫn lộn cho kinh tế Nga - Ảnh 1.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy Nga vào suy thoái. Ảnh: Reuters

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina nói với tờ Financial Times : "Một yếu tố mới ảnh hưởng đến xu hướng giá cả là lệnh động viên một phần. Trong những tháng tới, điều này sẽ dẫn đến giảm lạm phát do nhu cầu tiêu dùng thấp hơn. Tuy nhiên, về sau, nó có thể bắt đầu khiến lạm phát tăng cao do những thay đổi trong cấu trúc của thị trường lao động và sự thiếu hụt một số lao động chuyên môn".

CBR cuối tuần trước dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ sụt giảm 3-3,5% trong năm nay, ít hơn so với ước tính ngay sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine xảy ra. Theo Thống đốc Nabiullina, "mức sụt giảm GDP sẽ ít đáng kể hơn so với dự đoán ban đầu".

Tuy nhiên, tương lai sẽ tiếp tục ảm đạm khi ngành năng lượng khổng lồ của nước này phải vật lộn để phục hồi do mất các thị trường ở châu Âu và xung lực tăng giá của dầu và khí đốt bắt đầu suy yếu dần.

Bà Nabiullina lưu ý rất khó để đánh giá tất cả các hậu quả của sự thay đổi trong cấu trúc sử dụng lao động. Hiện tại, lạm phát của Nga đang ở mức khá cao là 13,7%.

Tin buồn, vui lẫn lộn cho kinh tế Nga - Ảnh 2.

Nền kinh tế Nga dự kiến tăng 2,6% trong năm 2024-2025. Ảnh: EPA

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xác nhận sự phục hồi của nền kinh tế Nga. IMF đã nâng cấp triển vọng của Nga cho năm 2022, dự kiến ​​GDP giảm 3,4% so với dự đoán vào tháng 4 là giảm 8,5%. Theo IMF, 3,4% là mức giảm "có thể kiểm soát được". Dự báo cho năm 2023 cũng khả quan hơn, với GDP của Nga dự kiến giảm 2,3%.

Theo hãng thông tấn Interfax , Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo GDP của Nga năm 2022 sẽ giảm 0,8% vào năm 2023. Sau đó, nền kinh tế Nga dự kiến tăng 2,6% trong năm cả năm 2024 và năm 2025, do nhu cầu đầu tư và tiêu dùng trong nước mạnh mẽ.

Tin mới

iPhone 16e vừa ra mắt đã thành "gà đẻ trứng vàng" cho Apple
6 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Apple đã vượt qua Samsung để giành vị trí số 1 về thị phần trong Quý 1 năm 2025.
Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
6 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
LG ước tính doanh thu quý I cao kỷ lục, vượt mốc 22 nghìn tỷ KRW
6 giờ trước
LG Electronics (LG) công bố kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2025 với doanh thu hợp nhất đạt 22,7 nghìn tỷ KRW và lợi nhuận hoạt động đạt 1,3 nghìn tỷ KRW.
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
6 giờ trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.
Thị trường ngày 16/4: Dầu giảm, vàng tăng, đường thấp nhất 2 năm
6 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 15/4, giá dầu ổn định khi thị trường theo dõi thay đổi mới nhất về thuế quan của Mỹ. Giá vàng tăng nhờ đồng đô la suy yếu và căng thẳng thuế quan thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Đường thô chạm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

Tin cùng chuyên mục

Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
12 giờ trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.
Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
1 ngày trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
3 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
12/04/2025 08:08
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.