Tình hình phân bổ căn hộ và nền đất tái định cư tại Tp.HCM

08/06/2021 17:10
Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM có báo cáo về tình hình phân bổ nhà ở và đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho các quận – huyện để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn.

Theo báo cao của Sở xây dựng, hiện tỉ lệ sử dụng nhà đất phục vụ tái định ở hầu hết các quận – huyện rất thấp, do đó Sở Xây dựng đề xuất UBND Tp.HCM chỉ phân bổ 3.426 thay vì 4.250 nhà đất được các địa phương đăng ký. 

Trước đó, tháng 10/2020 UBND Tp.HCM chấp thuận phân bổ 3.656 căn hộ và nền đất cho các quận – huyện để phục vụ tái định cư. Tính đến hết tháng 3/2021, các quận – huyện đã sử dụng 345 căn hộ và nền đất, đạt tỷ lệ 9,4%. Vẫn còn 3.311 căn hộ và nền đất chưa sử dụng. 

Theo Sở Xây dựng, địa phương đã bố trí nhà ở tái định cư nhiều nhất là Q.4, với 114 căn hộ. Một số địa phương không sử dụng căn nào như Q.3, Q.5, Q.8, Q.11, Q.Phú Nhuận, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Hầu hết các quận – huyện có tỷ lệ bố trí rất thấp trên số lượng nhà đất đã đăng ký. 

Một số nguyên nhân dẫn đến chậm sử dụng nhà ở tái định cư như: Công tác định giá bị kéo dài, các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí.  Ngoài ra, nhiều hộ dân chưa đồng thuận với chính sách bồi thường, dẫn đến khiếu nại; không đồng ý tái định cư vì xa nơi giải toả hoặc thay đổi nguyện vọng từ nhận nhà tái định cư sang hỗ trợ tiền để tự lo nơi ở mới.

Theo báo cáo, hiện vẫn còn vướng mắc trong khâu tiếp nhận như Tp.Thủ Đức vẫn chưa thể bàn giao 8 nền đất hoán đổi do Nhà nước trực tiếp quản lý tại P.Linh Tây và P.Tam Bình do Công ty Tân Hải Minh, Công ty cổ phần Areco, Công ty Savico làm chủ đầu tư. 

Để giải quyết nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới, UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện đã đăng ký sử dụng 4.250 căn hộ và nền đất. Trong đó, TP.Thủ Đức đăng ký nhiều nhất, với 1.467 căn hộ và nền đất; ít nhất là Q.Tân Phú, chỉ 1 nền đất. 

Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, Sở Xây dựng đề xuất UBND Tp.HCM phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư cho 250 dự án chỉnh trang đô thị, công ích.  3.426 căn hộ và nền đất này dự kiến được phân bổ gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao;  161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. 

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
9 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
3 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
4 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
5 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
5 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu: Cần tuyệt đối tuân thủ "luật chơi" trong thế giới bất ổn
7 giờ trước
Cùng chung khó khăn toàn cầu, nền xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực mới, đòi hỏi điều tiên quyết phải tuyệt đối tuân thủ "luật chơi".
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
7 giờ trước
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
9 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Mỹ đưa hàng trăm nghìn tấn hàng hóa quan trọng vào Việt Nam với giá siêu rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tạo ra 'kho báu' được nửa thế giới săn lùng
9 giờ trước
Trung Quốc, Arab Saudi và Mỹ đều đang đưa mặt hàng này đến Việt Nam.