Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu "đô"

23/02/2019 18:25
Bộ ba tiền hiếm từ thế kỷ 19 dự kiến bán được với giá tới 8 triệu USD...

Ba đồng tiền quý hiếm phát hành vào thế kỷ 19 của Mỹ được kỳ vọng sẽ bán được với giá tới 8 triệu USD trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra tại Baltimore vào tuần tới. 

Bộ ba tiền hiếm này gồm hai tờ mệnh giá 1.000 USD - phát hành năm 1869 và 1891 và một tờ mệnh giá 500 USD - phát hành năm 1869. 

Theo nhà đấu giá Stack's Bowers, trong bộ ba này, giá trị nhất là tờ bạc 1.000 USD phát hành năm 1891, là một trong 2 tờ tiền thuộc loại này còn tồn tại hiện nay. 

Được biết đến là "đồng bạc Marcy", tờ tiền nổi tiếng này có in chân dung của William L. Marcy - cựu thống đốc bang New York, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và ước tính bán được với giá khoảng  2 - 3 triệu USD. 

Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu đô - Ảnh 1.

Đồng bạc 1.000 USD nổi tiếng, phát hành năm 1891, còn được gọi là "Đồng bạc Marcy" với ảnh chân dung của William L. Marcy ở bên phải - Ảnh: Stack's Bowers Galleries.

Stack's Bowers mô tả đồng bạc này là "bảo vật đích thực của Mỹ và là một trong những tờ tiền đẹp nhất của Mỹ". Năm 2013, tờ tiền này đã phá kỷ lục thế giới dành cho một đồng tiền giấy khi được bán với giá 2,6 triệu USD. 

Trong khi đó, đồng bạc "Rainbow" (cầu vồng) mệnh giá 500 USD, có chân dung của tổng thống Mỹ đời thứ 6 John Quincy Adams, dự kiến được bán với giá 2,5 triệu USD. 

Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu đô - Ảnh 2.

Đồng bạc "Rainbow" từ năm 1869 với ảnh chân dung cựu Tổng thống John Quincy Adams - Ảnh: Stack's Bowers Galleries.

"Những đồng bạc được in từ những năm 1860 được gọi là 'cầu vồng' bởi hầu hết tiền in vào thời đó thường có thiết kế tương đối đơn sắc", Vicken Yegparian, phó chủ tịch tại Stack's Bowers Galleries, nói với CNN. "Trên những đồng tiền này có nhiều màu sắc hơn một chút. Khi in, họ đã đưa vào đồng bạc này những sợi màu xanh cùng màu sắc khác như một biện pháp chống làm giả". 

Dù có tới 89.360 đồng tiền như thế này được in, hiện nay chỉ còn 3 đồng còn tồn tại, Stack's Bowers cho biết. 

Đồng bạc mệnh giá 1.000 USD còn lại cũng có giá ước tính 2,5 triệu USD với hình ảnh chân dung DeWitt Clinton, thống đốc thứ 6 của bang New York và cũng là người giám sát việc xây dựng kênh đào Erie. Năm 1946, một đồng bạc như thế này được bán với giá 1.200 USD, tương đương khoảng 15.500 USD hiện nay. 

Richard Beale, nhà định giá tại hãng đấu giá Warwick & Warwick của Anh, mô tả những đồng bạc này là "quý hiếm bậc nhất thế giới". "1.000 USD từng là số tiền rất lớn vào thời đó và họ không in nhiều những đồng mệnh giá này", Beale nói với CNN. 

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
51 phút trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
38 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
9 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
1 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
19 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
20 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
21 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
22 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.