Toàn bộ miền Nam Việt Nam có nguy cơ bị ngập vào năm 2050

31/10/2019 08:06
Nghiên cứu của Climate Central dự báo phần lớn Tp.HCM có thể bị ngập vào năm 2050...

Theo nghiên cứu của Climate Central mới được công bố trên chuyên san Nature Communications, hàng trăm triệu người trên thế giới có nguy cơ mất nhà do mực nước biển dâng nhấn chìm các thành phố trong vòng 3 thập kỷ nữa.

Theo nghiên cứu này, mực nước biển toàn cầu được dự báo sẽ tăng khoảng 0,6 - 2,1 mét - có thể còn hơn nữa - trong thế kỷ này. Tính toán dựa trên dữ liệu mới nhất và trí tuệ nhân tạo, số cư dân bị ảnh hưởng sẽ tăng gấp 3 so với dự báo trước đây.

Nghiên cứu này dự báo, toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều vào năm 2050. Trong đó, phần lớn Tp.HCM có thể bị ngập. Khu vực có nguy cơ bị ngập lụt hiện là nơi sinh sống của hơn 20 triệu người, tương đương 1/4 dân số Việt Nam. 

VIETNAM

Nghiên cứu của Climate Central dự báo toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể bị ngập nước vào năm 2050 - Đồ họa: New York Times.

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số đang sống trong khu vực đất liền có nguy cơ bị ngập lụt, trong khi con số dự báo trước đó là 1%. Trong đó, thủ đô Bangkok, trung tâm kinh tế, chính trị của Thái Lan, cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. 

Thailand

Dự báo mới cho Thái Lan vào năm 2050 khác biệt đáng kể so với trước đó - Đồ họa: New York Times.

Nghiên cứu trên dự báo, tới năm 2050, khu vực đất liền là nơi sinh sống của khoảng 300 triệu người trên thế giới sẽ chìm trong tình trạng ngập lụt, có thể hứng chịu các trận lụt nặng ít nhất một lần mỗi năm. Vào năm 2100, khu vực là nơi sinh sống của 200 triệu người sẽ vĩnh viễn nằm dưới mức đỉnh triều, khiến không thể sinh sống được tại các khu vực ven biển.

Theo nghiên cứu trên, khoảng 70% người dân có nguy cơ chịu cảnh lũ lụt triền miên hàng năm và nguy cơ bị ngập vĩnh viễn nằm ở 8 quốc gia châu Á, gồm Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines, và Nhật Bản.

Theo thông cáo báo chí của Climate Central, các thành phố nằm ở vị trí thấp so với mực nước biển của Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng, như Thượng Hải, Thiên Tân và Hồng Kông. Các thành phố có nguy cơ bị ảnh hưởng gồm có thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Dhaka của Bangladesh và thành phố Kolkata, miền Đông Ấn Độ.

Không chỉ ở châu Á, nghiên cứu cũng chỉ ra 19 quốc gia khác, gồm Brazil và Anh, có thể vĩnh viễn chìm dưới mức đỉnh triều vào năm 2100.

Ông Benjamin Strauss, đồng tác giả của nghiên cứu trên và là CEO của tổ chức phi lợi nhuận Climate Central, cho rằng các khu vực có thể bị ảnh hưởng cần phải hành động ngay để tránh "thảm họa" này.

Tuy nhiên, các kết quả của nghiên cứu này đồng nghĩa với dấu chấm hết cho những khu vực bị ảnh hưởng. Dữ liệu mới cho thấy hiện đã có 110 triệu người vẫn sống được tại các khu vực ở dưới mức đỉnh triều nhờ các biện pháp như xây dựng đê biển và tường bao, ông Strauss cho biết. Ông cũng khuyến nghị các thành phố phải đầu tư mạnh vào các biện pháp phòng hộ như vậy và phải nhanh chóng thực hiện việc này.  

"Các cộng đồng ven biển phải tự chuẩn bị cho một tương lai thách thức hơn nhiều so với những dự báo hiện tại", ông Strauss cảnh báo.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
59 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
45 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
21 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
7 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
17 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
17 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.
Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
1 ngày trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
1 ngày trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.