Tổng thống Trump: Phản ứng thị trường đúng như dự đoán

09/08/2019 08:29
Ông Trump bảo vệ lập trường đối đầu cứng rắn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, khẳng định cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

"Tôi cho rằng phản ứng của thị trường đúng như những gì đã dự đoán", ông Trump nói với các phóng viên hôm 7/8, trước khi khởi hành đến hai thành phố vừa trải qua thảm kịch bạo lực súng đạn .

"Tôi có thể đã dự đoán được nhiều hơn, nhưng cuối cùng thị trường sẽ lên cao hơn bao giờ hết bởi vì Trung Quốc giống như một mỏ neo kéo chúng ta lại, Trung Quốc đang giết chúng ta bằng những thỏa thuận thương mại không công bằng", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump: Phản ứng thị trường đúng như dự đoán - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định áp thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bắt đầu từ ngày 1/9 của ông Trump đã khiến giá các cổ phiếu tụt giảm. Các chỉ số chính giảm 3% vào thứ Hai, mức giảm lớn nhất trong năm 2019. Các chỉ số có hồi phục chút ít hôm thứ Ba nhưng lại trở về đà giảm hôm thứ Tư, do lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Các nhà đầu tư đổ xô đến các lựa chọn thay thế an toàn hơn, như gửi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm. Ông Trump cũng lên Twitter để chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang một lần nữa vì không làm nhiều hơn để cắt giảm lãi suất.

Sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống Trump, tối 5/8, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin liệt Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này không kèm đòn trừng phạt ngay lập tức, nhưng cho thấy sự thất vọng của ông Trump với các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ. Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng, cho biết đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước của mình ngừng mua hàng nông sản của Mỹ.

Trước đó vài tuần, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình có cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản, nhất trí đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng và Trung Quốc hứa mua thêm nông sản trong khi Mỹ giảm trừng phạt Huawei.

Nhiều tổ chức trang trại không ngần ngại chỉ trích quyết định của Trump về việc áp thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc Trung Quốc không mua bất kỳ sản phẩm nông nghiệp nào từ Mỹ nữa là một đòn giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại.

Các nhà kinh tế của cơ quan nông nghiệp Mỹ cho biết xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã giảm 1,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Và họ đang đứng trước nguy cơ mất cả thị trường trị giá 9,1 tỷ USD trong năm 2018, 19,5 tỷ đô la trong năm 2017.

Tuy nhiên hôm 7/8, ông Trump nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ rất mạnh và nỗi đau mà ông ta gây ra cho Trung Quốc còn tồi tệ hơn nỗi đau mà Bắc Kinh gây ra cho Mỹ. Ông cũng khẳng định rằng Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận.

(Nguồn: Politico)


Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
4 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
4 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
4 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
18 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.