Tổng thống Trump: Tôi không ngủ suốt 25 tiếng qua nhưng nó xứng đáng

12/06/2018 15:31
Vị tổng thống ngoài 70 tuổi của Mỹ cho biết ông thức trắng suốt 25 tiếng qua và cho rằng điều đó xứng đáng với những gì ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được hôm nay.

Cuộc họp báo diễn ra lúc 15h20 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng nói về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong Un đã đồng ý phá hủy cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa chính nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết. Điều này không được đưa vào trong bản cam kết của hai nhà lãnh đạo bởi nó đạt được sau khi bản chính đã được ký. Theo Tổng thống Mỹ, ông Kim "muốn làm điều đó".

Bên cạnh đó, dù cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên rất khả quan nhưng các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tác động lên Triều Tiên. 

Công dân Mỹ không chết vô ích

Đề cập về trường hợp của công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời không lâu sau khi được Triều Tiên phóng thích sau hơn một năm giam giữ, ông Trump nhấn mạnh công dân Mỹ không chết một cách vô ích. Chính cái chết của Warmbier mang Mỹ tới cuộc đàm phán với Triều Tiên ngày hôm nay.

"Otto Warmbier là người rất đặc biệt và cậu ấy sẽ ở rất lâu trong lòng tôi. Cha mẹ cậu ấy là bạn tốt của tôi. Tôi nghĩ nếu không có Otto, điều này sẽ chẳng thể xảy ra. Một điều gì đó đã nảy sinh từ cái chết của cậu ấy. Tôi biết Otto không chết vô ích và tôi cũng đã nói điều này với bố mẹ cậu ấy", ông Trump nhấn mạnh.

Rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ ngừng tiến hành tập trận với Hàn Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn đưa những binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc trở về nhà. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh đó là chuyện của tương lai xa và ông hy vọng một ngày nào đó sẽ đạt được điều đó.

Chiến tranh Triều Tiên sắp kết thúc

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt 70 năm sau khi nó bắt đầu.

"Gần 70 năm trước, nghĩ về điều đó, 70 năm trước, một cuộc xung đột cực kỳ đẫm máu đã nổ ra và tàn phá bán đảo Triều Tiên. Nhiều người đã chết vì xung đột, trong đó có hàng chục nghìn người Mỹ dũng cảm. Ngày nay, chúng ta có thể hy vọng rằng nó sẽ sớm kết thúc", ông Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, quá khứ không nhất thiết phải là thứ được dùng để xác định tương lai. Xung đột của ngày hôm qua không phải cuộc chiến của ngày hôm nay hay ngài mai. Lịch sử cũng hết lần này tới lần khác chứng minh rằng, kẻ thù cũ thực sự có thể trở thành bạn bè.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vấn đề kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng đã được ông Kim Jong Un đề cập.

Tổng thống Trump ca ngợi ông Kim Jong Un

Theo ông chủ Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un là người có khả năng điều hành đất nước dù ông còn rất trẻ tuổi. "Ông ta rất tài năng. Ông ấy đã vượt qua những tình huống khó khăn nhất ở tuổi 26", ông Trump nhắc lại những thách thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2011 sau sự ra đi đột ngột của cha.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ tin tưởng vào việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tuân thủ các thỏa thuận. "Ông ấy cho tôi thấy rằng ông ấy thực sự muốn làm điều này, thậm chí còn nhiều hơn cả tôi. Họ thấy một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên", ông Trump nói.

Ông Kim Jong Un đã nhận lời tới Nhà Trắng

Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong Un đã nhận lời tới thăm Nhà Trắng nhưng nó sẽ diễn ra vào một thời điểm xa xôi nào đó chứ không phải lúc này. Ông Trump cũng bày tỏ sự sẵn sàng công du BÌnh Nhưỡng vào một thời điểm thích hợp.

Trở lại vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông muốn thúc đẩy tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, ông cũng phải thừa nhận rằng tiến trình này có thể mất một thời gian dài để đạt được.

"Về mặt khoa học, bạn phải cần một thời gian nhất định. Nhưng khi bạn bắt đầu một quá trình, điều đó có nghĩa là nó có thể kết thúc", ông Trump nhấn mạnh đồng thời cho biết quá trình này sẽ bắt đầu rất sớm trong khi các biện pháp trừng phạt bổ sung được loại bỏ khi "chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề".

"Tôi sẽ không từ bỏ điều gì trong cuộc đàm phán với ông Kim Jong Un"

Trả lời câu hỏi của các phóng viên khi cho rằng Mỹ chẳng nhận được lợi ích gì từ cuộc gặp với ông Trump, Tổng thống đã lên tiếng bảo vệ cách làm việc của mình. "Tôi chẳng từ bỏ điều gì. Tôi ở đây và không ngủ trong suốt 25 tiếng qua nhưng tôi nghĩ nó xứng đáng và phù hợp. Hội nghị thượng đỉnh lịch sử cũng tốt cho Mỹ như tốt cho phía Triều Tiên", ông Trump nhấn mạnh.

"Chỉ những người không thích Donald Trump mới nói rằng tôi chẳng được lợi gì khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân, phóng thích vô điều kiện 3 con tin Mỹ và tìm kiếm, quy tập hài cốt những anh hùng nước Mỹ đã ngã xuống (trong chiến tranh liên Triều)", ông Trump nói.

Mỹ sẽ không trả tiền giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không chi trả những chi phí giải giáp hạt nhân của Triều Tiên. Trước câu hỏi làm sao để Bình Nhưỡng có thể tiến hành công việc hao tiền tốn của này, ông Trump đề xuất Hàn Quốc và Nhật Bản dứng ra hỗ trợ tài chính. "Mỹ không có trách nhiệm phải giúp họ", ông Trump nói.

Triều Tiên có thể có những khách sạn tốt nhất thế giới

Tổng thống Trump cho biết, ông đưa nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới bàn làm phán bằng cách cho ông ấy thấy Triều Tiên sẽ ra sao nếu chọn con đường hòa bình. Trước khi trở thành tổng thống, ông Trump là trùm bất động sản dạn dày kinh nghiệm.

Nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Trump nhấn mạnh Triều Tiên có những bãi biển đẹp, những khu nghỉ dưỡng tuyệt vời và "những khách sạn tốt nhất thế giới". Ông Trump còn nhấn mạnh Triều Tiên có tiền năng phát triển bất động sản lớn, nhất là khi quốc gia này nằm giữa hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Họp báo kết thúc, Tổng thống Trump lên Air Force One rời Singapore trở về Mỹ.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
15 phút trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
7 phút trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
12 phút trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
53 phút trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
1 phút trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
7 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
23 giờ trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.
Biển "ngũ quý 5" Hải Phòng gây sốt, giá chốt hơn 2,1 tỷ đồng
1 ngày trước
Biển số ngũ quý của Hải Phòng là 15K-555.55 đã trúng đấu giá với số tiền 2,145 tỷ đồng.
Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?
1 ngày trước
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?