Tổng thống Trump xuất hiện ‘cô đơn’ trong video đầu tiên sau khi bị Hạ viện luận tội

14/01/2021 08:53
Tổng thống Donald Trump đã đi vào lịch sử nước Mỹ khi là ông chủ Nhà Trắng đầu tiên bị luận tội tới hai lần. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), ở lần luận tội thứ hai này, Tổng thống Trump chủ yếu đứng một mình và lựa chọn yên lặng.

 

Chiều 13/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Trong những người bỏ phiếu thuận, có tới 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa là Adam Kinzinger, Liz Cheney, John Katko, Fred Upton, Jaime Herrera Beutler, Dan Newhouse, Peter Meijer, Anthony Gonzalez, Tom Rice, David Valadao.

Như vậy, Tổng thống Trump đã bị chính thành viên trong đảng quay lưng. Nhà lãnh đạo Mỹ không thể làm gì ngoài việc theo dõi sự kiện trên truyền hình. Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney nhận xét rằng “chưa từng có sự phản bội lớn như vậy” với một Tổng thống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thậm chí trong thư gửi đồng nghiệp cũng thừa nhận ông chưa quyết định cách bỏ phiếu trong phiên xét xử luận tội.

Một số thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên tranh luận ngày 13/1 tuy nhiên đến cuối cùng, 10 nghị sĩ cùng đảng đã bỏ phiếu luận tội nhà lãnh đạo Mỹ. Đây là điều khác biệt so với lần luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump.

Trong cuộc bỏ phiếu tháng 12/2019 tại Hạ viện về luận tội cáo buộc ông Trump sử dụng quyền lực tạo sức ép để Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, các đồng minh của ông Trump tự thực hiện chiến dịch phản kháng bằng các cuộc họp, tận dụng truyền hình, đài phát thanh… Năm 2020, Thượng viện Mỹ Mỹ khi đó do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã ra phán quyết Tổng thống Donald Trump vô tội.

Ngày 13/1, Nhà Trắng đã đăng trên mạng xã hội Twitter video Tổng thống Trump phát biểu. Ông Trump lên tiếng chỉ trích bạo lực nhưng tuyệt đối không đề cập đến việc bị luận tội. Giới phân tích đánh giá, trong video này, nhà lãnh đạo Mỹ nói chậm hơn hong thường và trông ông rất cô đơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Trước thông tin sẽ có thêm biểu tình, tôi đề nghị không bạo lực, không vi phạm pháp luật, không phá hoại dưới mọi hình thức. Đó không phải là điều tôi và người Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi mọi công dân Mỹ giúp giảm căng thẳng và cơn giận”.

Ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.

Trong trường hợp Thượng viện thông qua luận tội Tổng thống Trump, ông sẽ mất cơ hội tranh cử lần nữa vào năm 2024.

Ông Trump là tổng thống thứ ba của Mỹ bị luận tội, trước đó là ông Bill Clinton và Andrew Johnson. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã tránh việc bị luận tội do bê bối Watergate bằng quyết đinh từ chức.

Tin mới

Quốc gia mua gạo nhiều nhất từ Việt Nam với 4 triệu tấn/năm đang 'bơm' tiền đầu tư cho nông dân tự trồng lúa
57 phút trước
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam đang muốn tăng khả năng tự chủ sản xuất để giảm lượng nhập khẩu gạo.
Loại cây ví như 'vàng xanh', Việt Nam đang thống lĩnh thị trường thế giới: Vừa giữ rừng, vừa thu triệu đô
39 phút trước
Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu loại cây này. Cây được ví là "vàng xanh", giúp phủ xanh đất trống và làm giàu cho người dân.
‘Xe giá rẻ’ Kia Syros cho kết quả bất ngờ sau khi đâm thử: Điểm an toàn hàng top, người lớn, trẻ em đều được bảo vệ tốt
21 phút trước
Dòng SUV mới nhất của Kia là Kia Syros vừa được chấm 5 sao an toàn tại Ấn Độ.
Có 500 triệu đồng mua gầm cao nào và đây là những mẫu xe đáng cân nhắc
46 phút trước
Hyundai Venue, Omoda C5, Toyota Raize và Mazda CX-3 là những cái tên ở phân khúc gầm cao cỡ nhỏ phù hợp với một người cần mua xe với ngân sách khoảng 500 triệu đồng.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
19 phút trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
20 giờ trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
3 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
3 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?