Top 10 tỷ phú thế giới có đến 8 trong lĩnh vực công nghệ, khi nào Việt Nam có tỷ phú công nghệ đầu tiên?

05/10/2021 09:14
Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản của top 10 tỷ phú thế giới lên tới 1.400 tỷ USD. Trong đó có tới 8 người cùng chung lĩnh vực công nghệ. Vậy khi nào Việt Nam mới có tên tỷ phú công nghệ của thế giới?

Báo cáo mới nhất của Bloomberg về Top 10 người giàu có nhất hành tinh, dẫn đầu trong "câu lạc bộ" tỷ phú tài sản trăm tỷ USD là Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla và startup hàng không vũ trụ SpaceX, với tài sản 213 tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaire Index, tính tới ngày 28/9/2021. Ông Musk soán ngôi giàu nhất thế giới do tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập đế chế thương mại điện tử Amazon, nắm giữ nhiều năm qua.

Đặc biệt, những tỷ phú giàu nhất hành tinh này chủ yếu là các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ, trừ ông Bernard Arnault - chủ đế chế thời trang xa xỉ LVMH và ông Warren Buffett - Chủ tịch công ty đầu tư Berkshire Hathaway.

Xếp hạng

Tên

Tài sản

Quốc gia

Lĩnh vực

Nguồn tài sản

1

Elon Musk

213 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

SpaceX, Tesla

2

Jeff Bezos

197 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Amazon

3

Bernard Arnault

160 tỷ USD

Pháp

Tiêu dùng

LVMH

4

Bill Gates

132 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Microsoft

5

Mark Zuckerberg

128 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Facebook

6

Larry Page

126 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Google

7

Sergey Brin

121 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Google

8

Steve Ballmer

106 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Microsoft

9

Larry Ellison

105 tỷ USD

Mỹ

Công nghệ

Oracle

10

Warren Buffett

102 tỷ USD

Mỹ

Đa dạng

Berkshire Hathaway

Nguồn: Bloomberg Billionaire Index tính tới ngày 28/9/2021.

Đa số tỷ phú trong danh sách này đều là người Mỹ, ngoài ông Arnault là mang quốc tịch Pháp. Vậy khi nào lĩnh vực công nghệ Việt Nam đón nhận vị tỷ phú đầu tiên?

Vào đầu tháng 4/2021, Forbes công bố Việt Nam có 6 tỷ phú đô la gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Các vị tỷ phú hoạt động tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: hàng không, ngân hàng, thương mại,… nhưng chưa có khái niệm nào về "tỷ phú công nghệ" trong danh sách này.

Tính tới thời điểm hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam duy nhất chính thức được gọi là "kì lân công nghệ" tại Việt Nam là Công ty VNG. VNG là một doanh nghiệp tư nhân chuyên phát triển các dịch vụ trên nền tảng Internet, được thành lập từ năm 2004. Năm 2014, VNG được World Startup Report định giá 1 tỷ USD, và trở thành kỳ lân đầu tiên của Việt Nam. Đến năm 2019, VNG được quỹ đầu tư Temasek của chính phủ Singapore định giá 2,2 tỷ USD. 

Vậy với định giá 2,2 tỷ USD, hiện ông Lê Hồng Minh – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT - đang sở hữu khoảng 9 – 10% cổ phần VNG, có thể sở hữu khối tài sản lên tới 198 triệu USD - 220 triệu USD. 

Tháng 7/2021, có nhiều thông tin cho rằng, CEO Sky Mavise, Nguyễn Thành Trung trở thành tỷ phú công nghệ đầu tiên của Việt Nam, sau thành công của tựa game trên nền tảng Blockchain Axie Infinity. Hiện vốn hóa trên thị trường của token AXS đã đạt trên 7 tỷ USD.

Trước thông tin này, CEO 29 tuổi Nguyễn Thành Trung khẳng định, việc cho rằng mình là tỷ phú USD là không chính xác, bởi vốn hóa thị trường của token AXS khác biệt hoàn toàn với vốn hóa của Sky Mavise.

Với bức tranh về kỳ lân công nghệ và những doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ hiện nay, chắc còn rất lâu Việt Nam mới có tên tỷ phú công nghệ đầu tiên.

Tháng 12/2020, nhằm tạo điều kiện cho lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam phát triển, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo đó, 4 lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gồm: Công nghệ số; Vật lý; Công nghệ sinh học; Năng lượng và môi trường.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
24 phút trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
1 phút trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
56 phút trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
15 phút trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
8 phút trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
26/03/2025 12:35
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.