TPHCM kiến nghị được ứng vốn ODA để thực hiện các dự án trọng điểm

03/07/2018 08:16
Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển cho TP.HCM, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chấp thuận giao chính quyền địa phương quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo một số nội dung, như trao cho TP.HCM thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang được các bộ thẩm định dở dang. 

Theo đó, TP.HCM hiện có 42 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang trình các cơ quan trung ương quyết định chủ trương đầu tư như xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Hóc Môn, nạo vét kênh thoát nước chợ Lớn… 

Về vấn đề sử dụng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương trong năm 2018, theo UBND TPHCM, từ khi Luật Đầu tư công có hiệu lực đến nay, thành phố chỉ được phép giải ngân ODA hàng năm theo kế hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao. Điều này khiến không đáp ứng đủ nhu cầu vốn dự án, không đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của địa phươg, đặc biệt là các dự án xây dựng đường sắt đô thị tại TP.HCM (tuyến metro số 1, metro số 2, dự án vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 2).

Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương, phù hợp với tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố. Đồng thời cho phép TP.HCM  giải ngân kế hoạch vốn ODA hàng năm theo tiến độ cấp vốn của các nhà tài trợ nước ngoài theo quy định Điều 76 Luật Đầu tư công.

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành sớm có hướng dẫn thực hiện Nghị định 63 (năm 2018) về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), để thành phố và các địa phương có cơ sở huy động vốn, thu hút đầu tư vào các công trình trọng điểm, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
3 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
2 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
13 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
13 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
14 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
15 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.