TP.HCM yêu cầu đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3

17/10/2022 10:45
Các địa phương sẽ phấn đấu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đường Vành đai 3. Cụ thể đến 30/6/2023 bàn giao 70% và đến tháng 12/2023 bàn giao 100% mặt bằng.

Chiều 16/10, tại huyện Hóc Môn, UBND TP.HCM tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh.

Theo giao ước, các địa phương sẽ thi đua, phấn đấu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây lắp. Cụ thể đến 30/6/2023 bàn giao 70% mặt bằng và đến tháng 12/2023 bàn giao 100% mặt bằng. Các địa phương cũng cam kết cố gắng, nỗ lực hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng sớm hơn so với mốc thời điểm trên.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Các địa phương và Sở Tài nguyên - Môi trường ký giao ước thi đua

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, sau khi TP phê duyệt ranh dự án, các đơn vị, sở ngành đã khẩn trương công tác cắm mốc và ban giao ranh. Đến nay đã có 1.800/1901 cọc mốc giải phóng mặt bằng được cắm tại 4 địa phương (đạt 95% tổng khối lượng) và dự kiến đến 20/10, hoàn thành toàn bộ công tác cắm mốc và bàn giao ranh mốc cho 4 địa phương trên 45km đường Vành đai 3 (trừ 2 km thuộc khu vực nút giao Vành đai 3 với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài sẽ hoàn thành trước 30/10/2022).

“Các địa phương cùng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc xây dựng hồ sơ để trình dự án khả thi cho công tác giải phóng mặt bằng vào 30/11/2022 đồng bộ với dự án thành phần 1. Sau giai đoạn đó chúng ta tiến hành các bước công tác thu hồi đất, tái định cư cho bà con” - ông Lương Minh Phúc nói.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 - Ảnh 2.

Ra mắt Ban Chỉ huy dự án Vành đai 3

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, Vành đai 3 là dự án rất quan trọng không chỉ của TP.HCM mà còn cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, các đơn vị cần tập trung quyết liệt để thực hiện. công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là việc làm rất khó khăn và quyết định sự thành bại là các địa phương.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Vành đai 3 phải đảm bảo “mẫu mực và tiến độ”; trong đó phải đảm bảo đến tháng 6/2023 cơ bản giao mặt bằng đủ điều kiện khởi công dự án và phấn đấu thêm đến cuối quý 3/2023 hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng thay vì cuối năm.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 - Ảnh 3.

Bình đồ Vành đai 3


Đặc biệt, ông Phan Văn Mãi đề nghị phải làm thật chắc công tác điều tra xã hội học, nắm bắt, hiểu được tâm tư tình cảm của người dân để đền bù hỗ trợ công tác tái định cư phù hợp nguyện vọng người dân. Quá trình truyền đạt, xác định giá bồi thường, đền bù, hỗ trợ tái định cư phải kiên trì mục tiêu người dân phải có mặt bằng tốt hơn khi giao đất cho Nhà nước…

Muốn vậy cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, nắm chắc pháp lý, áp giá bồi thường sao cho tốt nhất, nhanh nhất, chính xác nhất; có cơ chế phối hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc nhanh nhất, đảm bảo tiến độ chung./.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
8 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
6 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
7 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
7 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
8 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.
Mỹ vừa chi hơn 300 triệu USD mua một ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, các cường quốc công nghệ đua nhau mua hàng
10 giờ trước
Mỏ vàng tiềm năng này đang đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên bản đồ thế giới.
Đáp trả BYD Sealion 6, Jaecoo J7 PHEV giảm 90 triệu đồng
11 giờ trước
Từ nay đến hết 31/7, Jaecoo J7 PHEV được giảm 90 triệu đồng, giá thực tế từ 969 triệu đồng chỉ còn 879 triệu đồng.