Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậmicon

Ở ruộng, nông dân khóc ròng khi dưa hấu, thanh long, mít thái giá rớt chỉ còn 1.000-5.000 đồng/kg tuỳ loại, trong khi tại các khu chợ truyền thống tại Hà Nội, tiểu thương vẫn giữ giá những mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng.

Ở ruộng, nông dân khóc ròng khi dưa hấu, thanh long, mít thái giá rớt chỉ còn 1.000-5.000 đồng/kg tuỳ loại, trong khi tại các khu chợ truyền thống tại Hà Nội, tiểu thương vẫn giữ giá những mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng.

Ảnh hưởng từ dịch viêm phổi cấp do virus corona khiến hoạt động thông quan hàng hoá ở biên giới gần như tê liệt, một số loại trái cây ở nước ta không thể xuất khẩu sang Trung Quốc dẫn đến giá cả lao dốc, rẻ hơn giá rau.

Đơn cử, tại Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, hàng vạn tấn thanh long đến ngày thu hoạch nhưng bế tắc đầu ra. Doanh nghiệp trước đó đặt cọc mua hàng nay huỷ kèo, chỉ đền bù giá 5.000 đồng/kg và không nhận hàng.

Trong khi đó, tại Gia Lai, Bình Định,… nông dân cũng khóc ròng vì giá dưa hấu giảm xuống chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhiều nhà vườn trồng dưa cho biết, với giá bán rẻ hơi rau như hiện tại, họ chịu lỗ khoảng hơn 100 triệu đồng/ha.

Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm
Dù ở vườn thanh long, mít Thái, dưa hấu có giá tẻ như cho, nhưng tại chợ Hà Nội giá những mặt hàng này lại không hề giảm

Hay như ở Hậu Giang, nông dân trồng mít đang đứng ngồi không yên. Bởi, trước Tết, mít Thái được tại vườn với giá 25.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại. Nay, do ảnh hưởng bởi dịch corona, Trung Quốc ngừng ăn khiến giá giảm xuống chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg mà thương lái vẫn không mặn mà chuyện thu mua.

Trước sức ép tiêu thụ lượng lớn nông sản tồn đọng, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn các giải pháp tăng cường trữ kho lạnh, tăng cường chế biến... Các hệ thống siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Co.op mart… cũng vào cuộc giải cứu nông sản, giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này khi cam kết bán hỗ trợ hàng chục ngàn tấn thanh long, dưa hấu cho người nông dân.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết sẽ vận động các hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

Trong khi cả cộng động chung tay giải cứu nông sản “tắc đường” sang Trung Quốc nhằm chia sẻ khó khăn với người nông dân thì tại nhiều khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, các loại trái cây trên vẫn được bán ở mức giá cao ngất ngưởng.

Cụ thể, tại chợ Kim Giang (Thanh Xuân), Đại Từ (Hoàng Mai),... giá dưa hấu hắc mỹ nhân vẫn có giá 20.000 đồng/kg. Điều đáng nói, loại dưa này ở các vùng trồng chuyên canh giá chỉ 1.000-2.000 đồng/kg.

Tương tự, tại Bình Thuận, Long An, người nông dân phải ngậm đắng nuốt cay bán thanh long ruột đỏ với giá 5.000-7.000 đồng/kg thì tại những khu chợ này giá thanh long ruột đỏ vẫn ở mức 40.000 đồng/kg.

Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm
Tại miền Tây mít Thái giá chỉ 5.000-7.000 đồng, nhưng tại chợ giá vẫn 40.000-70.000 đồng/kg tuỳ loại

Giá mít cũng vậy, tại chợ Hà Nội tiểu thương vẫn giữ giá mít bóc múi ở mức 70.000 đồng/kg, mít bổ miếng giá 40.000 đồng/kg. Mức giá này không giảm, trong khi giá mít tại nhà vườn ở Hậu Giang đã giảm xuống còn 5.000-7.000 đồng/kg.

Tại chợ Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mít Thái được bán với giá 35.000 đồng/kg, dưa hấu giá 18.000-20.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ loại 1 giá 40.000 đồng/kg, loại quả nhỏ tai đã ngả vàng giá 25.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Bích Hồng ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội), than thở, mấy hôm nay các con bà đi làm về nói chuyện giá dưa hấu, thanh long, mít giảm còn vài ngàn đồng mỗi cây, nhiều nơi phải kêu gọi giải cứu. Nhưng nay ra chợ gần nhà mua dưa hấu thì giá vẫn 20.000 đồng/kg, đắt như này thường.

Hỏi mấy sạp trái cây mà sạp nào cũng bán giá 20.000 đồng/kg. Cuối cùng bà đành mua quả dưa hấu 4kg với giá 80.000 đồng, đắt hơn giá dưa tại ruộng 10-20 lần.

Chị Đào Hải Yến ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị vừa phải mua thanh long ruột đỏ với giá 45.000 đồng/kg. "Trong miền Nam, thanh long ruột đỏ giá rẻ như cho, nhưng ở chợ ngoài này tôi không thấy giá giảm chút nào”. Theo chị Yến, giá từ ruộng tới chợ phải tính thêm chi phí vận chuyển, lãi của các khâu trung gian. Nhưng giá ở vườn chỉ 5.000 đồng/kg mà ra đến chợ vẫn 40.000-45.000 đồng/kg thì bất hợp lý.

“Tiểu thương ăn lãi quá lớn. Chỉ người nông dân chịu thiệt bán giá rẻ và người tiêu dùng phải mua với giá đắt. Như thịt lợn cũng vậy, dịp này giá lợn hơi đã giảm khá nhiều nhưng tiểu thương tại chợ vẫn bán giá 170.000-220.000 đồng/kg, quyết không giảm”, chị Yến nói.

C.Giang

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
9 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
9 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
9 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
6 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
5 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.232.632 VNĐ / tấn

18.00 UScents / lb

0.66 %

- 0.12

Cacao

COCOA

219.462.944 VNĐ / tấn

8,511.00 USD / mt

5.23 %

+ 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.658.333 VNĐ / tấn

360.01 UScents / lb

4.91 %

+ 16.86

Gạo

RICE

15.851 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.880.172 VNĐ / tấn

1,042.80 UScents / bu

1.34 %

+ 13.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.515.824 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.57 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Để cây 'tỷ đô' phát triển bền vững: Bài học đắt giá khi 'ăn xổi'
3 giờ trước
Trái sầu riêng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang giá trị hàng tỉ USD của Việt Nam những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025 gặp khó vì vướng quy định kiểm nghiệm chất lượng xuất khẩu. Đây là bài học học đắt giá cho những người trồng “ăn xổi” và một lần nữa “đánh thức” tính chủ động của cơ quan chức năng trong việc tăng cường định hướng.
Mỹ tăng mạnh đưa mặt hàng ít quen thuộc này vào Việt Nam: nhập khẩu đột biến hơn 700%, đạt kỷ lục trong 5 năm qua
2 giờ trước
Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong vòng hơn 5 năm trở lại đây từ Mỹ đối với mặt hàng này.
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
12 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
14 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.