Trump dọa đánh thuế thêm 100 tỷ USD lên hàng Trung Quốc

06/04/2018 08:34
(NDH) Căng thẳng thương mại giữa 2 cường quốc tăng nhanh.

Thứ năm (5/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đang xem xét đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để tiếp tục trả đũa. Trước đó 2 ngày, nhà lãnh đạo đã áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ cường quốc châu Á trị giá khoảng 50 tỷ USD.

Sau bước đi ngày 3/4 của Washington, Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng thuế mới trị giá 50 tỷ USD lên nhập khẩu Mỹ. "Thay vì sửa chữa hành vi sai trái của mình, Trung Quốc chọn cách làm hại nông dân và các nhà sản xuất của chúng tôi", ông Trump phát biểu.

Tổng thống Donald Trump thề sẽ giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên mức cao nhất 9 năm với 57,6 tỷ USD trong tháng 2, cho thấy mức độ mất cân bằng trong thương mại toàn cầu giữa nước này và các nước. Bước đi cũng làm tăng bất ổn trong cuộc tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Trump từng tuyên bố sẽ giảm 100 tỷ USD trong thâm hụt thương mại với Trung Quốc và tìm cách ngăn chặn những nỗ lực đánh cắp sở hữu trí tuệ của đối thủ.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Giá xe máy cũng rò đáy: Hãng Nhật đang 'cắt giá' vài chục triệu, có xe vài trăm triệu, tặng quà đắt tiền
6 giờ trước
Ngoài giảm giá trực tiếp, xe của hãng Nhật Bản này cũng được tặng thêm nhiều phần quà đắt tiền.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
11 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
13 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
14 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.