Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ là "thảm họa"

12/03/2018 10:01
Hôm qua (11/3), 1 quan chức Trung Quốc cho biết sẽ không khởi động 1 cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia trước hiện thực phải đối mặt với làn sóng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, ông Zhong Shan – Bộ trưởng Thương mại nước này cho biết: "Không có ai thắng cuộc nếu chiến tranh thương mại nổ ra, và 1 cuộc chiến như vậy sẽ là thảm họa cho cả 2 nước cũng như phần còn lại của thế giới".

"Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại cũng như sẽ không phát động chiến trnah thương mại, nhưng chúng tôi có thể đương đầu với bất kỳ thách thức nào và sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân Trung Quốc".

Đây là phát biểu mới nhất thể hiện quan điểm của Bắc Kinh về "vấn đề thương mại và hợp tác giữa 2 nước Mỹ - Trung", ám chỉ kế hoạch áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu. Cuối tuần trước ông Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế 25% vào thép nhập khẩu và 10% vào nhôm nhập khẩu, tạm thời miễn trừ đối với các nhà sản xuất thép lớn của Canada và Mexico.

Trong quá khứ các nhà lãnh đạo Trung Quốc từng cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ dâng cao rào cản thương mại, nhưng sau thông báo của ông Trump thì Trung Quốc vẫn chưa có động thái trực tiếp nào.

Ông Zhong cũng dẫn các nghiên cứu của Trung Quốc cho rằng Mỹ đã thổi phồng mức độ thâm hụt thương mại với Trung Quốc, khiến con số mỗi năm cao hơn khoảng 20% so với thực tế. Ông không nêu chi tiết cách tính toán số liệu, nhưng thường thì số liệu thương mại chính thức từ 2 nước vẫn có sự chênh lệch lớn bởi Bắc Kinh chỉ tính đến cảng đầu tiên hàng hóa cập bến, thay vì tính theo đích đến cuối cùng.

Năm ngoái Mỹ có thâm hụt thương mại 375 tỷ USD với Trung Quốc, vì thế kể cả có giảm 20% thì đây vẫn là mức thuộc loại cao nhất trong số các quốc gia mà Mỹ giao thương.

Theo ông Zhong, thâm hụt lớn là vì Mỹ kiểm soát quá chặt hoạt động xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Trung Quốc. Trung Quốc cũng từng cho rằng Washington có thể thu hẹp thâm hụt thương mại nếu cho phép Trung Quốc tăng nhập khẩu các công nghệ như siêu máy tính hoặc các vật liệu cao cấp sử dụng trong quốc phòng. Tuy nhiên phía Mỹ cho rằng những mặt hàng như vậy chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ và sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Trước thuế nhôm và thép, chính quyền ông Trump cũng đã tăng thuế đánh vào máy giặt, thiết bị sản xuất điện mặt trời và một số hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại Bắc Kinh buộc tội Washington làm gián đoạn luật lệ thương mại toàn cầu khi chỉ hành động theo luật Mỹ thay vì qua WTO.

Đầu tháng 3, Liu He - cố vấn kinh tế cao cấp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – đã tới thăm Washington trong nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa hai nước. Ông Zhong cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục "nới lỏng quy định về mở cửa thị trường" và nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ - 1 vấn đề khác thường xuyên gây ra căng thẳng.

Hôm 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra lời hứa Trung Quốc sẽ tự do hóa ngành sản xuất và mở rộng các ngành như y tế, giáo dục và xe cộ chạy bằng năng lượng mới chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
2 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
3 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
3 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
3 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
3 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
4 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.