Trung Quốc hắt hơi, tổng đầu tư vào ngành fintech toàn cầu sụt giảm với dấu hiệu bão hoà

02/03/2020 10:29
Các startup hiện đã trưởng thành hơn và có dấu hiệu bão hoà, khoản đầu tư theo đó sẽ chảy vào các thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh, nơi tiềm năng vẫn còn lớn và khát khao thay đổi của các doanh nghiệp là mãnh liệt.

Lượng tiền đầu tư vào các công ty fintech toàn cầu đã giảm 3,7% trong năm 2019, phần lớn do tác động từ sự đi xuống của thị trường Trung Quốc, giữa bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại với Washington.

Theo Accenture, dù các công ty Trung Quốc có sự chậm lại trong đà phát triển, nhưng trên toàn thế giới vẫn có hơn 3.472 thoả thuận được ký kết, trị giá khoảng 52,3 tỷ USD trong năm ngoái, biến 2019 thành năm có giá trị đầu tư lớn thứ hai trong khoản thời gian kể từ sau năm 2013. Trước đó vào năm 2018, đã có 3.251 khoản đầu tư với tổng giá trị chạm ngưỡng 55,3 tỷ USD.

Một điển hình ấn tượng của năm 2018 là Ant Financial Service, đơn vị vận hành Alipay và là chi nhánh của Alibaba, đã huy động được 14 tỷ USD và trở thành thương vụ đầu tư fintech lớn nhất trong năm. Ngoại trừ thương vụ của Ant Financial, thị trường đầu tư Fintech toàn cầu cũng giá trị 29% cao hơn so với năm ngoái là 2019.

Julian Skan, trưởng phòng dịch vụ tài chính tại Accenture, cho biết:

"Dù cho nguồn cầu là rất lớn với thị trường fintech, song các startup hiện đã trưởng thành hơn và có dấu hiệu bão hoà, khoản đầu tư theo đó sẽ chảy vào các thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh, nơi tiềm năng vẫn còn lớn và khát khao thay đổi của các doanh nghiệp là mãnh liệt."

Dù cho tiềm năng tương lai của Trung Quốc là khá lớn, nhưng các nhà đầu tư fintech tiếp tục ưa thích thị trường Mỹ, đất nước vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về con số gọi vốn cho lĩnh vực fintech trong năm qua. Tổng giá trị đầu tư tại thị trường Mỹ tăng vọt 52% lên 23,1 tỷ USD trong năm 2019. Đầu tư fintech tại Anh Quốc đã tăng 63% lên ngưỡng 6,3 tỷ USD, trong khi Ấn Độ, Brazil và Đức cũng có những bước tăng trưởng đáng kể.

Một phân tích khác cho rằng đầu tư vào Châu Á có thể tăng mạnh trong năm 2020 và một số công ty fintech được cho là sẽ phát hành cổ phiếu ngay trong năm này. Theo công ty Ecosystm, đơn vị nghiên cứu và tư vấn công nghệ, xu hướng trên nhiều khả năng diễn ra là vì nhiều người dân ở tầng lớp trung lưu có thể sẽ dịch chuyển về ở tại những khu vực nội thành.

Paul Gestro và Amit Gupta đã nhấn mạnh trong bài báo cáo của mình:

"Dù Châu Á vẫn còn cách khá xa các trung tâm tài chính lớn đã có kinh nghiệm phát triển lâu năm, nhưng sự tăng trưởng đầu tư ở châu lục này sẽ cho phép công nghệ thúc đẩy nhiều đơn vị mới tham gia nhằm phá bĩnh những ông lớn hiện tại."

Ở Trung Quốc, số lượng các khoản đầu tư vào fintech đã giảm 38% từ 348 giao dịch (trong năm 2018) xuống chỉ còn 216 giao dịch trong năm ngoái.

Tổng số tiền huy động được ở thị trường Trung Quốc là 1,9 tỷ USD trong năm 2019, giảm mạnh nếu đem so với con số 25,5 tỷ USD một năm trước đó. Nếu không tính Ant Financial, tổng lượng tiền huy động được đã giảm 83% so với một năm trước.

Albert Chan, lãnh đạo phòng dịch vụ tài chính của Accenture, khẳng định:

"Các quỹ đầu tư mạo hiểm thương hoạt động theo chu kỳ và không mấy bất ngờ khi khối lượng đầu tư có xu hướng giảm, nhất là sau một khoảng thời gian rót vốn điên cuồng."

Thương vụ fintech lớn nhất tại Trung Quốc năm qua phải kể đến Shuidi Huzhu với 145 triệu USD vào tháng 06. Đáng chú ý với thị trường tỷ dân này, chỉ 4 thương vụ, bao gồm giao dịch của Ant Financial, cũng đã chiếm đến 20 tỷ USD đầu tư vào thị trường Trung Quốc vào năm 2018.

Thị trường Singapore chứng kiến mức tăng gấp đôi lên 861 triệu USD vào năm 2019, với 39% khoản đầu tư dành cho các startup thanh toán. Singapore từng có tổng giá trị đầu tư là 365 triệu USD vào năm 2018.

Hong Kong cũng là thị trường có mức tăng gấp đôi trong năm 2019 với con số 374 triệu USD khi mà thành phố đã cấp phép hoạt động cho nhiều ngân hàng số. Con số này là vô cùng ấn tượng nếu so sánh với 188 triệu USD khoản tiền được rót vốn vào năm 2018.

Thương vụ lớn nhất là 156 triệu USD của WeLab vào tháng 12, sau khi ngân hàng số này chính thức nhận được giấy phép từ chính quyền Hong Kong.

Tham khảo Tech In Asia

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
3 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
4 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
4 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
4 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
4 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
5 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.