Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái để giám sát công dân

29/06/2018 11:26
Có thiết kế giống chim, máy bay này được trang bị một camera có độ phân giải cao, thiết bị định vị GPS, hệ thống kiểm soát không lưu và kết nối dữ liệu với vệ tinh...

Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ giám sát với việc sử dụng sinh trắc học để nhận diện khách đi tàu điện ngầm, công nghệ giám sát nhận diện khuôn mặt tại các sự kiện lớn hay kính thông minh để hỗ trợ cảnh sát bắt tội phạm... Giờ đây, nước này tiếp tục thử nghiệm máy bay không người lái để giám sát công dân.

Theo South China Morning Post, loại máy bay không người lái được phát triển trong dự án có tên "Bồ câu", có vẻ ngoài giống hệt chim thật, có thể mô phỏng chính xác khoảng 90% chuyển động của chim bồ câu thật. Máy bay này đang được tiến hành thử nghiệm tại 5 tỉnh bởi 30 cơ quan quân sự và chính phủ tại Trung Quốc. 

Không giống các phương tiện bay không người lái tiêu chuẩn với cánh hoặc cánh quạt cố định, máy bay "Bồ câu" có thể bay lên, xuống và tăng tốc giống hệt như chim thật. Cánh của máy bay này có thể thay đổi nhẹ về hình dáng khi chuyển động lên xuống, không chỉ tạo lực nâng và còn đẩy máy bay về phía trước. Ngoài ra, ưu điểm của máy bay này là hầu như không tạo tiếng ồn nên khó bị phát hiện. 

Mỗi máy bay đều được trang bị một camera có độ phân giải cao, thiết bị định vị GPS, hệ thống kiểm soát không lưu và kết nối dữ liệu với vệ tinh. Về thiết kế, máy bay này nặng khoảng 200 gram, sải cánh rộng khoảng 50cm và có thể bay với vận tốc lên tới 40 km/h trong khoảng thời gian lên tới 30 phút. 

Chương trình "Bồ câu" được điều hành bởi Song Bifeng, một giáo sư tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Tây An. 

Yang Wenqing, phó giáo sư trường Northwestern Aeronautics School, cũng là một thành viên trong nhóm của Bifeng, nhấn mạnh rằng: "Công nghệ này có tiềm năng để sử dụng với quy mô lớn trong tương lai" và "có những lợi thế riêng có đáp ứng nhu cầu của phương tiện bay không người lái trong quân đội và các lĩnh vực dân sự". 

Ước tính chi phí cho những thiết bị này lên tới 10 tỷ Nhân dân tệ (hơn 1,52 tỷ USD). 

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm. Ngoài việc không thể bay khoảng cách xa, hoạt động của máy bay này vẫn bị ảnh hưởng bởi mưa lớn hoặc tuyết. Một nhược điểm lớn khác là máy bay này không có cơ chế chống va chạm và dễ bị mắc vào các vật cản khi bay thấp. 

Tuy vậy, Bifeng cho biết các nhà nghiên cứu trong nhóm của ông đang xem xét tất cả những vấn đề này. Ông kỳ vọng thế hệ chim robot mới này sẽ có thể thực hiện những chuyển động phức tập và tự đưa ra các quyết định trên không. 

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nơi đầu tiên mà thiết bị bay giống chim được nghĩ tới. Năm 2013, quân đội Mỹ đã mua hơn 30 máy bay không người lái có thiết kế giống hệt chim từ công ty Prioria Robotics. 

Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái để giám sát công dân - Ảnh 1.

SmartBird được phát triển bởi Festo Corporation - Ảnh: Festo.

Một loại máy bay giống chim nổi tiếng khác là "SmartBird", được phát triển bởi công ty Festo Corporation vào năm 2011. Thiết bị này giống như một robot chim mòng biển có thể cất cánh, bay và hạ cánh mà không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, dự án này chưa từng được thương mại hoá và Festo cho biết phương tiện này không được phép sử dụng cho mục đích quân sự. 

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
9 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
9 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
9 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
6 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
5 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Giá xe máy cũng rò đáy: Hãng Nhật đang 'cắt giá' vài chục triệu, có xe vài trăm triệu, tặng quà đắt tiền
4 giờ trước
Ngoài giảm giá trực tiếp, xe của hãng Nhật Bản này cũng được tặng thêm nhiều phần quà đắt tiền.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
12 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
15 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
15 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.