Trước làn sóng vỡ nợ, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với 120 tỷ USD đang xoay sở ra sao?

17/11/2020 11:59
Khoản thu chính từ nguồn tài chính phi ngân hàng của China Evergrande Group đã giảm mạnh trong ba tháng qua, làm tăng thêm thách thức cho công ty bất động sản vừa thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Use Trust, sau khi tiếp tục vay nợ trên thị trường tín thác trong suốt năm 2019 và năm nay, nguồn vốn đó đã cạn kiệt vào tháng 8. Đây là một phần quan trọng trong nguồn tài chính của Evergrande, chiếm 41% trong tổng số 799,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 121 tỷ USD) vào cuối năm 2019.

Ngoài khủng hoảng nội bộ, Evergrande cũng nhận thấy mình đang là tâm điểm của cuộc triệt phá những khoản vay tín chấp trong hệ thống ngân hàng chợ đen của các nhà chức trách. Các khoản vay này được huy động chủ yếu từ các nhà đầu tư giàu có để rót vào những dự án bất động sản, theo Bloomberg.

Thị trường vốn đã hứng chịu một làn sóng vỡ nợ khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và nhà chức trách tìm cách kiềm chế đầu cơ các dự án nhà ở.

"Nhìn chung, các nhà chức trách đã siết chặt hoạt động huy động vốn ủy thác của các công ty bất động sản. Cụ thể đối với Evergrande, các tổ chức tài chính có thể đã thận trọng hơn với công ty do sự kiện rủi ro gần đây của nó", ông Shuai Guorang, một nhà nghiên cứu tại thành phố Nam Xương tại Use Trust, cho biết.

Evergrande từ chối trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Theo dữ liệu, việc huy động vốn từ quỹ tín thác của các công ty bất động sản nhìn chung đã giảm trong tháng 10 sau khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường giám sát, nhưng không giảm nhanh như Evergrande.

Sau khi nguồn tài chính tín thác cạn kiệt vào tháng 8, những lo ngại về sự siết chặt thanh khoản đối với nhà bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc đã nhanh chóng nổi lên và khiến cổ phiếu, trái phiếu của công ty lao dốc. Từ đó tới nay, công ty dưới sự điều hành của tỷ phú Hui Ka Yan đã có thể đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư để bỏ khoản hoàn trả 13 tỷ USD có liên quan đến hoạt động niêm yết cửa sau, hiện đã bị huỷ bỏ, tại Trung Quốc.

Công ty vẫn phải đối mặt với áp lực hoàn trả khoản nợ 120 tỷ USD. Evergrande đã huy động tiền mặt thông qua việc bán tài sản và được cho là đã nhận được sự chấp thuận cho việc niêm yết đơn vị dịch vụ quản lý tài sản ở Hồng Kông, theo đó giảm bớt lo ngại về khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty.

Nhưng trong thị trường tín thác, công ty đang đối mặt với một thực tế mới. Một công ty tín thác có trụ sở tại Chiết Giang đã đặt ra giới hạn mới đối với các khoản vay cho Evergrande và sẽ không gia hạn cho vay tất cả khoản vay hiện có khi chúng đáo hạn, một người cho biết.

Bất kỳ khoản cho vay mới nào cũng sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn và phụ thuộc vào chất lượng của dự án cơ bản, Bloomberg News đưa tin vào tháng trước.

Trong khi một công ty tín thác khác đã quyết định không hợp tác với Evergrande về bất kỳ sản phẩm mới nào và thay vào đó sẽ tập trung vào việc đảm bảo các sản phẩm hiện tại được hoàn trả đúng hạn.

Các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ và đã yêu cầu một số nhà bất động sản lớn nhất của Trung Quốc, gồm cả Evergrande, báo cáo tình hình tài chính của họ hàng tháng, trong đó có các hoạt động ngân hàng ngầm. Evergrande đã giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín thác vào cuối năm ngoái xuống 41% từ mức kỷ lục 45% của 6 tháng trước đó.

Ông Matthew Chow, một nhà phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings, nhận định sự sụt giảm nguồn tài chính tín thác không thể gây ra rủi ro lớn cho Evergrande vì nhà bất động sản đã chủ động giảm tổng khoản vay, gồm cả các khoản vay tín thác, kể từ nửa sau năm nay.

Công ty đang tìm cách mở rộng các kênh huy động vốn của mình bằng cách khai thác thị trường trái phiếu liên ngân hàng chính của quốc gia. Cho đến nay, nó chỉ phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ trong thị trường trái phiếu trao đổi nhỏ trong nước.

Nhờ việc bán tài sản, kế hoạch IPO và các giao dịch với nhà đầu tư, cổ phiếu của Evergrande đã tăng trong hai tuần qua, và tăng 10% trong tháng này. Trái phiếu giao dịch bằng đồng USD và đáo hạn vào năm 2025 của Evergrande tăng khoảng 7% so với mức thấp hồi tháng 10, nhưng vẫn giảm khoảng 25% so với mệnh giá của nó.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
7 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
8 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
10 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.