TS. Cấn Văn Lực: “Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư trong lúc này”

05/08/2020 14:54
Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng, nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen...

Trao đổi tại tọa đàm trực tuyến " Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi" do Nhịp sống Doanh nghiệp BizLIVE tổ chức sáng 4/8, các chuyên gia đã có những chia sẻ về hoạt động đầu tư trong giai đoạn hiện nay khi nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tình hình hiện nay rất phức tạp, nhìn về phía trước rủi ro rất lớn, trong đó đại dịch Covid-19 đã và có tác động lớn đến tất cả các lĩnh vực.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính - ngân hàng thì nhìn nhận, thời điểm này xuất hiện nhiều kênh đầu tư khác có sức hấp dẫn, trong đó đáng chú ý là kênh đầu tư vào vàng .

Ngay cả khi đã có Nghị định 24 quản lý chặt chẽ thị trường vàng, các cơn sóng đầu cơ trước đây đã hạn chế, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn "xuống tiền", nhất là trong xu hướng giá lên mạnh vừa qua. Từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới tăng 27%, trong khi tại Việt Nam, giá kim loại quý cũng đã tăng tới 29%.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn nhận thấy cơ hội ở ba lĩnh vực liên quan đến bất động sản", chuyên Cấn Văn Lực đặt vấn đề.

Thứ nhất là cơ hội phát triển bất động sản công nghiệp nhờ việc dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Thứ hai là logistics, trong một báo cáo mới ra, Savills đánh giá Việt Nam là một trong ba thị trường hấp dẫn nhất châu Á về logistics. Thứ ba là nhu cầu về nhà ở với mức giá phải chăng hơn vẫn rất cao, ông Lực phân tích.

Là người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết, ước tính hiện khoảng 60,65% tiền của nhà đầu tư vẫn vào tiết kiệm, kỳ vọng lạm phát 4% với lãi suất 6%, như vậy vẫn có lợi suất dương. Theo đó, gửi tiết kiệm vẫn là một lựa chọn phổ biến.

TS. Cấn Văn Lực: “Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư trong lúc này” - Ảnh 1.

Đồng tình với quan điểm của TS. Cấn Văn Lực, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vào đầu tư, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay

Còn với bất động sản, có 2 yếu tố sinh lợi, thứ nhất bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, họ có thể khai thác bất động sản đó để cho thuê, vì vậy ta luôn có cơ hội để có nguồn thu. Đương nhiên bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn, ông Đính phân tích.

Tuy nhiên, ông Lực cũng lưu ý rằng, trong cương vị nhà đầu tư, rót tiền vào đâu tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro. Có những nhà đầu tư sợ rủi ro, như thế hệ lớn tuổi chẳng hạn, tiền tiết kiệm vẫn là kênh ưa thích hoặc chia tiền ra mỗi chỗ một ít. Còn với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, sẽ có lựa chọn đầu tư riêng.

"Phương châm của tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và rủi ro một chút, nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, khi thị trường đi xuống, chắc chắn sẽ phá sản, lỗ vốn", ông Lực nhấn mạnh.

Hiện có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, bất động sản luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn.

Cùng với bất động sản, ông Lực cho rằng thị trường chứng khoán luôn là kênh hấp dẫn. Tuy nhiên, kênh này đòi hỏi ta phải theo dõi thị trường chặt chẽ, phải động não suy nghĩ.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
34 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
26 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
40 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
4 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
18 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.