TS.Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam ổn định rất cao

15/05/2019 19:30
Có thể thấy, cho đến hết năm 2018 và chuyển sang 2019, kinh tế Việt Nam giữa một thế giới bất ổn và xu thế đi xuống thì rất lạ lùng là vẫn tăng trưởng tốt và ổn định rất cao.

Chia sẻ tại hội thảo Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019 do Cafeland tổ chức sáng nay (15/5), PGS. TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay có rất nhiều biến động và khá đặc biệt.

Năm 2018, một năm tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm trở lại đây và cao nhất Đông Nam Á. Tình hình ổn định kinh tế, vĩ mô khá tốt. Những khởi động có tính chất báo động về thị trường bất động sản được giải quyết khá ổn thỏa, mặc dù có chững lại.

PGS.TS.Trần Đình Thiên cho biết, trong năm qua, có hai tin đặc biệt. FDI năm 2018 tăng cao, năm trước nữa cũng tăng cao. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây chúng ta ghi nhận điều đáng lưu tâm cho các nhà đầu tư Việt Nam là FDI tăng lên và lượng khách du lịch tăng 20 – 25% nên hai yếu tố này có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Khái quát lại tình hình kinh tế vĩ mô thời gian qua có thể thấy, cho đến hết năm 2018 và chuyển sang 2019, kinh tế Việt Nam giữa một thế giới bất ổn và xu thế đi xuống thì rất lạ lùng là vẫn tăng trưởng tốt và ổn định rất cao.

“Chúng ta phải đặc biệt chú ý đến chi tiết này. Vì Việt Nam dường như không giống ai. Khi thế giới bất ổn xu thế tăng trưởng giảm thì Việt Nam có xu hướng ngược lại. Ở đây nó không có gì khác thường nhưng dường như có một đoạn lệch nhịp kinh tế của Việt Nam so với thế giới và cách điều hành vĩ mô không trùng với xu hướng toàn cầu”, PGS.TS.Trần Đình Thiên nói.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, ngay cả dự báo của thế giới 2 năm tới đây, theo dự báo tăng trưởng kinh tế của thế giới có thể giảm xuống và bất ổn vĩ mô có thể tăng lên.

Tuy nhiên, dự báo về Việt Nam cho thấy, tăng trưởng có thể giảm xuống nhưng vẫn là thành tích đáng nể so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Việt Nam vẫn có khả năng kiềm chế yếu tố bất ổn để ổn định vĩ mô.Vì thế, sức hấp dẫn đầu tư của Việt Nam đang rất nổi bật. 2 năm gần đây FDI vào Việt Nam tăng vọt, trong đó có dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng nhanh.

“Tuy nhiên, cải cách tiến lên còn chậm, doanh nghiệp còn yếu và tiềm chứa yếu tố gây bất ổn vĩ mô. Đặc biệt, yếu tố từ bên ngoài như giá dầu thế giới, tỷ giá hối đoái, nợ. Hơn nữa, mặc dù kinh tế tốt lên nhưng lòng tin xã hội vẫn đang có vấn đề. Đây là điểm cần phải rất đáng lưu ý”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Theo nhận định của ông Trần Đình Thiên, năm 2019 tăng trưởng kinh tế vẫn tốt, kiểm soát vĩ mô nếu không có gì bất thường thì Việt Nam vẫn kiểm soát tốt về lạm phát.

Đối với thị trường bất động sản năm 2019, ông Thiên dự báo, năm nay du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản du lịch.

Thi trường bất động sản Việt Nam tại các đô thị lớn và các thị trường nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi được nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, thời gian gần đây khi các nhà đầu tư Nhật đang chuyển từ công nghiệp sang mạnh hơn ở bất động sản du lịch.

Do đó, tiềm năng của Việt Nam trong thời gian tới vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. “Chúng ta có cơ sở để lạc quan nhưng cần phải thận trọng”, ông Thiên phát biểu.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
8 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
7 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
7 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
6 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
5 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
17 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
21 giờ trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
1 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
1 ngày trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.