Từ cái "bắt tay" của Samsung với Bộ Công thương đến cách giải cho bài toán gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp Việt

24/04/2018 18:53
Doanh nghiệp Việt chuyển dịch lên chuỗi giá trị toàn cầu, dù bị đánh giá là rất khó khăn, nhưng vẫn có thể làm được, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Năm 2017, xuất khẩu Việt Nam đạt được kết quả rất tốt, lần đầu tiên vượt mốc 200 tỷ USD. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là khối FDI chiếm đến 70% xuất khẩu. 

Việc xuất khẩu cũng bị đánh giá là không mang lại nhiều lợi ích gia tăng cho phía Việt Nam. Đây cũng là một lý do, bên cạnh chuyển giá, trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường... được nhiều chuyên gia dùng để phản đối khối FDI, theo ông Nguyễn Văn Toàn.

Thu hút vốn FDI ở hiện tại và tương lai vẫn là chính sách quan trọng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam muốn phát triển có chất lượng, bền vững, phải giải quyết được bài toán nâng cao giá trị gia tăng cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Muốn làm được điều đó, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước", ông Toàn cho biết. Ông cũng nói thêm rằng chỉ khi làm được như vậy, các doanh nghiệp Việt mới có thể cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho các công ty nước ngoài – tức làm công nghiệp phụ trợ. Và người Việt sẽ được hưởng lợi từ những điều này.

Dẫn ra một nghiên cứu, ông Toàn cho biết Việt Nam đang tham gia vào chuỗi giá trị hàng hoá toàn cầu khoảng 21%, trong khi Thái Lan là 30%, Malaysia là trên 45%. Theo ông, chỉ cần Việt Nam nâng được lên bằng Thái Lan, thêm khoảng 10%, thì đã là kết quả rất tích cực. Ông cũng nhấn mạnh điều này là khó nhưng không phải không làm được.

Samsung là một trong những yếu tố, theo vị chuyên gia này, có thể thay đổi một vài cục diện.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết 4 năm trước Hiệp hội cùng Samsung tổ chức hội thảo về công nghiệp phụ trợ. Tập đoàn này khi đó trưng bày rất nhiều sản phẩm mà không một doanh nghiệp Việt nào thời điểm đó có thể làm được. Lúc đó, Việt Nam cũng chỉ có 10 vendor, cung cấp những sản phẩm không có hàm lượng công nghệ cao. Tuy nhiên đến nay, số lượng nhà cung cấp đã tăng lên thành 220, trong đó có 63 vendor cấp 1.

"Nó nói lên nỗ lực của doanh nghiệp Việt, của Samsung cũng như sự vào cuộc của các cơ quan Chính phủ", ông Toàn nói.

Bên cạnh đó, ông cũng nhận định việc mới đây, Samsung và Bộ Công thương "bắt tay" hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng. Nếu không có gì thay đổi, khi chương trình này kết thúc, Việt nam sẽ có 200 chuyên gia người Việt, đủ năng lực để tư vấn, đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đó là những hạt nhân để đào tạo nhân rộng cho các doanh nghiệp trong cả nước, từ đó tạo sự lan toả tác động đến quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, theo ông Shim Won Hwan - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Toàn nhận định đây là một tín hiệu tích cực mà Việt Nam không nên chỉ dừng lại với Samsung.

"Chúng ta phải áp dụng với các tập đoàn đa quốc gia khác. Cần có các chính sách ưu tiên để họ làm như vậy. Cả hai bên đều có được lợi ích của mình", ông nói.

Cũng theo ông, các doanh nghiệp Việt cần phải tận dụng cơ hội khi có những tập đoàn lớn quốc tế đang hiện diện. Bởi nhiều năm trước đó, ngành công nghiệp phụ trợ, dù rất muốn phát triển, nhưng vẫn loay hoay bởi không có đầu ra. Cung cấp cho những tập đoàn này là bước đầu tiên của sản phẩm phụ trợ Việt Nam trước khi đủ khả năng lớn mạnh hơn, tham gia xuất khẩu ra nước ngoài.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
8 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
15 giờ trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
16 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
1 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
1 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.