Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/nămicon

Từ gốc nho bạn tặng, ông Trương Văn Ở ở cuối con hẻm đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM trồng thành giàn, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Từ gốc nho bạn tặng, ông Trương Văn Ở ở cuối con hẻm đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM trồng thành giàn, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Căn nhà vườn rộng 500m2 của ông Trương Văn Ở ở cuối con hẻm đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Từ ngoài cổng, hàng ngàn chùm nho lung lẳng trên giàn đang đến ngày thu hoạch. 

Ông Ở cho biết, đây là vụ nho thứ hai trong năm mà ông và các con chăm sóc. Mấy ngày trước, ông đã bán đi một giàn hơn 2 tạ nho, thu hơn 200 triệu đồng. Số nho còn lại ông ước lượng được hơn 3 tạ, với giá bán 100.000 đồng/kg, đã có người đặt mua hết.

Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Nói về cơ duyên trồng nho, ông Ở kể, 12 năm trước ông được người bạn ở Ninh Thuận tặng hai gốc nho khi đi du lịch ở đây. Một gốc đã chết, gốc còn lại ông mang trồng trước sân nhà. Ban đầu, gốc nho này cho trái nhỏ, chua, nhiều hạt. Sau hơn 3 năm tìm tòi, nghiên cứu, ông bắt đầu ghép nho rừng và nho Ninh Thuận để tạo ra cây nho thích hợp với đất Sài Gòn trĩu trái như bây giờ.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Hiện, vườn ông Ở có 30 cây nho đang cho trái. Ông Ở cho biết, những cây nho này cứ khoảng 3-4 tháng cho trái một lần. Thu hoạch đợt trái này xong, ông cắt hết lá, ngọn, bón phân, tưới nước cho cây để đón vụ tiếp theo.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Đến nay, ông Ở đã có hơn 11 năm trồng nho tại đất Sài Gòn và có thu nhập mỗi năm hơn 500 triệu đồng từ loại cây có nguồn gốc tại tỉnh Ninh Thuận.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Vào các ngày cuối tuần, lễ, Tết nhiều người ở Sài Gòn, các tỉnh khác đến thăm quan, chụp hình với vườn nho của ông Ở. Khách đến, không phải mất phí, còn được ông mời nước, hái nho cho ăn. Nhiều khách xin trả phí vào cổng, nhưng ông Ở nhất định không nhận. 'Tiền bán trái, gốc ghép tôi đã đủ sống rồi', giọng ông Ở lạc quan.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Những quả nho nhà ông Ở khi chín ăn ngọt thanh, nhiều nước. 
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Ông Ở cho biết, những chùm nho này trái ra hoàn toàn tự nhiên. Ông chỉ bón phân dơi, trùn quế, phân bò phơi khô, tưới nước cho cây 2-3 ngày một lần. 
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Ngoài bán trái nho, ông Ở còn bán gốc nho ghép từ nho rừng và nho Ninh Thuận.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Ông Ở cho hay để ghép một gốc nho cho ra mầm, lá phải mất 6 tháng, đòi hỏi nhiều công sức, các công đoạn tỉ mỉ và cam kết, khách mua về trồng phải ra trái. 'Khách họ đặt nhiều, nhưng tôi nhận vừa chừng. Mình cứ nhận bừa, khách mua về trồng không ra trái là mất uy tín', người đàn ông quê gốc Sài Gòn nói.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Theo ông Ở, trồng nho quan trọng nhất là thời tiết. Vùng trồng nho tốt phải có khí hậu nóng, ít mưa và độ ẩm thấp. Ngoài ra, việc bấm mắt cho nho cũng rất quan trọng.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Theo ông Ở, việc chăm sóc ngọn nho làm sao để chúng bụ bẫm, ra lá đều, không bị sâu ăn rất quan trọng. Hằng ngày, ông phải dùng kính hiển vi để bắt sâu bọ trĩ. 'Loại sâu này rất nhỏ, thích ăn lá non, ngọn nho, nếu nhìn mắt thương thì thế thấy', ông Ở nói.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Để tạo ra thân cây nho có dáng chuẩn, ông Ở dùng dây, cây đỡ để cột chân cây nho ngay từ lúc còn nhỏ.
Từ gốc nho bạn tặng, nông dân Sài Gòn thu 500 triệu/năm
Con gái ông Ở đang cắt những chùm nho chuyển sang màu đỏ giao cho khách.

Tú Anh

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
2 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
33 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
55 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
59 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.239.904 VNĐ / tấn

165.60 JPY / kg

4.88 %

+ 7.70

Đường

SUGAR

10.380.407 VNĐ / tấn

18.11 UScents / lb

1.12 %

+ 0.20

Cacao

COCOA

210.282.338 VNĐ / tấn

8,088.00 USD / mt

4.25 %

- 359.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

196.688.930 VNĐ / tấn

343.15 UScents / lb

2.80 %

- 9.89

Gạo

RICE

15.668 VNĐ / tấn

13.25 USD / CWT

2.25 %

- 0.31

Đậu nành

SOYBEANS

9.793.843 VNĐ / tấn

1,025.20 UScents / bu

0.37 %

- 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.501.788 VNĐ / tấn

296.65 USD / ust

0.32 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu loại "kim cương đen" cực kỳ cao cấp: Cả thế giới chỉ 20 nước được công nhận!
1 ngày trước
Dù chỉ chiếm 0,1% sản lượng toàn cầu nhưng "kim cương đen" của Việt Nam thuộc nhóm hàng cao cấp hàng đầu thế giới.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
1 ngày trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Sau gạo và sầu riêng, thêm một mặt hàng của Việt Nam trở thành đối thủ lớn của Thái Lan: Nước ta thu hơn 372 triệu USD từ đầu năm
1 ngày trước
Thái Lan và Việt Nam hiện là 2 quốc gia xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này.
Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
1 ngày trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.