Từng tù tội, giờ thành tỷ phú nhờ bí kíp chăm 4ha cà phê sai trĩu

16/11/2017 22:19
Không phải ngẫu nhiên dân thu mua cà phê rất thích mua sản phẩm quả tươi từ nhà tôi bởi họ biết Cà phê của nhà tôi hầu như không có hạt lép. Quả chắc như vậy, tất nhiên là chất lượng cà phê rất ngon. Bí quyết nằm trong cách bón phân đấy – ông Hoàng Văn Chất, tỷ phú trồng cà phê ở bản Củ xã Chiềng Ban huyện Mai Sơn, Sơn La vui vẻ chia sẻ với chúng tôi. Có phân Lâm Thao trồng cây “của hiếm” trong rừng: Tưởng khó nhằn mà lại ngon ơĐược bón phân Lâm Thao, cà chua và bí xanh cho năng suất cao

4ha “ATM” được ăn đủ phân bón Lâm Thao

Ai mới lần đầu gặp lão nông Hoàng Văn Chất đều khó nhận ra đó chính là một tỷ phú vùng cao, với sức tăng thu nhập hàng năm tới cả trăm triệu đồng. Nhưng khi bước chân vào trang trại của ông và nghe ông say sưa nói về cách trồng cà phê, ghép cây, chọn giống… đặc biệt là cách bón phân cho cây để vừa đạt năng suất cao vừa giúp cây phòng chống được bệnh tật, nắng hạn, giá rét thì mới té ngửa là mình đang đứng trước một “nhà khoa học không bằng cấp”.

tung tu toi, gio thanh ty phu nho bi kip cham 4ha ca phe sai triu hinh anh 1

Vườn cà phê của ông Chất luôn đạt sản lượng cao nhất vùng Chiềng  Ban nhờ biết bón phân Lâm Thao đúng cách. Ảnh: K.M.N

Nói về bí quyết bón phân, ông Chất cười: “Chả phải bí quyết cao siêu gì đâu, nó là những kinh nghiệm tôi tích tụ được trong thời gian làm nông nghiệp. Cây cà phê trong một vụ có những yêu cầu sinh trưởng khác nhau, tức là phải bón phân khác nhau. Khi bón phân phải tính tới tới yếu tố thời tiết, nếu nắng quá thì phân dễ mất chất qua đường bay hơi, nhất là tỷ lệ đạm. Cái này phân bón Lâm Thao đáp ứng rất tốt”.

Ông Chất bảo: Từ khi tôi lớn lên, chỉ trừ thời gian mấy năm đi tù vì vướng nợ nần với Nhà nước, còn lại đều làm nông dân. Người Thái chúng tôi gắn với đất với nương, với cây cỏ từ lúc lọt lòng mẹ tới khi trở về với đất. Nếu ai yêu dất, yêu nghề nông và chịu khó học hỏi một tí thì dù không có bằng cấp kỹ sư nhưng cũng giỏi giang việc canh nông không kém gì mấy ông học đại học.

10 năm trước, chỉ vì khao khát xóa nghèo bằng chính nghề nông truyền thống trên mảnh đất quê hương mình mà ông Chát đã liều vay tiền Nhà nước đầu tư làm kinh tế trang trại. Nhưng sau một vụ sương muối kinh hoàng năm 2007, cũng như hàng ngàn hộ nông dân khác trồng cây công nghiệp ở Mai Sơn, Thuận Châu, vườn cà phê, mía đường của ông Chất chết trơ trụi. Sự kiện ấy đã đẩy ông Chất đến bờ lao lý, không có khả năng trả nợ, ông phải đi cải tạo 6 năm trời.

Chỉ vào ngôi nhà xây mái bằng cũ kỹ bên cạnh căn nhà lớn mới xây, ông Chất kể: Đây là cái nhà xây vững chãi nhất vùng này ở những năm 2000. Nó được xây nhờ tiền lãi trong làm nông nghiệp của tôi trước khi tôi vướng vào lao lý. Vì thế, bây giờ dù có nhiều tỷ đồng trong tay, tôi cũng không muốn phá bỏ căn nhà này.

Lão nông Đặng Đình Thị ở bản Hoa Mai, cùng xã với ông Chất chia sẻ: “Ở vùng này, ông Chất là người tiên phong trong lĩnh vực xóa nghèo bằng nông nghiệp. Từ những năm 1992-1993, ông ấy đã dám trồng tới 6-7ha cây mía, cây cà phê và cây gì của ông ấy trồng cũng mang lại năng suất, chất lượng cao hơn người khác. Tôi cũng học được những cách bón phân và chăm sóc cây trồng từ ông Chất đấy.

 Ông ấy biết cây nào cần bón phân gì ở thời điểm nào nên không chỉ lấy năng suất, chất lượng sản phẩm cao mà còn tiết kiệm được phân bón. Như “cái anh” phân lân nung chảy nhìn óng ánh và cứng như than đá của Nhà máy Phân bón và hóa chất Lâm Thao, lúc mới mua về ai cũng sợ là bị đánh lừa, định làm đơn kiến nghị với đơn vị cung cấp. Thế nhưng thấy ông Chất bón cho cây và mang lại hiệu quả bền vững tới cả năm trời, thế là mọi người làm theo”.

Nói về câu chuyện bón phân cho cây, ông Chất bảo: Bây giờ có nhiều loại phân bón, cái nào cũng quảng cáo là tốt nhất, tốt lắm và họ có hệ thống đại lý phân phối tới tận bản; thậm chí là xe ôtô chở tới tận nương, tận ruộng. Không những thế, thỉnh thoảng các đại lý phân bón còn khuyến mại khách hàng cái này, cái kia nên cũng thu hút nhiều người quan tâm.

Nhưng với tôi, mấy chục năm nay tôi chỉ gắn bó với phân bón Lâm Thao bởi mấy lý do: Giá cả phân bón rẻ trong khi chất lượng phân bón cũng tốt, Công ty có hoạt động chăm sóc khách hàng khá chu đáo và đặc biệt là phân bón Lâm Thao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng Chiềng Ban là độ dốc cao, khô cằn, hay có gió mạnh, lạnh giá kéo dài và đất bạc màu.


tung tu toi, gio thanh ty phu nho bi kip cham 4ha ca phe sai triu hinh anh 2

Ngoài cây cà phê, những cây ăn trái khác trong vườn của ông Chất luôn tươi tốt, nhiều quả nhờ phân bón Lâm Thao được bón đúng thời điểm và liều lượng. Ảnh: K.M.N

"Từ khi tôi lớn lên, chỉ trừ thời gian mấy năm đi tù vì vướng nợ nần với Nhà nước, còn lại đều làm nông dân. Người Thái chúng tôi gắn với đất với nương, với cây cỏ từ lúc lọt lòng mẹ tới khi trở về với đất. Nếu ai yêu đất, yêu nghề nông và chịu khó học hỏi một tí thì dù không có bằng cấp kỹ sư nhưng cũng giỏi giang việc canh nông không kém gì mấy ông học đại học.

Ông Hoàng Văn Chất

“Làm nông nghiệp thì bí quyết nằm ngay trong sự nắm bắt đó. Nếu độ dốc cao, hay có gió mạnh thì phải chọn phân bón làm cứng cây để tránh cây bị gãy đổ. Nếu hay có giá lạnh kéo dài thì phải chọn phân bón làm tốt lá, nuôi bộ rễ mạnh để cây thêm sức chống chọi với sương muối. Nếu đất cằn thì phải chọn lại phân có độ bền cao, tức là không chỉ bón thúc cho cây trong một thời gian ngắn mà phải giúp đất cải thiện dinh dưỡng để nuôi cây lâu dài…

Tôi chọn “cái anh” Lâm Thao là vì loại phân này đáp ứng được những yêu cầu của tôi với cây trồng, thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Chính vì thế mà 4ha trồng cây ăn quả, cà phê này của tôi được bà con trong vùng ví như “máy rút tiền ATM” vì thu nhập chính của gia đình tôi bây giờ đều từ 4ha đất này, với lợi nhuận ngót tỷ đồng/năm" - ông Chất nói.

“Nếu để cây suy dinh dưỡng thì mình sẽ đói…”

Ông Chất nói như vậy khi đưa chúng tôi đi thăm trang trại cây ăn quả, cây công nghiệp mà ông đã dồn sức lực đầu tư trong 7 năm gần đây, kể từ ngày ông thoát khỏi “cạm bẫy nợ nần”.

Ông bảo: Sau khi ra tù, tôi nằm nghĩ cả tháng trời về sinh kế. Nhưng rồi tôi vẫn quyết định làm lại cuộc đời từ nghề nông trên chính mảnh đất này. Ngày ấy tay trắng, dị nghị cũng không ít nên tái khởi nghiệp không đơn giản chút nào. Nhưng rồi thấy trồng cà phê cũng đơn giản, giống thì mình có thể tự ươm, đất đai thì mình có sẵn; kinh nghiệm chăm sóc, thu hoạch thì đã ở trong đầu rồi nên tôi lập tức “trả nợ đời” bằng cây cà phê.

Bằng sự tảo tần kết hợp với sự trợ giúp tận tình của nhiều bè bạn, vườn cà phê của ông Chất nhanh chóng mở rộng từ diện tích vài ngàn m2 lên tới 3ha. “Tôi hiểu rõ mảnh đất này và cây cà phê cần chăm sóc thế nào để nhanh lớn, cành khỏe, tán rộng, đậu quả cao nên chỉ sau 4 năm đầu tư, tôi đã thu hồi đủ vốn. Suốt thời gian ấy, nhiều lúc tôi phải đi mua phân bón chịu của đại lý phân bón Lâm Thao. Được cái họ rất tôn trọng và nhiệt tình giúp đỡ khách hàng, vì thế vườn cà phê của tôi không chỉ lớn nhanh mà chất lượng cà phê cũng luôn đứng đầu bảng trong vùng này".

Ông Nguyễn Vĩnh Đức - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến, chi nhánh tại Sơn La, cho biết: Ông Chất là người làm cà phê rất giỏi. Năng suất cà phê của ông ấy thường cao hơn 1,5 lần so với nhiều hộ khác trên cùng địa  bàn. Không chỉ vậy, chất lượng cà phê của ông Tiến rất tốt, quả to, chín đều và hạt chắc. Như vậy, không chỉ người kinh doanh như chúng tôi được lợi mà người trồng cà phê cũng bớt được nhân công thu hoạch và bán được giá cao hơn. Bí quyết thành công của ông ấy nằm phần lớn trong cách bón phân vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả. 

Tin mới

Xe tay ga giá chỉ 20 triệu đồng nhưng có ABS, trang bị hiện đại vượt cả Honda Vision
7 giờ trước
Thiết kế sang trọng, trang bị hiện đại nhưng giá lại cực mềm, đây có thể là mẫu xe được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
VinFast Limo Green và MG G50 đặt lên bàn cân: Đâu là lựa chọn 'số 1' cho giới kinh doanh vận tải?
7 giờ trước
VinFast Limo Green và MG G50 đang là hai lựa chọn mới nổi trong phân khúc xe 7 chỗ dành cho dịch vụ vận tải.
"Đừng hòng tôi mua xe điện", người đàn ông quả quyết: Sau 1 lần lái thử, thái độ lập tức quay ngoắt 180 độ
8 giờ trước
Xe điện chiếm 9 trong số 10 xe mới được bán ra tại quốc gia này. Xe xăng không bị cấm nhưng người ta tự hỏi giờ này liệu ai còn muốn mua xe xăng nữa không?
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
9 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Thị trường ngày 9/4/2025: Giá vàng phục hồi, hàng loạt mặt hàng quan trọng tiếp đà giảm mạnh
9 giờ trước
Phiên thứ Ba, giá vàng và cao su hồi phục. Trái lại, giá hàng loạt mặt hàng quan trọng, từ dầu, đồng, nhôm, quặng sắt đến cacao, cà phê… đồng loạt giảm mạnh xuống mức thấp nhất nhiều tháng khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan toàn diện.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.379.764 VNĐ / tấn

157.10 JPY / kg

4.73 %

- 7.80

Đường

SUGAR

10.346.890 VNĐ / tấn

18.20 UScents / lb

0.60 %

- 0.11

Cacao

COCOA

202.326.371 VNĐ / tấn

7,846.00 USD / mt

1.17 %

+ 91.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.553.331 VNĐ / tấn

335.18 UScents / lb

1.95 %

- 6.66

Gạo

RICE

15.852 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

1.43 %

+ 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.473.276 VNĐ / tấn

999.80 UScents / bu

0.71 %

+ 7.05

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.332.942 VNĐ / tấn

293.15 USD / ust

0.74 %

+ 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây bất ngờ "cầu cứu" dân mạng Việt sau khi quán cà phê đưa cho cô 1 món bánh, netizen xem xong vẫn rối loạn
10 giờ trước
Thử một món bánh ở Việt Nam, cô gái Tây vừa ăn vừa "tan chảy" rồi đăng clip cầu cứu dân mạng vì điều này!
Hàng bánh mì đông khách Tây nhất Hà Nội: Chờ 20 phút để mua ổ bánh 45k liệu có xứng đáng?
11 giờ trước
Giữa phố cổ Hà Nội, có một hàng bánh mì luôn tấp nập du khách nước ngoài xếp hàng chờ đợi. Nhưng liệu bánh mì ở đây có gì đặc biệt mà khiến khách Tây "mê mệt" đến vậy?
Hoa Kỳ nhập 10.000 tấn loại gia vị này của Việt Nam từ đầu năm: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, năm ngoái thu gần 10.500 tỷ từ chính Hoa Kỳ
12 giờ trước
Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu trong hơn 20 năm qua.
Thị trường Trung Quốc thu mua ớt ồ ạt, giá "nhảy múa"
15 giờ trước
Hiện giá ớt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cao kỷ lục, có giá từ 65.000 - 72.000 đồng/kg, gấp 10 lần năm ngoái.