Tỷ giá trung tâm và USD ngân hàng lao dốc mạnh

09/12/2021 10:49
Tỷ giá USD trên thị trường chính thức đồng loạt lao dốc trong sáng nay 9/12. Trước đó, NHNN đã có động thái can thiệp thị trường.

Theo đó, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố áp dụng cho ngày 9/12 ở mức 23.196 VND/USD, giảm 41 đồng so với mức niêm yết ngày hôm qua và chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng mạnh. Trước đó, tỷ giá trung tâm đã có 3 ngày tăng tổng cộng 110 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước.

Với biên độ +/-3% đang áp dụng, tỷ giá trần các ngân hàng được phép giao dịch hôm nay là 23.892 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.500 VND/USD.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN tiếp tục được giữ ở mức 23.150 VND/USD ở chiều bán ra và 22.650 VND/USD ở chiều mua vào.

Cùng xu hướng với tỷ giá trung tâm, giá USD tại thị trường ngân hàng đồng loạt giảm sâu trong sáng nay.

Theo ghi nhận lúc 9h30, Vietcombank, BIDV và VietinBank giảm lần lượt 170 đồng, 140 đồng và 120 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với mức niêm yết cùng giờ sáng hôm qua.

Bên khối ngân hàng tư nhân, Techcombank giảm 94 đồng ở chiều mua và 90 đồng ở chiều bán; Eximbank giảm 100 đồng ở cả hai chiều giao dịch; Sacombank giảm giá mua 150 đồng và giảm giá bán 160 đồng.

Trong ngày hôm qua, giá USD tại các ngân hàng trên cũng đã giảm 10 - 50 đồng ở cả hai chiều giao dịch.

Tỷ giá trung tâm và USD ngân hàng lao dốc mạnh - Ảnh 1.

Trước đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng 260 - 280 đồng trong ngày 6/12 và sáng 7/12, đánh dấu mức điều chỉnh tăng mạnh nhất kể từ năm 2019.

Trước diễn biến trên, trong ngày 8/12, NHNN quyết định giảm mạnh 706 đồng giá bán USD tại Sở Giao dịch từ 23.856 VND/USD xuống 23.150 VND/USD, trong khi giữ nguyên giá mua ở mức 22.650 VND/USD. Đây là bước giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm gần đây.

Động thái giảm sâu giá bán USD của NHNN được cho là nhằm hạ nhiệt đà tăng nóng của tỷ giá trên thị trường ngân hàng, cho thấy cơ quan này sẵn sàng bán ra ngoại tệ nếu thị trường có dấu hiệu căng thẳng. Và thực tế, ngay sau khi NHNN phát tín hiệu can thiệp, giá USD đã giảm mạnh như đã nói ở trên.

Hiện giá mua vào USD tại các ngân hàng dao động từ 22.760 – 22.850 VND/USD và bán ra ở mức 23.030 – 23.075 VND/USD. Trong đó, Eximbank có giá mua cao nhất và cũng niêm yết  giá bán USD thấp nhất.

Bên cạnh đó, giá USD bán tại các ngân hàng đều đã thấp hơn khoảng 70 - 120 đồng so với Sở Giao dịch.

Trên thị trường tự do, giá USD tiếp tục tăng trong sáng nay. Theo ghi nhận lúc 9h30, giá mua – bán USD ở 23.550 – 23.600 VND/USD, giá mua và giá bán cùng tăng 20 đồng so với mức khảo sát ngày hôm qua.

Theo SSI Research, diễn biến tăng của tỷ USD vừa qua chỉ là biến động trong ngắn hạn và trên hết còn cho thấy đồng VND đã mang tính thị trường hơn. 

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố Báo cáo đánh giá "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" và tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, dù đã vi phạm 3 điều kiện trong kỳ đánh giá 4 quý tính đến hết tháng 6/2021. 

Nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đến từ cán cân thương mại thặng dư (11 tháng ước tính xuất siêu 1,46 tỷ USD) , dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối. Bên cạnh đó, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì khả quan, như trong tháng 11 ghi nhận dòng tiền trị giá khoảng 340 triệu USD từ việc SK Group Hàn Quốc thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (TCX - công ty con của Masan).

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
7 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
4 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
6 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
7 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
7 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.