Tỷ giá USD/VND còn giảm đến đâu?

16/07/2019 14:44
Từ cuối tháng 6 cho tới nay, tỷ giá USD/VND đang có đợt điều chỉnh mạnh...

Như VnEconomy đã đưa tin trước đó, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã bằng với ngưỡng mua vào của Ngân hàng Nhà nước. Vậy liệu đây đã là giới hạn của đợt biến động này?

Theo ghi nhận từ một thành viên tham gia thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã tung một lượng lớn VND ra hệ thống ngân hàng để mua ròng ngoại tệ với mức giá 23.200 VND "ăn" 1 USD, nhằm chặn đà rơi của tỷ giá.

Trên thực tế, trong ngày 15/7, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng nhẹ 1 đồng, chốt ở mức 23.201 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.180 - 23.210 VND/USD.

Còn tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết tăng 4 đồng so với phiên cuối tuần trước ở mức 23.063 VND/USD. Nếu tính theo biên độ +/-3% thì mức trần và sàn của tỷ giá tương ứng sẽ là 23.755 VND/USD và 22.371 VND/USD.

Câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là liệu tỷ giá VND/USD còn có thể giảm đến mức sàn nêu trên không?

VnEconomy đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa về vấn đề trên. Theo ông Nghĩa, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 1,59 tỷ USD nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước vẫn giảm rất nhiều và xác định các dự báo về cán cân vãng lai có thể cân bằng hoặc thâm hụt là đúng.

Thời gian tới, dự kiến FED hạ lãi suất, USD sẽ mất giá. Khi đó, đồng VND sẽ tăng giá so với USD nếu không thay đổi.

Tỷ giá USD/VND còn giảm đến đâu? - Ảnh 1.

Tỷ giá USD/VND đang có đợt điều chỉnh mạnh.

Còn nếu thay đổi, để VND neo vào USD, xuất khẩu Việt Nam vào Mỹ sẽ giảm một chút nhưng sự nghi ngờ về việc giả mạo xuất xứ cũng giảm theo. Đồng thời, khi VND giảm giá so với các đồng tiền khác ngoài USD sẽ tăng cạnh tranh thương mại với các quốc gia ngoài Mỹ.

Hiện nay, phía nhà điều hành rất cẩn trọng về tỷ giá hối đoái theo hướng linh hoạt hơn. Đồng thời cũng khẳng định một thông điệp rõ ràng là phải can thiệp, không cố chấp như trước.

Cùng với mức chặn đà rơi ở 23.200 VND của Ngân hàng Nhà nước, giá USD khó có thể tiếp cận được mức sàn như đã nói trên.

Tuy nhiên, ông Nghĩa đưa ra cảnh báo, nhà điều hành cần thận trọng với việc Việt Nam đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách các nước bị theo dõi khả năng thao túng tiền tệ.

Cụ thể, có ba tiêu chí để Mỹ đánh giá một quốc gia có thao túng tiền hay không gồm thặng dư thương mại với Mỹ đạt trên 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp vào ngoại hối một chiều, tức là mua ròng ngoại hối trong sáu tháng liên tiếp với tổng số tương đương 2% GDP.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam đã thỏa mãn hai tiêu chí đầu. Với tiêu chí thứ 3, Việt Nam chưa thỏa mãn khi lượng mua ròng ngoại tệ năm 2018 chỉ tương đương 1,7% GDP. Do đó, việc chặn đà rơi cũng chỉ nên ở chừng mực nhất định.

"Quan trọng nhất không phải là đối chọi với việc bao nhiêu VND ăn 1 USD mà đối chọi với Mỹ", ông Nghĩa nhận định.

Ngoài ra, vị chuyên gia trên cũng cho rằng, tỷ giá VND/USD sẽ phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến giá vàng. Bởi lẽ, giá vàng thế giới tăng thì giá vàng Việt Nam cũng tăng, nếu không tăng thì lượng ngoại tệ đổ về thông qua con đường buôn lậu vàng sẽ khó lường.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.