Tỷ phú George Soros: Mỹ không nên quá thân thiết với Trung Quốc!

13/05/2020 19:46
Vị tỷ phú cho rằng động thái chỉ trích Bắc Kinh về nguồn gốc của dịch bệnh từ phía Tổng thống Trump đang làm phức tạp nỗ lực chống dịch của cá nước. Tuy nhiên, ông lại không ủng hộ Mỹ có mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện vào hôm 11/5 với báo Đức - Augsburger Allgemeine, tỷ phú George Soros cho biết căng thẳng đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, ông cho rằng việc Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn gốc của virus đang khiến những nỗ lực chung dập tắt dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, trong khi các nước nên hợp tác để nghiên cứu vắc-xin.

Dẫu vậy, ông lại không ủng hộ Mỹ có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Ông phát biểu: "Có rất nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giải quyết khủng hoảng, nhưng tôi không ủng hộ điều đó. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ mở. Đồng thời, phải tìm cách hợp tác để chống lại biến đổi khí hậu và virus corona. Điều này sẽ không hề dễ dàng."

Chia sẻ với tờ Augsburger Allgemeine, vị tỷ phú dự đoán rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đang gây áp lực cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi có nhiều người đang bất bình trước việc chính phủ nước này giấu dịch trong một thời gian dài.

Trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, Trung Quốc đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch và xử lý kém hiệu quả khi dịch bùng phát ở thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, nước này đã phủ nhận mọi cáo buộc về những hành vi sai trái. Phó Thủ tướng Trung Quốc Le YuCheng hồi tháng 4 phát biểu với NBC rằng nước này đã không giấu diếm bất kỳ điều gì hay trì hoãn bất kỳ nỗ lực nào.

Ngoài ra, ông còn chỉ trích gay gắt đường lối chính trị của ông Trump, cho rằng ông chủ Nhà Trắng muốn trở thành một "nhà độc tài" nhưng bị cản đường bởi Hiến pháp Mỹ. Ông cho biết ông Trump không hề đại diện cho những giá trị của một xã hội mở và tự do. Vị tỷ phú phát biểu: "Donald Trump muốn trở thành nhà độc tài, nhưng không thể vì mọi người vẫn tôn trọng Hiến pháp Mỹ và điều đó sẽ ngăn cản ông ấy thực hiện một số việc."

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
3 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
2 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
2 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
2 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
2 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
44 phút trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
3 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.
Doanh số xe máy tăng cao trong những tháng đầu năm 2025
19 giờ trước
Các con số thống kê cho thấy thị trường xe máy Việt Nam đang trên đà hồi phục khi vừa đạt doanh số quý I tốt nhất trong 3 năm trở lại.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
1 ngày trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.