Tỷ phú Jack Ma ra tay, chờ những biến động mới ở Việt Nam

07/03/2018 05:00
Buôn hàng Alibaba Tàu, gán danh Amazon Mỹ: Shop online lãi gấp 3

Alibaba, trùm thương mại điện tử của Trung Quốc đang tiến thành “thay máu” Lazada sau thương vụ mua lại với giá 1 tỷ USD từ Rocket vào năm 2016. Sau cú ra tay mạnh mẽ này của tỷ phú Jack Ma, thương mại điện tử Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ có nhiều biến động mới.

Theo Tech in Asia, hai chuyên gia cao cấp của Alibaba đã tham gia Lazada để lãnh đạo công ty thương mại điện tử tại Đông Nam Á. Đồng thời, Lazada cũng đang đóng cửa các trung tâm kỹ thuật ở Bangkok và Moscow và chuyển một số ít nhân viên sang các trung tâm công nghệ còn lại của họ ở Singapore, TP Hồ Chí Minh và Thâm Quyến.

Cuối năm ngoái, Chun Li, trưởng bộ phận B2B của Alibaba, đã gia nhập Lazada với vai trò đồng chủ tịch của công nghệ. Ông chịu trách nhiệm về công nghệ, sản phẩm và dữ liệu. Trong khi đó, Raymond Yang tham gia Lazada với vai trò giám đốc sản phẩm. Yang làm việc ở Alibaba trong tám năm, phụ trách mảng C2C trên Taobao.

Tháng 10 năm ngoái, Lazada tại Nga đã thông báo về việc sắp đóng cửa. Họ đã điều chuyển 200 nhân viên đến các nơi khác. Chỉ số ít nhân viên chấp nhận điều này, hầu hết họ đã quyết định rời bỏ công ty. Dự kiến việc chuyển nhân viên sẽ kết thúc vào tháng 5/2018,

alibaba,jackma,lazada,thương mại điện tử,thâu tóm,sàn thương mại điện tử
Toan tính của tỷ phú TQ

Tương tự, các nhân viên tại Bangkok cũng đang rục rịch thay đổi. Phát ngôn viên của Lazada nói với Tech in Asia rằng, tất cả các nhân viên sẽ bị điều động sang các trung tâm khác. Các nhóm công nghệ, sản phẩm và tình báo kinh doanh của Alibaba giờ đây bao gồm các đồng nghiệp từ Lazada, bổ sung từ Alibaba và liên tục có những người mới tuyển dụng. Ông đã không nói chính xác có bao nhiêu nhân viên Alibaba đã gia nhập công ty.

Trung tâm công nghệ mới của Lazada ở Thẩm Quyến được đặt ngay trong trong sân sau của Alibaba. Đây cũng là nơi đại bản doanh của Alibaba với diện tích khổng lồ bằng 11 sân bóng đá.

Alibaba nắm quyền điều hành Lazada vào năm ngoái, sau thương vụ cũng 1 tỷ USD với Rocket, động thái đầu tư mạnh tay nhất tại nước ngoài của tập đoàn này. Lazada hiện là con bài chiến lược trong tham vọng biến Alibaba trở thành doanh nghiệp toàn cầu của tỷ phú Jack Ma.

Bành trướng Đông Nam Á?

Cuộc cải tổ mạnh mẽ này có thể mang lại cho Alibaba có nhiều lợi thế chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á trong đó có Việt Nam nhờ sự kết hợp giữa quy mô và cả chiều sâu lẫn chiều rộng cùng với kiến thức am hiểu địa phương của Lazada.

Lazada đã kết nối vào mạng lưới hậu cần của Alibaba, một động thái thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới từng bị cản trở bởi rào cản hải quan của một số nước trong khu vực.

Trong khi đó, các đối thủ của Lazada cũng đang tìm cách để cạnh tranh. Và sự đối đầu quyết liệt giữa các ông lớn toàn cầu trên thị trường Đông Nam Á và Việt Nam sẽ khiến cho thương mại điện tử có nhiều biến động mới được đánh giá có lợi hơn cho khách hàng.

JD và Amazon đang trực tiếp đầu tư vào Indonesia và Singapore. JD.com, doanh nghiệp "bản sao" của Amazon, được cho là đang đàm phán để đầu tư hàng trăm triệu USD vào chợ điện tử Tokopedia của Indonesia.

alibaba,jackma,lazada,thương mại điện tử,thâu tóm,sàn thương mại điện tử
Cuộc chiến thương mại điện tử

 Theo thông tin từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Amazon sẽ khởi động một chương trình hợp tác cùng Hiệp hội để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể bán hàng, xuất khẩu qua hệ sinh thái của Amazon. Thông tin đại gia thương mại điện tử Mỹ đổ bộ thị trường Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ hồi cuối năm ngoái.

Shopee, ứng dụng mua bán trên điện thoại di động chỉ bắt đầu có doanh thu. Mặc dù tiêu khoảng 132 triệu đô la Mỹ trong tiếp thị trong quý cuối cùng của năm 2017, nhưng Shopee chỉ đạt doanh thu 9,3 triệu đô la Mỹ. Shopee phải chịu được sự giám sát của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của Sea, công ty mẹ của Shopee, giảm hơn 10% sau khi kết quả tài chính mới nhất được công bố.

Mặc dù vậy, theo Zhao Jialei, nhà phân tích thị trường tại Momentum Works, các đối thủ của Alibaba vẫn còn nhiều thời gian bởi Alibaba và Lazada cần kết hợp giữa văn hoá TQ và Đông Nam Á.

Ông cho hay, các nhà quản lý và kỹ sư công nghệ của TQ thường tập trung nhiều hơn vào tốc độ. Họ có thể làm việc 16 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần nhưng lại không quan tâm nhiều đến phương pháp mới hoặc một chiến lược dài hạn. Khi có các vấn đề phát sinh thường mất thời gian xử lý hơn là giải quyết ngay trong giai đoạn phát triển sản phẩm.

Nam Hải

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.