Tỷ phú Masayoshi Son gây mất niềm tin hoàn toàn: Rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo 'trời ơi đất hỡi' và giờ công ty này trên bờ vực phá sản, định giá rẻ hơn cả số tiền Softbank đầu tư

27/11/2019 10:23
Chiến lược "liều ăn nhiều" của tỷ phú Masayoshi Son nhiều khả năng sẽ khiến ông "trắng tay" trong tương lai gần.

Ứng dụng dắt chó đi dạo Wag đã trở thành biểu tượng cho các khoản đầu tư "trời ơi đất hỡi" của Softbank trong lĩnh vực startup công nghệ. Doanh nghiệp có phần "vô dụng" với hoạt động kinh doanh hoàn toàn chưa được kiểm chứng này đang vướng vào loạt rắc rối trong vận hành, xáo trộn trong đội ngũ lãnh đạo, tương lai bất định. Cụ thể, ngày hôm qua, CEO hiện tại đã tuyên bố sẽ rời công ty để lại mớ hỗn độn đang diễn ra ở đây.

Hilary Shceneider, CEO sắp rời công ty đã gia nhập Wag Labs vào đầu năm ngoái cùng thời điểm Sofbank đầu tư 300 triệu USD vào đây. Cô sẽ rời đi và trở thành CEO của Shutterfly – một công ty in ảnh đã được bán cho 1 quỹ tư nhân vào tháng 6. Đối tác tại Softbank – người đã dẫn mối cho tập đoàn này đến khoản đầu tư vào Wag là Jeff Housenbold đã điều hành Shutterfly trong nhiều năm.

Vị trí của Schneider tại Wag sẽ được thay thế bởi Garrett Smallwood – Phó chủ tịch mảng sản phẩm và đối tác của công ty. Smallwood bỏ học Đại học vào năm 2010 và sau đó khởi nghiệp công ty cung cấp dịch vụ cho vay đối với những người không thể trả hóa đơn chăm sóc sức khỏe. Wag đã mua lại công ty của anh này vào năm 2017. Kể từ đó đến nay, Smallwood vẫn tham gia vào đội ngũ lãnh đạo của Wag.

Trong email gửi lời chào tạm biệt với nhân viên, Schneider nói rằng Wag hiện có hơn 150.000 người dắt chó đi dạo. Wag dường như đang tính đến chuyện bán mình với mức giá thậm chí có thể ít hơn cả con số 300 triệu USD mà Softbank đầu tư. Smallwood thì gửi email cho nhân viên vào ngày thứ 5 và nói về mối hợp tác của công ty với Petco Animal Supplies – một người mua tiềm năng.

Tỷ phú Masayoshi Son gây mất niềm tin hoàn toàn: Rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo trời ơi đất hỡi và giờ công ty này trên bờ vực phá sản, định giá rẻ hơn cả số tiền Softbank đầu tư - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ Uber, ngay từ khi thành lập Wag tuyên bố rằng họ muốn cách mạng hóa một ngành công nghiệp mà trước đây chỉ dựa vào việc giới thiệu truyền miệng hoặc các quảng cáo dán ở cột đèn. Wag tính phí 20 USD cho việc dắt chó đi dạo nửa tiếng ở New York, Chicago, Austin và Seattle. Số tiền này sẽ được chia giữa Wag và người cung cấp dịch vụ dắt chó đi dạo theo tỷ lệ 40/60. Ở thời kỳ hoàng kim, startup này đã thu hút được cả những người nổi tiếng tham gia sử dụng dịch vụ như ca sĩ Mariah Carey và diễn viên Olivia Munn, hoạt động tại hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ.

Thời điểm đó, Softbank vốn rất muốn đầu tư vào không gian chăm sóc thú cưng chính vì vậy vào năm 2018 sau khi đàm phán bất thành với một startup cung cấp dịch vụ tương tự như Wag, Softbank của Masayoshi Son đã quyết định "xuống tiền" và đầu tư 300 triệu USD vào Wag.

Ngay sau khi thỏa thuận hoàn thành, các đối tác quản lý của Softbank đã được huy động tham gia vào hội đồng quản trị của Wag nhằm đàm bảo việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, Masayoshi Son đã không được may mắn như vậy.

Sau hơn 1 năm rót tiền đầu tư, những vấn đề ở Wag dần nổi lên. Từ việc sa thải nhân viên, thay đổi đội ngũ lãnh đạo tới đóng cửa trung tâm dịch vụ. Họ còn chịu chỉ trích nặng nề khi một số người dùng phàn nàn rằng công ty này làm mất chó của họ.

Kết quả là, theo dữ liệu của Prime Unicorn Index, sau thỏa thuận với SoftBank, giá trị của Wag tăng vọt lên hơn 600 triệu USD. Không chỉ vậy, Wag còn giành được thị phần lớn hơn Rover – một đối thủ cạnh tranh chính. Trong quý đầu năm 2018, họ nắm giữ gần 23% thị phần. Tuy nhiên, giờ đây, thị phần của họ đã tụt xuống chỉ còn 16% trong khi đối thủ Rover của họ đã vượt lên.

Doanh thu của Wag đã giảm 12% trong quý 2 của năm nay trong khi đó đối thủ của họ lại chứng kiến doanh thu tăng 24%. Chưa kể đến việc, doanh thu của Rover hiện đang lớn hơn gấp 5 lần so với của Wag. Một nguồn tin thân cận cho biết, Wag hiện chỉ còn nắm trong tay 100 triệu USD tiền mặt trong khi doanh thu ròng hàng năm chỉ đạt 50 triệu USD. Hiện tại, Wag đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhìn chung đến thời điểm này, không còn nhiều hy vọng đối với Wag, tương lai của công ty hoàn toàn bất đinh. Đây là một lời cảnh tỉnh nữa đối với chiến lược "đốt tiền" không tiếc tay để đổi lấy tăng trưởng và giành thị phần nhanh chóng mà một số startup đang sử dụng.

Riêng với Masayoshi Son, một lần nữa người ta lại phải đặt câu hỏi về những khoản đầu tư mà ông đang thực hiện với Vision Fund trị giá 100 tỷ USD. Chiến lược "liều ăn nhiều" của vị tỷ phú này nhiều khả năng sẽ khiến ông "trắng tay" trong tương lai.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
3 giờ trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
2 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
13 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
15 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
23 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.