Tỷ phú USD ở Trung Quốc tăng như "nấm mọc sau mưa" nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

01/06/2018 20:00
Ít nhất 15 người vừa trở thành tỷ phú USD ở Trung Quốc nhờ dẫn đầu làn sóng bùng nổ ngành công nghiệp dược ở quốc gia này.

Lou Jing tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Fordham, ở Bronx, Mỹ trước khi tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu tại Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia. Frank Zhang tốt nghiệp Đại học Duke trước khi hướng tới New Jersey và làm việc cho tập đoàn Schering-Plough.

Du học Mỹ không phải điểm chung duy nhất của hai công dân Trung Quốc này. Họ còn nằm trong nhóm ít nhất 15 tỷ phú mới nổi của ngành công nghiệp dược phẩm tại Trung Quốc, vốn đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ. Hiện tại, Trung Quốc cũng đã tiến hành bãi bỏ một số quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của ngành này.

Lou, 55 tuổi, là chủ tịch của 3SBio Inc. Người đàn ông này sở hữu trực tiếp 26% cổ phần công ty. Với khoản sở hữu gián tiếp đứng tên vợ và bố, tài sản của Lou vào khoảng 1,8 tỷ USD. Người phát ngôn của ông Lou luôn từ chối nói về khối tài sản mà ông đang sở hữu.

Tuy nhiên, theo tài liệu của Bloomberg, tài sản của Lou đã tăng hơn 30 lần trong vòng 5 năm qua, thời gian mà Lou quyết định xóa tên công ty khỏi Nasdaq và trở về quê hương Trung Quốc. Vào năm 2013, công ty của Lou có giá 392 triệu USD. Hai năm sau, cổ phiếu của công ty sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư vú, giảm tiểu cầu miễn dịch, giảm rối loạn máu được niêm yết ở Hồng Kông. Hôm nay, nó có giá trị vốn hóa 7,3 tỷ USD.

Berish Rubin, giáo sư sinh học từng dạy Lou tại Fordham, cho biết: "Khi tốt nghiệp, tôi không nhận thấy anh ta có hứng thú với những lợi ích tài chính từ việc làm khoa học. Anh ta thích tìm tòi nghiên cứu và đã thực hiện chúng một cách hệ thống và có hiệu quả".

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang thực sự gặp vấn đề với già hóa. Liên Hợp Quốc cho biết, số người Trung Quốc từ 65 tuổi trở lên sẽ vượt quá số người từ 14 tuổi trở xuống vào năm 2030.

"Với tình trạng nhân khẩu học của Trung Quốc, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng. Chi phí dành cho cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một trong những công ty có thể hưởng lợi nhiều nhất nhờ quá trình này", Bo Tan, giám đốc tài chính của 3SBio Inc. nhấn mạnh.

Giống như Lou, Zhang là chủ tịch và giám đốc điều hành của GenScript Biotech Corp., công ty đầu tiên nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc trong việc thử nghiệm thuốc ung thư máu CAR-T trên người. Zhang sở hữu 21% cổ phần công ty, tăng gấp đôi so với thông báo cuối năm ngoái. Hiện tại, tài sản ròng của Zhang đã lên tới 1,3 tỷ USD.

Tỷ phú USD ở Trung Quốc tăng như nấm mọc sau mưa nhờ ngành công nghiệp dược phẩm - Ảnh 1.

Frank Zhang.

Zhang, 53 tuổi, học ngành sinh hóa tại Duke và là một nghiên cứu sinh sau đại học. Ông là nhà khoa học có tiếng tại Schering-Plough trước khi thành lập Genscript ở New Jersey năm 2002. Hiện tại, các hoạt động nghiên cứu và sản xuất chính của công ty diễn ra ở Nam Kinh, Trung Quốc. Công ty này đang hợp tác với Janssen Biotech, một đơn vị của Johnson & Johnson, và nhận được khoản chi trả 350 triệu USD trong năm ngoái.

Hiện tại, Zhang đang xem xét việc niêm yết công ty trên Nasdaq hoặc chứng khoán Hồng Kông với Nanjing Legend Biotech, công ty sản xuất thuốc chữa ung thư của tập đoàn GenScript.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc đang giúp nhiều người hái ra tiền, với doanh thu tăng trung bình 26% trong năm ngoái. Số liệu này được Bloomberg đưa ra dựa theo báo cáo tài chính của 253 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm của Trung Quốc.

Zhang Jialin, một nhà phân tích tại ICBC International, nhấn mạnh: "Chăm sóc sức khỏe đã chứng minh hiệu quả tài chính vững chắc, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cũng như dẫn đầu các ngành công nghiệp của Trung Quốc. Những chính sách thuận lợi đang được các nhà quản lý xem xét nhằm tắc tốc cấp phép cho các loại thuốc".

Một ví dụ khiến ai cũng phải gật đầu là Công ty Sản phẩm Sinh học Chongqing Zhifei, vốn tăng gấp 3 lợi nhuận trong năm 2017. Cổ phiếu công ty cũng đã tăng 65% trong năm nay khi chính phủ cấp phép sản xuất vắc xin HPV. Tài sản ròng của chủ tịch Jiang Rensheng, 64 tuổi đã tăng tới 4,7 tỷ USD và lọt vào nhóm 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
7 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
6 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
6 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
5 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
12 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.