UBGSTCQG: Vốn ngoại đổ vào TTCK tích cực nhờ yếu tố vĩ mô và CPTPP

07/03/2018 20:07
(NDH) Cơ quan này cũng đồng thời cảnh bảo sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2017 và đầu năm 2018 là "nhanh" và "tiềm ẩn rủi ro".

Lý do khiến Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) trong báo cáo giám sát tháng 2 vừa được công bố đưa ra những đánh giá trên đến từ sự chênh lệch giữa mức tăng của giá cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết.

Cụ thể, tốc độ tăng giá cổ phiếu trong năm 2017 là 48% cao hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết ở mức khoảng 26%. Đặc biệt, giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nóng.

UBGSTCQG cũng cho rằng quy mô cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán còn chưa được giám sát đầy đủ. Đây cũng là nguyên nhân tổ chức này cho rằng UBCKNN cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ việc cho vay đầu tư chứng khoán và cho vay ký quỹ chứng khoán để đảm bảo cho thị trường cổ phiếu tăng trưởng bền vững, hạn chế những tác động từ bên ngoài và rủi ro nội tại.

Để tăng nguồn cung cho thị trường và thu hút nhà đầu tư nước ngoài, Ủy ban cũng đưa ra kiến nghị cần tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, với các doanh nghiệp lớn cần có lộ trình IPO sớm để tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang thuận lợi, tránh tập trung dồn dập vào cuối giai đoạn 2019-2020.

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đã có một số khoảng thời gian diễn biến khá tiêu cực. Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán HoSE và HNX vẫn thu hút được vốn ngoại "ở mức cao".


các sàn giao dịch chứng khoán HoSE và HNX vẫn thu hút được vốn ngoại "ở mức cao".

Thống kê từ UBGSTCQG cho biết mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán chính thức từ đầu năm 2018 đạt xấp xỉ 573 triệu USD với 542 triệu USD "đổ" vào thị trường cổ phiếu và 31 triệu USD vào thị trường trái phiếu. Riêng tháng 2, khối ngoại tiếp tục mua ròng 151 triệu USD gồm mua ròng 154 triệu USD cổ phiếu và bán ròng 3 triệu USD trái phiếu.

Cơ quan này đánh giá triển vọng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong năm 2018 nhìn chung sẽ "tích cực".

Điều này có được là nhờ các yếu tố vĩ mô như tỷ giá, lạm phát của Việt Nam ổn định. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 cũng được dự bán có thể vượt mức 6,8%. Cùng đó, một yếu tố tích cực cũng được UBGSTCQG nhắc tới là việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày mai 8/3.

Tỷ giá năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi: (i) Cán cân thương mại có khả năng tiếp tục thặng dư. Tính đến 15/2/2018, cán cân thương mại thặng dư 1,6 tỷ USD so với đầu năm; (ii) Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mất giá trong năm 2018; (iii) Triển vọng về nguồn vốn gián tiếp (FII) vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán là rất tích cực. Do đó, tỷ giá USD/VND trong năm 2018 tăng nhẹ ở mức 1,5 – 2% sẽ tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tin mới

iPhone 16e vừa ra mắt nhưng Việt Nam đã có bản Lock: Giá rẻ giật mình, tuy nhiên lại có điểm cần lưu ý
3 giờ trước
Những chiếc iPhone 16e hàng Lock (khóa mạng) đã xuất hiện tại Việt Nam không lâu sau khi mở bán tại Mỹ.
Giá thịt heo bao giờ hạ nhiệt?
4 giờ trước
Giá heo (lợn) hơi ở nhiều tỉnh, thành phía Nam vẫn đang ở mức cao (trên 80.000 đồng/kg), trong đó Đồng Nai có giá lên tới 83.000 đồng/kg (cao nhất cả nước). Giá heo hơi tăng dẫn đến giá thịt heo pha lóc bán ra thị trường cũng tăng theo khiến cả người bán lẫn người mua đều ngán ngại.
Mẫu xe ga khiến Honda SH Mode phải dè chừng: Động cơ 150cc mạnh mẽ, màn TFT LCD cảm ứng - chạy 500 km mới cần đổ xăng
5 giờ trước
Đối thủ ‘nặng ký’ của Honda SH Mode vừa chính thức được trình làng với nhiều trang bị thông minh, hiện đại bậc nhất phân khúc cùng giá bán hấp dẫn 49 triệu đồng.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Thái Bình nghiên cứu ra mắt đối thủ Honda CR-V: giới thiệu khách Việt trong quý III, đi Hà Nội - Quảng Bình chỉ trong một lần sạc
6 giờ trước
Mẫu SUV mới dự kiến mắt Việt Nam trong quý III/2025, cùng phân khúc với Honda CR-V và Mazda CX-5 nhưng mức giá vẫn còn là ẩn số.
MG7 giảm 40 triệu đồng tại đại lý, khởi điểm từ 699 triệu đồng: Sedan hạng D nhưng giá cạnh tranh cùng Mazda3, Kia K3
7 giờ trước
Ưu đãi mới của đại lý khiến giá khởi điểm MG7 xuống dưới mức 700 triệu đồng lần đầu tiên trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.
"Thế giới đã nhầm", NVIDIA thành công không chỉ nhờ mỗi Jensen Huang: Có một nhân vật bí ẩn giờ mới hé lộ
18/02/2025 06:34
Để duy trì hoạt động kinh doanh, tỷ phú Jensen Huang đã nhờ đến sự trợ giúp của Jonah Alben – nhân vật ít được nhắc đến một cách xứng đáng trong sự thành công của Nvidia.
Bắt Lê Tiến Mạnh và 8 người khác, tạm dừng giao dịch hàng chục căn hộ, thu giữ nhiều xe sang
13/02/2025 05:44
Công an huyện Như Xuân, Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây lừa đảo, thu giữ số tài sản trị giá trên 200 tỷ đồng.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp bán VF 6 và VF 7 tại Mỹ, giá dự kiến hơn 700 triệu đồng
06/02/2025 06:30
VinFast VF 6 và VF 7 được hứa hẹn sẽ là lựa chọn giá rẻ dành cho người tiêu dùng Mỹ,