USD giảm tuần thứ 4 liên tiếp

30/04/2021 16:32
Đồng USD đang tiếp đà giảm giá tuần thứ 4 liên tiếp so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do ngân hàng trung ương Mỹ giữ vững quan điểm duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức cực thấp trong một thời gian dài nữa.

Tính từ đầu tuần đến nay, USD đã giảm 0,2%, đưa mức giảm trong cả tháng 4 lên 2,8%. Chuỗi giảm giá kéo dài 4 tuần là đợt giảm dài nhất kể từ cuối tháng 7 năm ngoái – khi giảm liên tiếp 6 tuần. Mức giảm giá trong tháng 4 này cũng nhiều nhất kể từ sau khi giảm 4% ở tháng 7/2020. Nhà đầu tư lo ngại chỉ số đồng USD (dollar index) có thể giảm xuống dưới 90, từ mức 90,6 hiện nay.

Trong nước, USD cũng vững đến giảm. Ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.158 VND/USD. Vietcombank niêm yết USD/VND ở mức: 22.930 đồng - 23.140 đồng (mua - bán); euro ở mức 27.121 đồng - 28.538 đồng (mua vào - bán ra); yen Nhật ở mức 206 đồng - 216 đồng (mua vào - bán ra); bảng Anh ở mức 31.348 đồng - 32.658 đồng (mua vào - bán ra); nhân dân tệ ở mức 3.486 đồng - 3.632 đồng (mua vào - bán ra); CAD ở mức 17.526 - 18.258 đồng (mua vào - bán ra).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc kỳ họp tháng này vào ngày 28/4 khẳng định sẽ duy trì biên độ mục tiêu đối với lãi suất cho vay liên bang ở mức 0-0,25% và mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 . Fed cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD/tháng và trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp lên ít nhất 40 tỷ USD/tháng cho đến khi đạt được "tiến bộ đáng kể hơn nữa", nhằm hướng tới các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, thừa nhận nền kinh tế Mỹ có sự tăng trưởng, nhưng cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng về "tiến bộ đáng kể hơn nữa" đối với sự phục hồi để đảm bảo thay đổi chính sách. Kinh tế Mỹ quý 1/2021 tăng trưởng mạnh nhờ các chính sách kích thích của Chính phủ nước này.

Đồng đô la Canada (CAD) sáng nay 30/4 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm, là 1,2273 CAD/USD, tính chung cả tuần này tăng 1,7%, là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Sự ôn hòa của Fed hoàn toàn trái ngược với ngân hàng trung ương Canada, tổ chức đã bắt đầu giảm mạnh việc mua tài sản. Bên cạnh đó, giá dầu mỏ tăng lên mức cao nhất 6 tuần cũng góp phần đẩy CAD tăng lên.

Giá hàng hóa tăng cũng hỗ trợ đồng đô la Australia (AUD) tăng 0,2% lên 0,77795 USD, gần sất mức cao nhất 6 tuần của phiên liền trước là 0,78180 USD (hôm 28/4).

Đồng euro EUR đi ngang trong phiên vừa qua, ở mức 1,2122 USD, nhưng không xa so với mức cao kỷ lục 2 tháng của phiên trước đó (1,2150 USD). Đồng tiền chung đã tăng 0,2% trong tuần này, và tăng 3,3% trong tháng 4 này.

Đồng yên Nhật (JPY) trái lại giảm so với USD bởi sự hồi phục lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán toàn cầu hồi phục lên mức cao kỷ lục làm giảm nhu cầu đối với tiền yen, vốn được coi là tài sản an toàn.

Theo đó, JPY hiện ở mức 108,86 USD, gần sát mức thấp nhất 2 tuần của phiên liền trước (109,22), và là tính chung cả tuần giảm khoảng 1%.

Đối với tiền điện tử, đồng ether (ETH) hiện dao động sát mức cao kỷ lục 2.800,89 USD của phiên 28/4, sau khi Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), ngân hàng đầu tư thuộc sở hữu của các Quốc gia Thành viên EU, thông báo về việc phát hành trái phiếu kỹ thuật số đầu tiên của tổ chức được xây dựng trên một blockchain công khai. Theo đó, trái phiếu được phát hành bằng cách sử dụng Ethereum và đợt phát hành thu hút 121 triệu đô la trái phiếu hai năm được đặt với các nhà đầu tư quan trọng trên thị trường.

Đối thủ lớn hơn của ETH, Bitcoin (BTC) hiện giao dịch ở 53.511,89 USD, tăng khá mạnh so với mức chỉ 47.004,20 USD cách đây gần một tuần, nhưng đã cũng giảm nhiều so với 64.895,22 USD hồi giữa tháng 4/2021.

Tỷ giá quốc tế sáng 30/4

USD giảm tuần thứ 4 liên tiếp do chính sách kinh tế ôn hòa của Mỹ - Ảnh 1.

Tham khảo: Refinitiv

Tin mới

Top xe hybrid bán chạy tại Việt Nam quý I/2025: Innova Cross dẫn đầu, XL7 bám sát nút, Alphard dù đắt vẫn chưa 'đội sổ'
6 giờ trước
Trong 3 tháng đầu năm 2025, doanh số xe hybrid có phần khởi sắc. Toyota Innova Cross là xe hybrid bán chạy nhất tại Việt Nam dù chỉ về nhất 1/3 tháng.
Xe tay ga Honda nhưng xịn như Vespa có gì đặc biệt?
7 giờ trước
Mẫu xe tay ga Honda Giorno+ 2025 mang thiết kế cổ điển với đường cong mềm mại, mức giá bán từ 43 triệu đồng.
Thị trường ngày 15/4: Dầu tăng nhẹ, vàng hạ nhiệt
7 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 14/4/2025, dầu tăng nhẹ do miễn thuế và nhập khẩu dầu thô tăng tại Trung Quốc. Giá vàng hạ nhiệt sau khi lập kỷ lục khi tâm lý rủi ro cải thiện.
J&T Express đẩy mạnh các hoạt động phát triển bền vững trên mạng lưới toàn cầu
7 giờ trước
J&T Global Express Limited (hay được gọi là J&T Express hoặc J&T) vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững (ESG) 2024, ghi nhận những thành tựu đáng kể của tập đoàn này trong lĩnh vực môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội, tăng cường quản trị doanh nghiệp và đổi mới công nghệ.
Chuyện lạ chưa từng thấy ở quốc gia 1,4 tỷ dân: Một công nhân mỏ than nâng thiết bị 700 tấn nhẹ như không
7 giờ trước
Những nỗ lực này góp phần định nghĩa lại khái niệm hiệu quả, sự an toàn và tính bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
9 giờ trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
3 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
3 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?