Vào mùa dâu tây, nông dân Sơn La thu tiền tỷ

29/02/2024 06:26
Mộc Châu là 1 trong 3 địa phương trồng dâu tây nhiều nhất tỉnh Sơn La, với diện tích trên 120 ha, năng suất vụ này đạt khoảng 1.800 tấn, nông dân đang trong chính vụ mùa thu hoạch.

Chia sẻ từ nông dân chuyên trồng dâu tây ở đây cho biết, vụ dâu tây được trồng vào khoảng tháng 10 dương lịch hằng năm; bắt đầu cho thu hoạch từ cuối tháng 12 năm trước đến giữa tháng 4 năm sau; nhưng từ tháng 1 - 3 là thời gian cây cho quả ngon và chất lượng nhất.

Với giá bán bình quân khoảng 200.000 đồng/kg, nhiều gia đình đã có thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/ha mỗi năm từ trồng dâu tây .

Vào mùa dâu tây, nông dân Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 1

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 400 ha dâu tây , tập trung ở 3 huyện Mộc Châu, Mai Sơn và Yên Châu

Bà Nguyễn Thị Hoà, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Mộc Châu cho biết, Dâu tây Mộc Châu và Sơn La có chất lượng thơm ngon; thị trường tiêu thụ chính là thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Với định hướng phát triển vùng cây dâu tây gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo sản phẩm an toàn, ngành Nông nghiệp Sơn La đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăm sóc theo quy trình VietGAP, hữu cơ; thực hiện tốt các quy định an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”… để sản phẩm quả dâu ngon, sạch, an toàn, tạo lòng tin với người tiêu dùng.

Vào mùa dâu tây, nông dân Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 2

Người dân chủ động quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm dâu tây trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử

“Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp cũng nghiên cứu, ban hành hướng dẫn Quy trình sản xuất dâu tây . Đồng thời cử cán bộ xuống các cơ sở sản xuất và các hộ gia đình đề họ ký cam kết, cũng như hướng dẫn quy trình kỹ thuật, cũng như hướng dẫn các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên cây dâu tây . Qua đó, bà con nông dân căn cứ vào các văn bản hướng dẫn và các nội dung hướng dẫn của cán bộ trung tâm để thực hiện sản xuất dâu tây đảm bảo an toàn, chất lượng đưa ra thị trường” - bà Nguyễn Thị Hoà nói.

Vào mùa dâu tây, nông dân Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 3

Dâu tây Sơn La có vị ngọt đậm, kèm chua thanh và có mùi thơm rất nhẹ, đặc trưng

Sở Khoa học- Công nghệ Sơn La đang triển khai xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Sơn La” theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Khi được Đăng ký bảo hộ, xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận, Dâu tây Sơn La sẽ ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng của sản phẩm. Đây cũng sẽ là căn cứ quan trọng để sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị, từng bước nâng cao thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh dâu tây tại địa phương.

Tin mới

Người phụ nữ trồng gần 1.000 cây thuốc phiện trong vườn rau cải
3 giờ trước
Lực lượng chức năng vừa phát hiện một người phụ nữ trồng gần 1.000 cây thuốc phiện trong vườn rau cải.
Mỹ đe dọa áp thuế dầu Nga lên đến 50%, một quốc gia BRICS như đang ‘ngồi trên đống lửa’: Vừa mất đi nguồn cung từ Iran, chi phí nhập khẩu sắp cao chót vót
3 giờ trước
Lời đe dọa áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu thô của Nga của Tổng thống Mỹ có thể làm chao đảo toàn thị trường dầu thô.
Xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
2 giờ trước
Ngay từ sáng sớm, các quầy bán bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội đã đông khách xếp hàng chờ mua để cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực.
Không phải vàng hay Bitcoin, tác giả 'Cha giàu, Cha nghèo' bất ngờ chỉ ra đây mới là kênh đầu tư vượt trội trong 2 tháng tới
4 phút trước
Tác giả cuốn sách tài chính nổi tiếng toàn cầu “Cha giàu, cha nghèo” đưa ra dự báo bất ngờ về một tài sản có hiệu suất tốt nhất trong ngắn hạn, thậm chí vượt mặt cả vàng và Bitcoin.
Giá heo hơi giảm sốc, doanh nghiệp ngỡ ngàng
16 phút trước
Giá heo hơi giảm sốc gây nhiều khó hiểu cho cả người trong ngành và người tiêu dùng phải ăn thịt heo đông lạnh nhiều hơn.

Tin cùng chuyên mục

Giá sắn lao dốc mạnh nhất 10 năm qua
12 giờ trước
Mặc dù đang vào chính vụ sắn nhưng nhiều nơi thu hoạch xong sắn chất đầy đường, không có thương lái thu mua. Nguyên nhân do giá sắn "tuột dốc không phanh", xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.
Nhật Bản: Giá gạo tăng 81% nhưng chính phủ vẫn chi 2,32 tỷ USD để giảm trồng lúa, tất cả vì một văn hóa đã làm nên thành công cho Toyota
13 giờ trước
Văn hóa "Just in Time" đã làm nên thành công cho Toyota và ngành xe hơi Nhật Bản thì nay lại đang khiến cả nước lao đao vì khủng hoảng thiếu gạo.
Đột nhập nơi trồng ‘vàng đen’ lớn nhất Đắk Lắk
18 giờ trước
TPO - Đắk Lắk - một trong những vùng trồng hồ tiêu lớn nhất cả nước đang bước vào vụ thu hoạch. Người nông dân trồng hạt “vàng đen” khấp khởi vui mừng vì giá lập đỉnh.
Gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023
18 giờ trước
Giá gạo Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào.