Vay hơn 13 triệu USD, Vũ 'nhôm' nói không nhớ đã tiêu thế nào

20/06/2018 14:26
Tại cơ quan công an, Phan Văn Anh Vũ tức Vũ 'nhôm' không thành khẩn khai báo, nói không nhớ đã sử dụng 13,4 triệu USD vay của cựu Chủ tịch Ngân hàng Đông Á vào việc gì.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái…”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) cùng 22 đồng phạm về 4 nhóm tội danh nêu trên.

Vay hơn 13 triệu USD, Vũ nhôm nói không nhớ đã tiêu thế nào - Ảnh 1.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu được 5 giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) thể hiện các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB trong thời gian làm Thủ quỹ Hội sở DAB. Trong đó, có nội dung thể hiện trong khoảng thời gian từ ngày 11/10/2012 đến 12/3/2015, Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản tiền với tổng số 294,6 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình.

Số tiền này, Trần Phương Bình khai nhận, đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ chi 12 khoản để Nguyễn Thị Kim Loan (Trưởng phòng Phòng kinh doanh DAB) mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình. Trong đó, Trần Phương Bình mua hộ Vũ “nhôm” 9 lần với tổng số 13,4 triệu USD. Sau đó, Bình chỉ đạo nhân viên hạch toán nhập quỹ gần 3,4 triệu USD, số tiền còn lại thì để ngoài sổ sách là hơn 10 triệu USD. Cuối các ngày mua số ngoại tệ, các nhân viên tại Sở giao dịch DAB sẽ chuyển số tiền thu khống về Hội sở để Hội sở chịu âm quỹ số tiền này.

Về số tiền 13,4 triệu USD, Vũ “nhôm” chỉ thừa nhận nhờ ông Bình mua hộ 2 lần, với tổng số 3,2 triệu USD, còn 10,2 triệu USD là tiền Vũ “nhôm” vay của Bình, đến nay chưa trả cho Bình. Trong đó, 8 lần ông Bình trực tiếp chuyển cho Vũ “nhôm”, còn một lần Vũ “nhôm” ngồi trên xe ô tô đậu trước cửa DAB chi nhánh Hà Nội, rồi một nguyên Phó Tổng giám đốc DAB đã ra tận cửa xe giao cho Vũ “nhôm” 1 triệu USD.

Tại cơ quan Công an, Vũ “nhôm” không thành khẩn khai báo, hiện vẫn không nhớ đã sử dụng 13,4 triệu USD này cụ thể vào việc gì và đến nay vẫn chưa hoàn trả khoản tiền này. Với tài liệu chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định, đây là việc vay mượn giữa 2 cá nhân với nhau, nên Vũ “nhôm” phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD đã vay từ ông Bình.


Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.